Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lực lượng Biên phòng kiên trì bám chốt, "chung sống an toàn với dịch"

Xuân Lan | 12/08/2020, 10:29

Tới đây, dịch bệnh còn kéo dài, chúng ta phải xác định tinh thần “chung sống an toàn với dịch”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lực lượng Biên phòng phải tiếp tục động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục bám chốt.

Chiều 11/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.

Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Công an cùng một số thành viên Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 cùng dự.

Thực hiện nghiêm “chống dịch như chống giặc"

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, phụ trách Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết Việt Nam có đường biên giới đất liền dài hơn 5.000km, bờ biển dài 3.260km; có 37 cửa khẩu cảng; 117 cửa khẩu biên giới đất liền và 88 lối mở biên giới.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Việt Nam áp dụng biện pháp hạn chế, tạm dừng nhập cảnh; cách ly tập trung với trường hợp nhập cảnh. Tuy nhiên, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua các tuyến biên giới đất liền diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lực lượng Biên phòng kiên trì bám chốt,

Quang cảnh buổi họp

Từ ngày 2/2-7/8, Bộ đội Biên phòng đã phát hiện, xử lý 16.530 người nhập cảnh trái phép. Các đường dây, tổ chức nhập cảnh trái phép với phương thức, thủ đoạn mới nên quá trình điều tra, xác minh, xử lý còn gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo “chống dịch như chống giặc,” Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; ban hành Nghị quyết chuyên đề về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường lực lượng quản lý, bảo vệ và phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới; xây dựng kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam trở về nước; điều chỉnh đáp ứng từng cấp độ dịch; tăng cường biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với đường dây đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép...

Đặc biệt, ngay sau khi phát hiện 21 đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép bị bắt giữ, khởi tố ngày 25/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thành lập và thường xuyên duy trì 1.608 tổ, chốt với gần 9.800 người; đồng thời, điều động tăng cường lực lượng, phương tiện từ tuyến sau cho các tuyến biên giới.

Bên cạnh kiểm soát chặt chẽ biên giới; siết chặt tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở; ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì thực hiện nghiêm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu; phân luồng xuất nhập cảnh, thực hiện tiếp nhận công dân Việt Nam tại các cửa khẩu; hướng dẫn kê khai y tế; kiểm tra thân nhiệt; thống kê, phân loại, bàn giao cách ly theo quy định...

Đấu tranh quyết liệt với đường dây, tổ chức đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép, Bộ đội Biên phòng đã triển khai kế hoạch nghiệp vụ, xác lập đấu tranh chuyên án; khởi tố, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 41 vụ với 81 đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.

Đồng thời, Bộ đội Biên phòng phối hợp các lực lượng giải quyết nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích ngoại giao, công vụ, các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, lưu học sinh Lào, Campuchia và lý do nhân đạo khẩn cấp...

Về công tác cách ly tập trung, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo Biên phòng địa phương khảo sát các điểm có thể sử dụng làm khu cách ly tập trung, đảm bảo trang thiết bị, vật chất sẵn sàng đáp ứng tiếp nhận trên 5.000 người, thậm chí khi có tình huống cao hơn.

Bảo đảm vật tư, hóa chất phòng dịch, thực hiện tốt “phương châm 4 tại chỗ”, lực lượng Bộ đội Biên phòng chủ động khai thác trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh; phối hợp Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 3.277 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trên biên giới. Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào mắc COVID-19 trong lực lượng Biên phòng.

Ngăn chặn để hạn chế ít nhất các ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, điểm lại quá trình phòng chống, dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau gần 100 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, đợt dịch thứ 3 bùng phát từ Đà Nẵng (từ ngày 25/7), và chỉ qua hơn 2 tuần, chúng ta đã ghi nhận hơn 400 trường hợp bị lây nhiễm, 15 người tử vong... Chúng ta đang phải dồn sức cho Đà Nẵng để dập dịch nhanh nhất có thể, giảm thiểu các ca tử vong, không để dịch bệnh lan rộng.

