Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020

Đ. Việt | 31/12/2019, 22:05

Sau 3 năm triển khai thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 1/1/2020.

Chiều 31/12, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã thông tin về kết quả 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thông tin tại hội nghị

Báo cáo về kết quả 3 năm triển khai thí điểm, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, sau 3 năm triển khai, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã trở thành một thương hiệu, điểm nhấn của Thủ đô; tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; là nơi hội nhập văn hóa thế giới và các vùng miền; là nơi giao lưu, điểm hẹn thú vị của mọi người dân; được nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và quốc tế ủng hộ, đồng thuận và đánh giá cao.

Việc xây dựng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô; phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh, di tích Quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm, góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội-TP vì Hòa Bình; kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và TP.

Trong 3 năm qua, tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã tổ chức 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 20 tỉnh, TP trong cả nước, 26 Đại sứ quán và 3 tổ chức quốc tế. Lượng du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tham gia hoạt dộng tại không gian đi bộ rất đông. Lượng khách du lịch quốc tế đến lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh (năm 2016 là 1.361 nghìn lượt người, năm 2019 là 2.350 nghìn lượt người).

Tính đến nay, trên địa bàn quận có 176 công ty lữ hành, 585 khách sạn và cơ sở lưu trú với 12.404 phòng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau cao hơn năm trước (năm 2016 đạt 5.387 tỷ đồng; năm 2019 đạt 9.749 tỷ đồng). Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, không xảy ra các hoạt động khủng bố, phá hoại, biểu tình…

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Một số điểm giao thông tĩnh gần sát khu vực chốt ra vào không gian đi bộ quá tải; một số nút giao thông giờ cao điểm vẫn còn ùn ứ; tình trạng bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch vẫn còn diễn ra. Ngoài ra, nơi tổ chức trò chơi trẻ em chưa được tổ chức quy củ; các hoạt động dịch vụ, thương mại chưa thực sự đặc sắc, hấp dẫn…

Theo ông Phạm Tuấn Long, để đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, quận đã chỉ đạo tổ chức, duy trì 23 chốt trực an ninh bên trong và bên ngoài tại các điểm ra vào không gian đi bộ đảm bảo theo đúng phương án; các lực lượng làm nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm.

Trong thời gian tới, quận sẽ khẩn trương triển khai dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm và nghiên cứu thực hiện các dự án thành phần phụ cận. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã tổ chức tổng kết kết quả thí điểm và chính thức đưa không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vào hoạt động chính thức từ ngày 1/1/2020.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020