Xã hội

Phó Thủ tướng: “Người Bình Định có tính cách mạnh mẽ, quyết liệt và chịu thương chịu khó”

Đức Hồ 29/03/2024 - 20:37

Chiều 29/3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện Giải Đua thuyền máy Nhà nghề Quốc tế UIM F1H20 và UIM-ABP AQUABIKE Bình Định Grand Prix 2024.

Bình Định cần đầu tư cho nguồn nhân lực và chuyển đổi số

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá, Hội nghị có sự tham gia của các nhà đầu tư lớn từ nhiều nước. Đây không chỉ là sự quan tâm đầu tư ở mảnh đất Bình Định, mà còn có ý nghĩa truyền cảm hứng.

Bình Định có yếu tố văn hoá truyền thống lâu đời, tính cách mạnh mẽ quyết liệt của người Bình Định và sự chịu thương chịu khó, chịu học, chăm chỉ làm việc, “văn võ song toàn”.

ffbc8546-41b1-4859-9858-ceca0422c335.jpeg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Đã có rất nhiều người con của Bình Định trưởng thành, trở thành những người con ưu tú, nổi tiếng, trở thành doanh nhân lớn, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Người Bình Định rất biết làm ăn, là đối tác tốt, đáng tin cậy của các nhà đầu tư.

Lãnh đạo và người dân Bình Định rất khát khao phát triển, bằng chứng là trong những năm gần đây, Bình Định đã chứng minh sự thay đổi từng ngày, những cơ hội đầu tư đã được khai thác có hiệu quả.

Để có thành công, Phó Thủ tướng đã gửi gắm đến Bình Định 5 điều.

Phải chấp nhận và lưu ý đến khái niệm cạnh tranh giữa các địa phương trong khu vực. Tính toán liên kết vùng, vì thời nay làm ăn không chỉ có một mình.

“Một mặt là cạnh tranh, một mặt phải liên kết nghe chừng như mâu thuẫn với nhau, nhưng nếu không giải quyết hài hoà 2 bài toán này thì sẽ có sự cản trở nhất định trong phát triển”, Phó Thủ tướng cho hay.

d229304a-2127-420e-bbd9-521288777948.jpeg
Trao biên bản ghi nhớ Đầu tư dự án nhà máy chế biến thực phẩm, nông sản và hải sản tại Khu công nghiệp Becamex Bình Định.

Ngoài ra, phải đồng hành với nhà đầu tư, để họ cảm thấy yêu mảnh đất này. Phải đầu tư cho nguồn lực, về nhân lực và chuyển đổi số.

Đặc biệt, Trung ương đã phân cấp mạnh về địa phương, “trái bóng” đã về chân nên vấn đề cơ bản, tuỳ thuộc vào quyết định của địa phương.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm bớt thủ tục và phân cấp mạnh về cho địa phương, áp dụng chuyển đổi số để mọi việc rõ ràng, minh bạch hơn.

“Với tư cách là lãnh đạo Chính phủ, chúng tôi cam kết sẽ cùng hỗ trợ các địa phương để đồng hành, lắng nghe nhà đầu tư, để tìm ra giải pháp tốt nhất. Nhà đầu tư có thắc mắc, phản ánh thì liên lạc, nhắn tin vào số điện thoại cá nhân của tôi. Tôi hứa là sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi một cách có trách nhiệm”, Phó Thủ tướng nói.

Bình Định cam kết tạo điều kiện tốt nhất đón nhà đầu tư

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Bình Định xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ.

Kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, bền vững và xanh hơn dựa trên 5 trụ cột: Công nghiệp; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; dịch vụ du lịch; cảng biển - logistics; đô thị hóa.

Với nhiều tiềm năng khác biệt, lợi thế so sánh và cơ hội nổi trội, nguồn lực phong phú là những điều kiện, tiền đề cần thiết để Bình Định cất cánh vươn lên.

bfaebe37-5daf-474e-a670-6a7d880a7e47.jpeg
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - Phạm Anh Tuấn.

Hiện nay, tỉnh Bình Định đang tập trung cho giai đoạn phát triển mới, là tỉnh phát triển sau nhưng chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố đi trước. Tiếp thu, vận dụng những tiến bộ, thành tựu trong xây dựng và phát triển của các địa phương trong nước và thế giới để có những bước đột phá nhằm xây dựng tỉnh Bình Định trở thành một tỉnh phát triển phồn vinh, hiện đại trong 10 năm tới.

Ngoài ra, với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành “điểm đến lý tưởng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong chiến lược phát triển, Bình Định lựa chọn giao thông “đi trước mở đường”. Đây chính là chìa khóa tạo nên sự thành công phát triển kinh tế của tỉnh.

7ccb97d0-9a4d-4a2e-a57d-4f637db94781.jpeg
Bí thư tỉnh ủy Bình Định - Hồ Quốc Dũng.

Bình Định cũng đã đầu tư nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp và chuẩn bị nhiều quỹ đất sạch, khu giá đất hấp dẫn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư dự án.

Nhiều khu công nghiệp chỉ có mức giá thuê hạ tầng từ 25 USD - 60 USD/m2/50 năm, thấp hơn nhiều so với một số khu công nghiệp khác trên cả nước.

“Bình Định quyết liệt, đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp với chính quyền.

Hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp”, ông Phạm Anh Tuấn nói.

Năm 2023, Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp của Bình Định, đạt điểm xuất sắc và đứng đầu cả nước. Hiện Bình Định là một trong những địa phương có thời gian giải quyết thủ tục từ cấp phép đầu tư đến xây dựng nhanh nhất cả nước.

“Đầu tư tại Bình Định, nhà đầu tư được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững. Nhà đầu tư sẽ được giải quyết vướng mắc nhanh nhất”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết.

2ce5c623-cd18-45da-b0ec-cbcac156edd9.jpeg
Nhiều biên bản ghi nhớ được trao tại buổi lễ.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng đã gửi lời cảm ơn, những ý kiến quý báu của Phó Thủ tướng, các lãnh đạo, các chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây chính là tình cảm, là nguồn động viên to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định tiếp tục vươn lên.

“Tỉnh Bình Định cam kết sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, an toàn, công bằng, minh bạch. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh”, Bí thư Bình Định cam kết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng: “Người Bình Định có tính cách mạnh mẽ, quyết liệt và chịu thương chịu khó”