Phó khoa bị cách chức vì 'đạo văn'

Minh Khang | 04/05/2021, 18:54

Đại học Văn Lang ra quyết định cách chức Phó khoa với TS Hoàng Xuân Phương và Phó trưởng bộ môn với thạc sĩ Vũ Mộng Lân sau vụ đạo văn.

Quyết định được đưa sau khi trường làm việc với bà Phương và ông Lân về việc bài viết Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo - dưới góc nhìn đạo đức truyền thông của họ là bài dịch không xin phép, không đề tên tác giả, TS Võ Văn Tuấn (Hiệu phó Đại học Văn Lang) cho biết ngày 4/5.

Báo cáo với trường, hai giảng viên này đã nhận sai khi dịch 80% từ bài viết của GS Jim Macnamara (nhà khoa học Australia). Họ đã viết email xin lỗi GS Jim Macnamara và được tác giả chấp nhận.

Bài viết trên được bà Hoàng Xuân Phương thuyết trình tại hội thảo "Báo chí và truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại" diễn ra tháng 7/2019 tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM).

Một năm sau, 25 bài báo của hơn 40 tác giả được trình bày trong hội thảo này được Khoa Báo chí và Truyền thông tuyển chọn, biên soạn thành cuốn sách cùng tên, do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM ấn hành.

Bài viết của hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân trong cuốn sách. Ảnh:Mạnh Tùng.

Bài viết của hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân trong cuốn sách. Ảnh:Mạnh Tùng.

Cuối năm ngoái, trên một số diễn đàn học thuật đã mổ xẻ khía cạnh đạo văn và liêm chính học thuật của bài viết này. Phía Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đề nghị Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM thu hồi, xử lý sai sót và đăng ký tái bản sách trên. Bà Phương và ông Lân sẽ chịu trách nhiệm chi phí xuất bản mới.

Theo lãnh đạo Đại học Văn Lang, khi viết bài báo này, bà Phương là giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ông Lân tham gia viết bài nhưng không thông báo với nhà trường.

Bà Phương có hơn 10 năm công tác tại Khoa Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, từng giữ chức trưởng bộ môn Truyền thông ứng dụng. Tháng 10/2020, bà xin nghỉ việc tại trường và chuyển công tác sang Đại học Văn Lang, làm Phó khoa Quan hệ công chúng - Truyền thông

Ông Vũ Mộng Lân trước đó là Phó trưởng bộ môn Truyền thông đa phương tiện, khoa Quan hệ công chúng - Truyền thông.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó khoa bị cách chức vì 'đạo văn'