Phó Thủ tướng Thường trực: Kiểm soát biên giới Tây Nam áp lực rất lớn

Xuân Lan | 09/05/2021, 19:16

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết tuyến biên giới Tây Nam, các lực lượng chức năng phải căng mình với 500m/chốt kiểm soát nên rất vất vả. Chúng ta cần phải tiếp tục tăng cường nhân lực, phương tiện, hỗ trợ vật chất, kịp thời động viên tinh thần đối với các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

kiem-tra-bien-gioi-tay-ninh.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Tây Nam, khu vưc đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang

Đang kiểm soát tốt, nhưng áp lực rất lớn

Tại điểm cầu Tây Ninh, họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam diễn ra sáng 9/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, những ngày qua, ông cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra biên giới và một số địa phương khu vực Tây Nam Bộ.

Thực tế cho thấy cả hệ thống chính trị đã vào cuộc hết sức quyết liệt, quản lý chặt chẽ biên giới, các chốt kiểm soát được bố trí dầy đặc, tăng cường quân, lực lượng liên hợp… nên đã ngăn chặn khá tốt tình trạng nhập cảnh trái phép.

Về tình hình hiện nay chúng ta đang kiểm soát tốt, nhưng áp lực rất lớn, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá và lý giải: Tuyến biên giới Tây Nam không như phía Bắc, “bước qua dòng sông, cánh đồng là qua biên giới”… các lực lượng chức năng phải căng mình với 500m/chốt kiểm soát nên rất vất vả. Chúng ta cần phải tiếp tục tăng cường nhân lực, phương tiện, hỗ trợ vật chất, kịp thời động viên tinh thần đối với các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

truong-hoa-binh.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh

Về kiểm soát, xử lý đối tượng nhập cảnh trái phép, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu thực trạng  người nước ngoài nhập cảnh trái phép từ phía Bắc đi vào các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để tìm đường sang Campuchia, do đó, cần phải xử lý triệt để, chủ động ngăn chặn, triệt phá các đường dây nhập cảnh trái phép…

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh phải đánh giá  đúng tình hình, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang,… Đồng thời chúng ta cũng phải dự liệu các tình huống xấu nhất để sẵn sàng các giải pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả.

Phải có cơ chế khẩn cấp, mua dự phòng thiết bị vật tư y tế ở các tỉnh biên giới

Liên quan vấn đề cách ly số lượng lớn, đưa ra trường hợp, tại Hải Dương, trong 1 đêm cách ly cho 3.000 người, nhưng tổ chức không phù hợp dẫn tới “hậu quả xử lý cả tháng chưa xong”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý các địa phương bên cạnh việc chuẩn bị chỗ cách ly, phải xây dựng kịch bản cách ly số lượng người lớn trong thời gian ngắn, bảo đảm an toàn, hiệu quả, đúng quy định.

Bên cạnh đó, lực lượng quân đội cũng cần tiếp tục hoàn thiện các kịch bản để điều tiết người cách ly.

Về vấn đề xét nghiệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Tôi đặc biệt lo về vấn đề xét nghiệm. Bộ Y tế làm việc với các sở ở các tỉnh biên giới, phải có cơ chế khẩn cấp và mua dự phòng trang thiết bị vật tư y tế…”.

Mặt khác, trong các đợt dịch xảy ra trước đây, nhìn chung các địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long chưa xảy ra tình trạng dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng theo đúng nghĩa, do đó chưa có kinh nghiệm ứng phó. Nếu dịch xảy ra trong cộng đồng, ứng phó sẽ lúng túng. Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tỉnh yêu cầu Sở Y tế xây dựng và báo cáo tỉnh các phương án ứng phó với kịch bản xấu nhất.

Về vấn đề quản lý xuất nhập cảnh trái phép, Phó Thủ tướng cho biết: “Ở biên giới thì Bộ Quốc phòng lo, nhưng các tỉnh cũng phải chủ động, tăng cường lắp camera giám sát không chỉ ở tuyến biên giới, mà cả ở khu vực đô thị, đầu mối giao thông, những nơi nguy cơ cao… để khi cần sẽ truy vết nhanh được. Tôi đã giao cho Bộ TT&TT, đề nghị lãnh đạo các tỉnh cũng phải quan tâm chỉ đạo vấn đề này”.

Cũng liên quan đến nhập cảnh trái phép, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rưangf, lo nhất là nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào, do vậy phải kiểm soát chặt nguồn nhập cảnh.

Đặc biệt đối với việc ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, lực lượng quân đội, công an là chủ yếu nhưng hệ thống chính trị đặc biệt quan trọng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị cả hệ thống chính trị và nhân dân các tỉnh biên giới cùng vào cuộc để ngăn chặn dịch.

Bài liên quan
Thủ tướng họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam về dịch COVID-19: Đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng”
Triệu tập họp khẩn cấp với các địa phương Tây Nam Bộ để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới vào sáng nay (9/5), Thủ tướng nhấn mạnh đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng Thường trực: Kiểm soát biên giới Tây Nam áp lực rất lớn