Ngay sau khi ghi nhận ca nhiễm mới ở Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo không thể cứ xuất hiện 1 ca bệnh mới là đình chỉ mọi hoạt động, “đóng băng” cả một huyện, một tỉnh. Chủ trương của chúng ta là phát hiện ở đâu, khoanh vùng ở đó, khoanh vùng nhỏ nhất có thể. Bởi nếu tê liệt thì không phát triển được kinh tế, càng lâu dài càng nguy hiểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lực lượng Biên phòng kiên trì bám chốt,

Phó Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, phương châm phòng chống dịch của chúng ta là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đến bây giờ, phương châm này vẫn không thay đổi. Chiến lược của chúng ta là chiến lược của nước còn nghèo, chúng ta buộc phải ngăn chặn để hạn chế ít nhất các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Do đó các lực lượng công an, quân đội, trong đó có lực lượng Biên phòng tiếp tục phải “căng ra” để quản lý người nhập cảnh, đồng thời chúng ta cũng phải tập dượt các phương án để sẵn sàng ứng phó hiệu quả khi xuất hiện tình huống mới.

Đến thời điểm hiện tại, dù chúng ta đang phải tập trung khống chế đợt dịch thứ 3, dù đã có những bệnh nhân không qua khỏi, nhưng có thể nói, Việt Nam vẫn là một trong không nhiều nước chống dịch hiệu quả. 

Trước đánh giá của một số tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng khẳng định vai trò then chốt của lực lượng Quân đội, trong đó có lực lượng Bộ đội Biên phòng thực hiện nghiêm chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

“Chúng ta có một lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân luôn vì nhân dân,” Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng chia sẻ sự cố gắng, nỗ lực, không quản khó khăn, gian khổ; vượt qua mất mát, hy sinh việc riêng, hoàn thành trách nhiệm, nhiệm vụ gìn giữ biên giới nói chung, công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng của lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Biên phòng sẽ là lực lượng cuối cùng rút khỏi “trận tuyến”

Tới đây, dịch bệnh còn kéo dài, chúng ta phải xác định tinh thần “chung sống an toàn với dịch”, Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng Biên phòng phải tiếp tục động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục bám chốt. Bộ Quốc phòng phải chuẩn bị phương án đảm bảo đầy đủ vật chất, điều kiện làm việc, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ trong thời gian dài. Bây giờ đang mùa nóng đã phải tính đến mùa đông, thời tiết mưa rét.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh có đường biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng tổ chức các tổ công tác gồm nhiều lực lượng hình thành nhiều lớp, quản lý chặt người xuất, nhập cảnh.

Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh kiếm soát chặt chẽ những người xuất nhập cảnh cũng như những người cư trú trên địa bàn dân cư, đảm bảo tất cả các đối tượng nhập cảnh vào theo diện chuyên gia, lao động kỹ thuật cao đều được thực hiện các biện pháp kiểm dịch, cách ly theo đúng quy định. Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những trường hợp lợi dụng chính sách để đưa người nhập cảnh trái phép, nhất là tại các khu công nghiệp; điều tra, khởi tố, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trong cuộc chiến chống giặc COVID-19, ngay từ những ngày đầu tiên và cho đến giờ phút này lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân, đặc biệt là lực lượng Biên phòng thực sự là lực lượng ở tuyến đầu theo đúng cả nghĩa đen, nghĩa bóng. Và chắc chắn Biên phòng cũng sẽ là lực lượng cuối cùng rút khỏi “trận tuyến”. Thậm chí hết dịch rồi lực lượng biên phòng vẫn phải tiếp tục bám chốt vì không chỉ có dịch bệnh mà còn rất nhiều vấn đề liên quan đến bảo vệ biên giới.

Bày tỏ cảm ơn chân thành tất cả các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang bám chốt chống dịch; cảm ơn gia đình, người thân đã thực sự là hậu phương vững chắc để các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vững bước trên tuyến đầu chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Tất cả mọi người dân Việt Nam đều ghi ơn và luôn luôn tin tưởng các anh “bộ đội Cụ Hồ” "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" và “kẻ thù” ở thời điểm này chúng ta phải chiến thắng, nhất định sẽ chiến thắng là dịch bệnh COVID-19.

Bài liên quan
Bắt giữ đối tượng truy nã trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19
Chiều 29/7, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng, chống dịch trên địa bàn đã phát hiện và bắt giữ đối tượng truy nã.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lực lượng Biên phòng kiên trì bám chốt, "chung sống an toàn với dịch"