Phó Thủ tướng: Chỉ đạo xử lý nghiêm tội phạm "đánh bạc", "tín dụng đen"

Mai Thoa | 10/08/2022, 15:40

Trong phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công an sáng nay 10/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã có phát biểu quan trọng chỉ đạo một số nội dung liên quan.

2.cqh_1342-1-.jpg

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật, pháp lý để thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm; đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen; tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Việc tập trung chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của các địa phương đã góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giữ vững an ninh, chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn còn diễn biến phức tạp, công tác phòng ngừa tội phạm một ở một số địa phương còn để xảy ra một số vụ phạm tội có tính chất nghiêm trọng do nguyên nhân xã hội, mâu thuẫn bột phát.

Thời gian tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội nhằm phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm. Trong đó, tiếp tục xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cấp, từng ngành, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân.

Đối với việc xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video phản cảm, độc hại… thời gian qua mặc dù các lực lượng chức năng đã tập trung nhiều giải pháp quyết liệt nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video phản cảm, độc hại nhưng tình hình vi phạm vẫn diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng.

202208101252450173_ptt-thuong-truc-pham-binh-minh.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp sáng nay 10/8.

Để ngăn chặn tình trạng này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan liên quan tập trung thực hiện quyết liệt các nhóm giải pháp như triển khai thực hiện có hiệu quả Luật An ninh mạng, tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao;

Đồng thời, chỉ đạo Bộ Công an sớm hoàn thành việc soạn thảo trình Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo, tăng cường các giải pháp phòng ngừa và đấu tranh đối với tội phạm đánh bạc; tăng cường tuyên truyền để các cơ quan, tổ chức và người dân nâng cao nhận thức, từ đó nâng cao cảnh giác và chủ động phòng ngừa hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên mạng;

Chỉ đạo Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà cung cấp dịch vụ mạng triển khai các giải pháp kỹ thuật theo quy định để ngăn chặn, loại bỏ các thông tin xấu cũng như ngăn chặn các hành vi đánh bạc; tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cao tiềm lực để phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp điều tra, tranh thủ kinh nghiệm, nguồn lực và trang bị phương tiện hiện tại của các nước tiên tiến nhằm nâng cao năng lực phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Liên quan đến việc phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, Phó Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quyết liệt trong công tác này; tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho vay, kinh doanh tài chính.

Tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, góp phần răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung; có giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng, số thuê bao điện thoại không chính chủ, tạo lập website để thực hiện các hành vi phạm tội; triển khai ứng dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành trong công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý số thuê bao, tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam.

202208101252450173_pho-chu-tich-quoc-hoi-tran-quang-phuong-ket-luan.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại phiên chất vấn.

Trong phần kết luận nội dung chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đánh giá, nhóm vấn đề đưa ra chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an và các thành viên Chính phủ hôm nay là những nội dung được Nhân dân và cử tri rất quan tâm. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an đã có 27 đại biểu đăng ký và có 26 đại biểu phát biểu.

Phiên chất vấn đã diễn ra rất sôi nổi, với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, các đại biểu đặt câu hỏi đi thẳng vào nội dung, tích cực tranh luận, làm rõ những vấn đề được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm.

Với tinh thần trách nhiệm và kinh nghiệm thực tiễn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, Bộ trưởng đã trả lời hết những chất vấn và đề xuất nhiều giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực trong thời gian tới. Các đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã tham gia trả lời, đây cũng là một phiên chất vấn nhiều Bộ trưởng, thành viên Chính phủ tham gia nhiều nhất.

Qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đề nghị Bộ trưởng tích cực chỉ đạo, phối hợp với các bộ, ngành trung ương tham mưu cho Đảng, Nhà nước thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà các vị đại biểu Quốc hội đã đề cập và Chính phủ, các bộ, ngành nói chung, Bộ Công an nói riêng đã đề ra, để tạo được sự chuyển biến thực sự trong thực tế, có thời gian hoàn thành các công việc cụ thể.

Bài liên quan
Hai nhóm vấn đề chính sẽ được UBTVQH cho ý kiến tại phiên họp thứ 14
Chiều 9/8, đã khai mạc Phiên họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng: Chỉ đạo xử lý nghiêm tội phạm "đánh bạc", "tín dụng đen"