Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tuổi trẻ phải đi đầu trong chuyển đổi số

Thảo Nguyên - Hoàng Nhưỡng| 16/12/2022 13:50
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Sáng 16/12, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh,  tuổi trẻ phải đi đầu trong chuyển đổi số, làm sao để trở thành một phong trào xóa mù công nghệ trên toàn xã hội, và những người thầy đầu tiên chắc chắn phải từ các bạn trẻ.

Trong phiên làm việc sáng nay 16/12, Đại hội Đoàn toàn quốc đã ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khoá XII và ký kết chương trình phối hợp công tác với Chính phủ. Đại diện lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự hội nghị và ký kết chương trình phối hợp.

ptt3.jpeg
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khoá XII.

Người mở đường phải là thanh niên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá trong nhiệm kỳ qua, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai thực hiện toàn diện, thiết thực, hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra, trong đó cần kể tới Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ với Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

Đặc biệt, phó Thủ tướng đánh giá cao trong công tác phòng chống dịch Covid-19, các cấp bộ Đoàn đã có nhiều hoạt động rất thiết thực, hiệu triệu và phát huy thanh niên, nêu cao tinh thần tiên phong - tương trợ - thích ứng, tham gia hiệu quả vào quá trình phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu nhi chịu ảnh hưởng trong dịch bệnh.

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đặt ra các nhiệm vụ phát triển đất nước đến 2030 - 2045, Nghị quyết liên tịch góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra, trong đó có vai trò rất lớn của thanh niên.

"Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình khởi nghiệp sáng tạo. Tinh thần quốc gia khởi nghiệp là khát vọng khởi nghiệp cho mình, khởi nghiệp kiến quốc của tuổi trẻ, để đất nước chúng ta giàu mạnh. Không nhất thiết phải có thu nhập cao nhất, không thể nghèo, nhưng có cuộc sống an lành, nhiều tình yêu thương. Khởi nghiệp phải lan toả chính từ thanh niên, thế hệ trẻ ra toàn xã hội", Phó Thủ tướng nói.

z3963487262045_09cc88d12d99529db41116c2f8b181f0.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại đại hội

Đề cập đến vấn đề chuyển đổi số, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, đây là thời cơ của Việt Nam, nhưng như một đoàn tàu sẽ qua đi nếu chúng ta không lên tàu kịp.

"Chúng ta dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng vẫn "chưa ăn thua gì", xếp hạng chính phủ điện tử Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, nên chúng ta phải làm chuyển đổi số một cách thực sự", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

"Vậy ai có thể đi đầu trong chuyển đổi số? Cũng chỉ có thanh niên. Chúng ta phải làm sao để trở thành một phong trào xoá mù công nghệ trên toàn xã hội, giống như chúng ta đã xoá mù chữ thời bình dân học vụ, và những người thầy đầu tiên chắc chắn phải từ các bạn trẻ. Làm sao ngay trong lực lượng trẻ phải sử dụng thật tốt công nghệ thông tin và lan ra toàn xã hội", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý, không gian mạng rất phức tạp, đặc biệt đối với thế hệ thanh thiếu niên, dễ làm thay đổi hành vi; phải vào và làm chủ không gian mạng.

"Với thanh niên, chúng ta phải luôn nhớ lời của Tổng Bí thư về hai chữ "tiên phong". Tôi muốn nhắn nhủ thêm với các bạn, tiên phong ấy có một khía cạnh nhỏ là hãy tự đặt cho mình nhiệm vụ mở đường trong một việc nào đó, dù là rất nhỏ. Việc mở đường bao giờ cũng rất khó khăn nhưng nếu tất cả chúng ta đều là người mở đường vì một mục tiêu tốt đẹp thì đất nước chúng ta nhất định sẽ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn", Phó Thủ tướng nhắn gửi.

Tuổi trẻ cần có khát vọng và mãnh liệt hơn nữa

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh khẩu hiệu của Đại hội Đoàn toàn quốc XII, đầu tiên hai chữ "Khát vọng", chốt lại bằng "Sáng tạo". "Tuổi trẻ phải có khát vọng, tôi thấy rằng phải mãnh liệt hơn nữa", Phó Thủ tướng nói, đồng thời cho rằng, đất nước chúng ta trải qua nhiều năm chiến tranh, hoàn cảnh khác nhiều nước khác trên thế giới. Nhưng, trong hơn 20 năm đổi mới (thông tin đến năm 2014), Việt Nam là nước tăng trưởng nhanh đều thứ hai trên thế giới.

