Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội kiến các nhà lãnh đạo Campuchia

Nhóm PV | 14/12/2019, 11:13

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chào xã giao Thủ tướng Samdech Hun Sen, Quyền Chủ tịch Quốc hội và hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội kiến các nhà lãnh đạo Campuchia

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen

Ngày 13/12, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chào xã giao Thủ tướng Samdech Hun Sen và Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary.

Trong các cuộc gặp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chuyển lời thăm hỏi thân thiết của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Thủ tướng Hun Sen và các vị lãnh đạo Campuchia; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại và hội nhập quốc tế đáng tự hào mà nhân dân Campuchia đã đạt được; tin tưởng rằng Campuchia sẽ thực hiện thành công Chiến lược Tứ giác giai đoạn bốn và các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng một nước Campuchia hòa bình, ổn định, phát triển phồn vinh, vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thông báo với Thủ tướng Samdech Hun Sen và Quyền Chủ tịch Quốc hội, bà Khuon Sodary về các thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua, cũng như công tác chuẩn bị đảng bộ các cấp để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc trong năm 2021.

Thủ tướng Hun Sen và Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary hoan nghênh Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình sang thăm Campuchia, đánh giá cao kết quả chuyến thăm, tin rằng thành công của chuyến thăm lần này góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Thủ tướng Hun Sen cho biết trong thời gian qua, Campuchia đạt được nhiều kết quả khả quan trong bảo đảm ổn định chính trị, an ninh, duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao 7,1%, đời sống của người dân Campuchia tiếp tục được cải thiện. Thủ tướng Hun Sen chúc mừng sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện mà Việt Nam đã đạt được; tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước phát triển phồn vinh, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Về quan hệ giữa hai nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thông báo với Thủ tướng Hun Sen về kết quả buổi hội đàm với Phó Thủ tướng Men Sam An vào chiều ngày 12/12 và cho biết hai bên thống nhất chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường đẩy mạnh hợp tác trong mọi lĩnh vực. Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao kết quả buổi hội đàm; bày tỏ vui mừng về sự phát triển mọi mặt hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là việc hai bên trao đổi thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội được củng cố, có chiều sâu và hiệu quả; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư có bước tiến triển tích cực. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào việc làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước cũng như sự phát triển của mỗi nước.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Thủ tướng Hun Sen khẳng định quyết tâm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng và vững chắc trong thời gian tới; nhất trí hai bên cần tích cực phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả những nội dung thỏa thuận cấp cao đã đạt được, củng cố hơn nữa sự tin cậy chính trị ở tất cả các cấp từ trung ương tới địa phương; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chú trọng tăng cường hợp tác trong ba trụ cột chính trị-đối ngoại, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại, đồng thời nỗ lực cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hợp tác.

Thủ tướng Hun Sen và Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary đánh giá cao ý nghĩa của việc hai bên ký kết hai văn kiện pháp lý quan trọng ghi nhận thành quả 84% công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền đã đạt được, đồng thời nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tìm giải pháp phù hợp để sớm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc trên toàn tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đường biên giới hai nước trở thành đường hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, góp phần nâng cao đời sống của cư dân vùng biên.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Thủ tướng Hun Sen tiếp tục chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Campuchia tạo điều kiện thuận lợi để bà con gốc Việt tại Campuchia có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với sở tại, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Campuchia.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội kiến các nhà lãnh đạo Campuchia

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary

Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary đánh giá cao hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua; bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam dành cho Quốc hội Campuchia, trong đó có việc viện trợ giúp Quốc hội Campuchia xây dựng tòa nhà làm việc. Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary đề nghị Quốc hội hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi giữa các ủy ban chức năng của Quốc hội, trên cơ sở các thỏa thuận hai bên đã đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin tháng 5/2019. Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sodary khẳng định Campuchia sẽ hết sức ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA-41) trong năm 2020 và đề nghị Quốc hội hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Trao đổi về hợp tác quốc tế và khu vực, Thủ tướng Hun Sen và Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sodary chúc mừng Việt Nam đã trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đảm đương vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Thủ tướng Hun Sen khẳng định hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại quan trọng trong năm 2020 khi Campuchia là chủ nhà của Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 13 (ASEM 13) và Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Thủ tướng Hun Sen và các vị lãnh đạo Campuchia ủng hộ lập trường chung của ASEAN trong giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Hun Sen và Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary một lần nữa bày tỏ cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành cho Campuchia sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả, trong đó có sự hy sinh xương máu của quân tình nguyện Việt Nam cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng. Thủ tướng Hun Sen cũng nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp của mình với quân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh gian khổ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội kiến các nhà lãnh đạo Campuchia

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Chủ tịch Thượng viện Say Chhum

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Say Chhum và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm cố Quốc vương Norodom Sihanouk và Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Chủ tịch Thượng viện Say Chhum chào mừng Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình sang thăm Campuchia, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; cảm ơn sự giúp đỡ chí tình của nhân dân Việt Nam cho Campuchia trong quá khứ cũng như hiện tại. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi lời thăm hỏi chân tình của lãnh đạo Việt Nam tới Chủ tịch Thượng viện Say Chhum; chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà nhân dân Campuchia đạt được dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Campuchia.

Hai bên vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực. Chủ tịch Say Chhum nhấn mạnh hiện nay Campuchia có 24 tỉnh, thành phố đã kết nghĩa hợp tác với Việt Nam, nhất là các tỉnh, thành phố biên giới, tạo điều kiện nâng cao đời sống cho người dân; bày tỏ cảm ơn phía Việt Nam luôn giúp đỡ, tạo điều kiện cho người dân Campuchia khu vực biên giới sang khám chữa bệnh tại Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Say Chhum thông báo Thượng viện đã hoàn tất các thủ tục phê chuẩn hai văn kiện pháp lý quan trọng ghi nhận thành quả 84% công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền đã đạt được, hướng tới mục tiêu xây dựng đường biên giới Việt Nam-Campuchia trở thành đường hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Chủ tịch Thượng viện Say Chhum khẳng định quyết tâm củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hợp tác toàn diện, hữu nghị truyền thống, ổn định lâu dài”. Về hợp tác khu vực và quốc tế, Chủ tịch Thượng viện Say Chhum nhất trí sẽ cùng phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong năm 2020 khi cả hai nước sẽ tổ chức nhiều sự đối ngoại quan trọng.

Trong chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và nói chuyện với cán bộ, nhân viên cùng đại diện cộng đồng bà con người Việt tại Campuchia; thông báo những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong năm qua. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia; đồng thời chỉ đạo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng bà con người Việt phải làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội kiến các nhà lãnh đạo Campuchia