Phường Long Biên cho cá nhân ở phường khác “quản lý giúp” hơn 300 ngàn m2 đất khu bãi sông Hồng

Văn Hoàng | 22/03/2021, 20:52

Hơn 300 ngàn m2 đất bãi bồi ven sông Hồng dưới chân cầu Vĩnh Tuy được UBND phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) cho một cá nhân ở phường khác tới “quản lý giúp”, trong khi chính người dân sinh sống nơi đây trồng cây hoa màu, cải tạo khu đất hàng chục năm qua lại bị gạt đi.

a1(1).jpg
Đường hào quanh khu đất mới được đào.

Trước đó, ngày 22/5/2020 và 1/6/2020 UBND phường Long Biên có Hợp đồng số 06/HĐ-UBND và Hợp đồng số 16/HĐ-UBND về việc thỏa thuận cho cá nhân quản lý giúp UBND phường để chống lấn chiếm, chống đổ rác thải, giữ vệ sinh môi trường.

Cụ thể, cả hai bản hợp đồng này UBND phường đồng ý để ông Nguyễn Chí Dũng, địa chỉ 56/196 phường Bồ Đề, quận Long Biên quản lý giúp cho UBND phường Long Biên khu bãi sông Hồng với diện tích hơn 300 nghìn m2 để chống lấn chiếm, chống đổ phế thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ông Nguyễn Chí Dũng được phép trồng cây ngắn ngày hàng năm, hoa, cây cảnh, rau sạch để tăng thu nhập ổn định đời sống hàng ngày và đảm bảo cảnh quan trong khu vực…

Điều đáng nói, với hai bản hợp đồng này ông Nguyễn Chí Dũng lại tự nguyện hỗ trợ vào ngân sách phường với số tiền 132 triệu đồng. Điều nghịch lý ở chỗ, đã quản lý giúp nhưng ông Dũng lại bỏ thêm tiền hỗ trợ cho phường!?

dsc_0219.jpg
Một lối vào khu bãi sông Hồng bị khóa, hai bên cổng là dây thép gai cùng đất đá đắp cao.

Trước đó báo chí từng phản ánh, khi người dân đến dã ngoại, vui chơi tại khu bãi cỏ sông Hồng đoạn dưới chân cầu Vĩnh Tuy, phường Long Biên, quận Long Biên thì bị những người lạ mặt đến thu tiền phí 10.000 đồng/người, thu tiền không có biên lai, nếu không nộp tiền sẽ bị mời đi chỗ khác. 

Khi có người thắc mắc, những người này đưa ra các hợp đồng về việc thỏa thuận cho cá nhân quản lý giúp UBND phường như đã nói ở trên.

Ngày 12/8/2020, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường ký văn bản hỏa tốc gửi UBND phường Long Biên yêu cầu kiểm tra phản ánh của báo chí. Tại văn bản này, UBND quận Long Biên giao Chủ tịch UBND phường Long Biên tiếp tục kiểm tra, xử lý nếu có trường hợp tổ chức thu giữ các khoản phí sai quy định tại khu vực nói trên. Chủ tịch UBND phường chịu trách nhiệm trước UBND quận nếu để xảy ra tình trạng trông coi và thu các khoản phí tự phát tại địa phương.

a3-2-.jpg
Cổng bị khóa chặt, muốn ra khu bãi cỏ sông Hồng chỉ còn cách qua cổng Khu sinh thái vườn nhãn Long Biên.

Ngoài ra UBND quận Long Biên yêu cầu UBND phường Long Biên kiểm tra, xử lý triệt để các nội dung không đúng quy định, đặc biệt việc tổ chức thu phí tự phát (nếu có), báo cáo UBND quận kết quả trước ngày 19/8/2020.

Tuy nhiên, đến nay việc xử lý như thế nào vẫn là câu hỏi lửng. Mới đây người dân tiếp tục phản ánh, mọi lối vào khu đất trên bị khóa chặt, ngoài ra còn xuất hiện thêm một hệ thống đường hào rộng khoảng 2m sâu hơn 1m chạy quanh khu đất được đào mới. Thay vì thu phí từng người ở bãi cỏ như trước đây thì đến nay chỉ có một cổng duy nhất vào khu đất và vẫn phải mất phí.

Theo quan sát, một số cổng vào khu đất trên đều bị khóa đúng như phản ánh, men theo con đường hào mới đó, phóng viên được một người dân hướng dẫn đi vào cổng Khu sinh thái vườn nhãn Long Biên mới để có thể vào được khu đất bãi bồi ven sông Hồng. Phí qua cổng vẫn là 10.000 đồng/người đi qua, không có biên lai.

a4.jpg
Một người gác cổng Khu vườn nhãn Long  Biên thu phí 10.000 đồng.

Liên quan đến khu đất, gặp chúng tôi, bà Ngô Thị Hải, một người dân ở gần đó cho biết, gia đình bà đã sinh sống, chăn nuôi, trồng cây hoa màu ở khu bãi bồi ven sông Hồng hàng chục năm qua, hằng năm gia đình vẫn trồng ngô, chăm sóc cỏ, cải tạo mặt bằng mới có được khu bãi cỏ như vậy. Nhưng sau này đã bất ngờ bị chính quyền quản lý giao cho ông Nguyễn Chí Dũng.

Điều bất thường ở đây là vì sao UBND phường Long Biên không tổ chức đấu thầu, ưu tiên cho người địa phương như quy định mà lại cho một cá nhân ở nơi khác tới quản lý giúp.

a1-2(1).jpg
Hệ thống đường hào nhìn từ trên cao.

Theo tìm hiểu, tại Điểm a, Khoản 2, Điều 3, Thông tư số: 09/2013/TT-BTNMT Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quy định về việc cho thuê đất bãi bồi ven sông chưa sử dụng để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối theo quy định như sau:

Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt có xác định đất bãi bồi ven sông chưa sử dụng thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là cấp xã) cho thuê đất bãi bồi ven sông chưa sử dụng để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để nhận thầu (sau đây gọi là đấu thầu) với thời hạn không quá năm (05) năm.

Ưu tiên các đối tượng tham gia đấu thầu là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản có hộ khẩu thường trú tại đơn vị hành chính cấp xã nơi có đất mà chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất nông nghiệp.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
Chuẩn bị xét xử vụ cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên
TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 11/7 tới đây, tòa sẽ mở phiên tòa xét xử với các bị cáo trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên (Hà Nội).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phường Long Biên cho cá nhân ở phường khác “quản lý giúp” hơn 300 ngàn m2 đất khu bãi sông Hồng