Phong tỏa toàn bộ TP Gia Nghĩa sau khi ghi nhận thêm ca mắc Covid-19

Chí Tâm | 23/07/2021, 10:06

Sau khi ghi nhận thêm nhiều ca mắc Covid-19, tỉnh Đắk Nông đã xét nghiệm cho cả ngàn cán bộ ngay trong đêm và quyết định phong tỏa toàn bộ TP Gia Nghĩa.

Chiều 22/7, tỉnh Đắk Nông công bố trường hợp bệnh nhân 72.764  nữ N.T.B. (SN 1975, trú tổ 2 phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa, làm nghề buôn bán) dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không rõ nguồn lây. Trong đêm 22/7, các cơ quan, đơn vị đóng tại thành phố Gia Nghĩa đã yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có mặt tại trụ sở cơ quan để làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên. 

Sáng 23/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp tại TP Gia Nghĩa liên quan đến bệnh nhân 72.764 được phát hiện vào chiều 22/7.

Đáng nói, trong 6 trường hợp tại TP Gia Nghĩa có 4 trường hợp trú tại tổ 2, phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông là người thân của bệnh nhân 72.764 gồm: Anh N.V.H, sinh năm 1968 - là F1 (chồng sống cùng nhà) của bệnh nhân số 72.764. Trường hợp thứ 2 là chị N.T.N.Q, sinh năm 1997, làm việc online tại nhà - là F1 (con gái sống cùng nhà) của bệnh nhân số 72.764.

phongtoa.jpeg
Lực lượng chức năng làm việc ở khu vực phong toả

Trường hợp thứ 3 là chị V.T.T, sinh năm 1993 - là F1 (con dâu sống cùng nhà) của bệnh nhân số 72.764 và cháu N.V.T.Q, sinh năm 2018 - là cháu sống cùng nhà của bệnh nhân số 72.764.

Cả 4 người nói trên đã được cách ly y tế tại khu cách ly tập trung của TP. Gia Nghĩa vào ngày 22/7 và có kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 vào đêm 22/7.

Như vậy đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Hồ Văn Mười - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông đã ký quyết định về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 tại TP Gia Nghĩa.

Theo đó, tỉnh Đắk Nông quyết định phong tỏa toàn bộ TP Gia Nghĩa từ 12h ngày 23/7 và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị 16, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn, bon, tổ dân phố với thôn, bon, tổ dân phố, xã, phường cách ly với xã, phường, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Tạm dừng tất cả các hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; đảm bảo vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Phạm vi phong tỏa là toàn bộ TP Gia Nghĩa. Thời gian phong tỏa 14 ngày, thực hiện từ 12h00’ ngày 23/7/2021. Tùy theo diễn biến tình dịch mà thời gian cách ly phong tỏa có thể kéo dài hơn.

Bài liên quan
13 nhóm ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 của Hà Nội
Ngày 21/7, UBND TP Hà Nội ban hành phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn TP. Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; người sinh sống ở các khu vực có dịch... thuộc các nhóm đối tượng tại Hà Nội được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phong tỏa toàn bộ TP Gia Nghĩa sau khi ghi nhận thêm ca mắc Covid-19