Phó Thủ tướng Thường trực: Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 16 nếu thấy cần thiết

Xuân Lan | 13/07/2021, 11:01

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trực nhấn mạnh nội dung trên với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và lưu ý “Phải dứt khoát. Kinh nghiệm cho thấy không dứt khoát, nấn ná một chút dịch sẽ lây lan rất nhanh, nhất là đối với các huyện giáp với các địa phương dịch bệnh phức tạp”.

ptt-thuong-truc.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo Bà Rịa-Vũng Tàu

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có cuộc làm việc với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn vào chiều ngày 12/7.

Sau khi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, nghe lãnh đạo Bà Rịa-Vũng Tàu báo cáo và ý kiến đại diện các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá, so với một số địa phương thì tình hình dịch bệnh tại Bà Rịa-Vũng Tàu đến thời điểm hiện nay vẫn đang được kiểm soát tốt, mặc dù đã xuất hiện chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Tỉnh cũng chưa ghi nhận lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, cũng như lây nhiễm từ khu cách ly tập trung ra cộng đồng.

Tỉnh cũng có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng, từ chuẩn bị cơ sở cách ly, tập huấn xét nghiệm, xét nghiệm, điều trị và đặc biệt là tỉnh đã có kế hoạch mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, trang phục phòng, chống dịch; chủ động dự trù phương tiện, thiết bị, vật tư phục vụ phòng, chống dịch cho những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, một trong ba địa phương đứng đầu cả nước về thu nộp ngân sách Trung ương, do vậy, trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục kiểm soát dịch COVID-19. “Cả 4 trụ cột kinh tế, gồm công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh, đều sẽ bị tác động nặng nề, nếu để dịch bùng phát”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Cho rằng, cần rút kinh nghiệm, bài học từ các tỉnh công nghiệp như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương và thậm chí cả TPHCM đã từng lúng túng trong ứng phó khi số ca nhiễm tăng cao đột biến và phải giãn cách xã hội, Phó Thủ tướng đề nghị, trong khi vẫn còn cơ hội để ngăn chặn dịch bệnh, Bà Rịa-Vũng Tàu nên dứt khoát không để xảy ra tình trạng như các địa phương nêu trên.

Bên cạnh những biện pháp mà tỉnh đã nêu trong báo cáo, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, trước tiên là tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu rằng, Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ an toàn với COVID-19 khi mọi công dân của tỉnh đều an toàn. Mỗi công dân phải nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, tức là bảo vệ cộng đồng. Không thể vì một người lơ là, mất cảnh giác mà cả tỉnh phải vất vả.

Cùng với đó, phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng dịch. Phó Thủ tướng nêu ví dụ, Hà Nội khá thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để truy vết và cho đây là kinh nghiệm mà tỉnh có thể áp dụng. Ông cũng đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị, các địa điểm công cộng, nhà hàng, cà phê, nơi tập trung đông người trên địa bàn tỉnh đều phải thực hiện quét mã QR, việc này phải hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Hiện số ca của Bà Rịa-Vũng Tàu còn thấp, nên nếu áp dụng biện pháp truy vết, cách ly, khoanh vùng như 2 đợt dịch đầu tiên, thì vẫn thành công. Tuy nhiên, với vị trí giáp TPHCM và Đồng Nai, lại có cảng biển quốc tế, tàu bè nhiều quốc tịch ra vào, nếu không chuẩn bị sẵn sàng kịch bản, cách thức ứng phó trong trường hợp số ca mắc nhiều hơn, tốc độ lây nhiễm nhanh hơn, nguồn lây đa dạng hơn, thì khi đó sẽ không thể duy trì được thành quả đang có.

Đối với các cơ sở sản xuất, cần quản lý chặt chẽ người lao động. Các doanh nghiệp phải có biện pháp bảo đảm an toàn dịch COVID. Ngay từ bây giờ phải đặc biệt quan tâm đến phòng dịch trong sản xuất, tăng cường kiểm tra, nơi nào có nguy cơ, không đủ điều kiện thì tạm thời dừng hoạt động.

Ngoài ra, công tác xét nghiệm cần phải có trọng tâm, trọng điểm, trúng mục tiêu. Xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất và tránh tình trạng không trả được xét nghiệm do lấy mẫu nhiều hơn năng lực xét nghiệm, thậm chí trả sai kết quả do ghi thông tin người được xét nghiệm không đúng.

Đến thời điểm này, mặc dù ít bị tác động của dịch bệnh hơn so với các địa phương khác, nhưng Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn phải quan tâm chăm lo đời sống cho nhân dân, bảo đảm không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu cầu thiết yếu; triển khai tốt, sớm Nghị quyết 68 của Chính phủ trên địa bàn.

Phó Thủ tướng ủng hộ tỉnh về việc tăng cường phân bổ vaccine và sẽ bàn, thống nhất trong lãnh đạo Chính phủ với kiến nghị này.

Trước nguy cơ diễn biến dịch bệnh phức tạp, Phó Thủ tướng cho rằng tỉnh chủ động đánh giá tình hình, nếu thấy cần thiết thì triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng. “Phải dứt khoát. Kinh nghiệm cho thấy không dứt khoát, nấn ná một chút dịch sẽ lây lan rất nhanh, nhất là đối với các huyện giáp với các địa phương dịch bệnh phức tạp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bài liên quan
4 học sinh ở Bắc Giang sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19
Trong quá trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, có 4 học sinh tại 2 trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bị sốc phản vệ, trong đó có 2 trường hợp nặng đã được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng Thường trực: Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 16 nếu thấy cần thiết