Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Thế giới chưa được hưởng hòa bình toàn diện

Xuân Lan | 26/06/2020, 20:51

Nội dung trên được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề cập trong Thông điệp nhân dịp Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày ký Hiến chương Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Thế giới chưa được hưởng hòa bình toàn diện

Ảnh cắt từ clip Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đọc Thông điệp

Nhân dịp Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày ký Hiến chương Liên hợp quốc được Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 26/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có Thông điệp.

Mở đầu thông điệp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ: Hôm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày ký kết Hiến chương Liên hợp quốc. Văn kiện trọng đại này đã thiết lập nên những nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế hiện đại, bao gồm các nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, cấm sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; tạo dựng nên Liên hợp quốc, một tổ chức toàn cầu có thể đoàn kết các quốc gia vì hòa bình và tiến bộ kinh tế-xã hội; đồng thời tạo ra một khuôn khổ hợp tác quốc tế ở tầm cỡ chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại.

"Tại Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an diễn ra vào đầu năm mà tôi có vinh dự được chủ trì, các Quốc gia Thành viên đã nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ đối với Hiến chương Liên hợp quốc. Tuyên bố Chủ tịch của Hội đồng Bảo an cũng khẳng định Hiến chương là nền móng cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng.

Đáng tiếc thế giới chưa được hưởng hòa bình toàn diện. Tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực. Việc theo đuổi những lợi ích quốc gia vị kỷ đã phương hại đến quan hệ giữa các nước, gia tăng sự nghi kỵ lẫn nhau. Đây là một xu hướng nguy hiểm, đặc biệt khi cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp có nguy cơ gây chia rẽ chúng ta một cách sâu sắc", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ.

Thông điệp cũng nêu rõ: Dù không ít người trong chúng ta vẫn đang trong giai đoạn cách ly xã hội, chúng ta cần kề vai sát cánh, khẳng định cam kết đề cao các giá trị và nguyên tắc của Hiến chương.

Khẳng định Việt Nam luôn cam kết tuân thủ Hiến chương và sẽ nỗ lực củng cố các cơ chế hợp tác đa phương, ở cả cấp độ toàn cầu và khu vực, đặc biệt là tại Liên hợp quốc và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ:

Để đạt được hòa bình, cần phải loại bỏ chiến tranh. Để hòa bình bền vững, các quốc gia cần tương tác trên cơ sở tin cậy, hợp tác, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là những khát vọng và trọng trách được những người sáng lập Liên Hợp Quốc giao phó và ngày nay là bổn phận của chúng ta để giữ lời hứa về hòa bình cho những thế hệ mai sau.

Bài liên quan
Tổng Thư ký Liên hợp quốc ủng hộ phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên
Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại Seoul ngày 12/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ ủng hộ việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với Triều Tiên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Thế giới chưa được hưởng hòa bình toàn diện