Phó Thủ tướng cũng nêu, để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tăng trưởng tối thiểu mỗi năm phải đạt 7%. Khi đã phát triển, để tiếp tục tăng trưởng cao là rất khó. Các nước phát triển hiện tăng 1 – 2% là rất khó. Nghị quyết Đại hội Đảng đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2030 phải tăng trưởng tối thiểu 7%, giai đoạn đến 2045 phải ít nhất 6%. "Để làm được việc này là vô cùng khó, phải bằng khát vọng mãnh liệt, sáng tạo khác thường", Phó Thủ tướng nói, đồng thời nhấn mạnh tinh thần khát vọng phải như những thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, diệt giặc đói, giặc dốt…

Nhấn mạnh mục tiêu Đại hội Đảng XIII đặt ra rất cao, phải thực hiện bằng cách sáng tạo. Trung ương Đoàn thời gian qua đã sáng tạo trong nhiều công việc, cụ thể như hoàn thành 23 triệu địa chỉ số rất chính xác, tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực.

Một ví dụ từ bản thân, theo Phó Thủ tướng, thời còn nhỏ, tờ mờ sáng, ông nghe được thanh niên trong làng, xã tập thể dục, hô vang khẩu hiệu: Rèn luyện thân thể, thống nhất Tổ quốc; Rèn luyện thân thể, kiến thiết đất nước. "Thời đó là khát vọng bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước. Chúng ta tổ chức Hội khoẻ Phù đổng, cứ băn khoăn đi tìm khẩu hiệu. Tôi nghĩ rằng nên sử dụng khẩu hiệu về rèn luyện thân thể, kiến thiết đất nước. Phải thổi vào lòng người tinh thần kiến thiết đất nước. Nếu không có khát vọng, không đột phá sáng tạo thì không đạt được mục tiêu đặt ra", Phó Thủ tướng nói.

Đề cập đến vấn đề học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, năng lực hội nhập quốc tế của thanh thiếu niên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, mở cửa là bước ra thế giới chứ không chỉ mở cửa để cho nước ngoài vào. Vấn đề đầu tiên trong quá trình mở cửa, hội nhập đó là giao tiếp, đó là ngôn ngữ.

"Có bạn nói với tôi rằng, bây giờ thời đại trí tuệ nhân tạo, không cần học ngoại ngữ, cứ đeo tai nghe vào nói là người ta nói lại. Tôi cũng không phản đối. Nhưng dù sao ngôn ngữ trực tiếp cũng giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Đến một lúc nào đó việc hiểu sâu sắc sẽ thành quyết định, hiểu vừa vừa thôi chưa được.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, ngoài học ngoại ngữ, các bạn trẻ cũng cần học thật nhiều và thật sâu ngôn ngữ dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chú trọng học hỏi, tìm hiểu về văn hoá truyền thống của dân tộc. Đồng thời tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm của cuộc sống hiện đại, lành mạnh từ thế giới bên ngoài.

"Chúng ta đừng quên rằng, chúng ta được bè bạn quốc tế trân trọng không chỉ vì chúng ta anh dũng trong các cuộc chiến đấu, càng không phải sự giàu có phát triển mà vì chúng ta có một nền văn hiến rực rỡ, có một nền văn hoá rất đậm đà bản sắc dân tộc", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.  

ptt2.jpg
Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn ký kết nghị quyết liên tịch về quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2027

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tập trung triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình, đề án được Đại hội xác định, nhằm phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Trong nhiệm kỳ tới, công tác Đoàn tập trung vào các lĩnh vực: Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học; trong lao động, sản xuất, kinh doanh; trong công tác, phục vụ nhân dân; xung kích bảo vệ Tổ quốc; xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tăng cường năng lực hội nhập quốc tế, trong đó tập trung nâng cao năng lực ngoại ngữ cho thanh thiếu nhi; chăm lo, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng; hướng tới các địa bàn khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đồng chí Bùi Quang Huy mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về công tác thanh niên; định kỳ hằng năm xem xét các đề xuất, kiến nghị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, qua đó góp phần xây dựng chính phủ hành động, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tại phiên bế mạc, Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn ký kết nghị quyết liên tịch về quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2027.

Quy chế phối hợp gồm 11 điều, kèm theo phụ lục danh mục 45 nhiệm vụ phối hợp của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ với Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tuổi trẻ phải đi đầu trong chuyển đổi số