Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế

Anh Vũ | 22/10/2020, 19:14

Ngày 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc tại Trung Tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh. Tham dự Đại hội có 350 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 53.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cùng dự Đại hội còn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

15/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra

Ông Lê Trường Lưu (UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh) khẳng định: Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ tham gia đóng góp ý kiến, tập trung thảo luận và quyết nghị phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp có tính đột phá để tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội cho nhiệm kỳ tới”.

anh1.jpg

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà trình bày chỉ rõ: Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các ban, bộ, ngành và kế thừa những thành tựu của các nhiệm kỳ trước, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt những thành quả quan trọng trên các lĩnh vực. Có 15/17 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Đó là, kinh tế có mức tăng trưởng khá, bình quân ước đạt 6,3 - 6,5%/năm, cao hơn bình quân chung cả nước và một số tỉnh trong khu vực miền Trung. So với năm 2015, quy mô nền kinh tế tăng gấp 1,6 lần; thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân 8%/năm; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 2.169 USD, đứng thứ 3 của vùng duyên hải miền Trung. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt trên 105.000 tỉ đồng, tốc độ tăng bình quân 11%/năm.

Du lịch tiếp tục thể hiện là ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định vị thế là trung tâm du lịch lớn, đặc sắc của quốc gia và quốc tế. Các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề được quan tâm đầu tư hạ tầng kỹ thuật; thu hút 149 dự án, với tổng số vốn đăng ký 103.000 tỉ đồng.

Đến cuối năm 2020, có 62/97 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt gần 64%). Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển. Từ đầu năm 2016 đến ngày 30/6/2020, toàn Đảng bộ tỉnh đã kết nạp gần 9.000 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ tỉnh lên gần 53.000 đảng viên.

Mục tiêu lớn nhất chính là phát huy hiệu quả các nguồn lực để xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

anh2.jpg
Quang cảnh Đại hội.

Có 15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đặt ra trong nhiệm kỳ mới 2020 -2025 và 6 Chương trình trọng điểm tập trung thực hiện. Đó là chương trình phát triển đô thị bao gồm chương trình di dời dân cư giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh thành Huế; phát triển hạ tầng kinh tế, kỹ thuật và phát triển công nghiệp; phát triển văn hóa, du lịch, dịch vụ; cải cách hành chính gắn với phát triển chính quyền điện tử, dịch vụ đô thị thông minh; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát triển chưa tương xứng

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội gửi lời chia sẻ sâu sắc đối với những tổn thất do mưa lũ gây ra ở Thừa Thiên Huế.

Bà Tòng Thị Phóng cho rằng, Thừa Thiên Huế luôn được Đảng và Nhà nước xác định là tỉnh có vị trí rất quan trọng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước với tư cách là một cực tăng trưởng: là trọng điểm về quốc phòng và an ninh của quốc gia; là trung tâm văn hóa, du lịch; trung tâm y tế chuyên sâu; trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực của miền Trung và cả nước. Thừa Thiên Huế cũng là nơi giàu truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp, hy sinh trong đấu tranh dựng nước và giữ nước. Chúng ta cũng kế thừa được nhiều kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo từ nhiều khóa trước. Đó chính là những nguồn nội lực quý giá cần phải khai thác triệt để và phát huy.

anh3.jpg
Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và khẳng định, Bộ Chính trị, Ban Bí thư rất tự hào về sự đoàn kết, nhất trí, vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh.

Tuy vậy, Thừa Thiên Huế vẫn còn những tồn tại. Câu hỏi đặt ra là vì sao sự phát triển của tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; quy hoạch đô thị chưa đáp ứng yêu cầu; việc tồn tạo, bảo tồn di tích, các giá trị văn hóa còn chậm; cải cách hành chính vẫn chưa đáp ứng yêu cầu trong tình hình đặt ra; Mặt trận, đoàn thể đã phát huy hết vai trò giám sát, phản biện chưa; sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở Đảng vì sao hoạt động chưa tốt?

“Bộ Chính trị, Ban Bí thư tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, cách mạng, anh hùng và quyết tâm chính trị cao, có những giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội, với một Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới đủ mạnh, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế nhất định sẽ vượt qua khó khăn, thử thách, chủ động nắm bắt thuận lợi và thời cơ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội đảng bộ Tỉnh lần thứ 16; cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng”- Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Tại Đại hội, có 50/57 thành viên đã được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đại hội cũng đã tiến hành các bước để lấy phiếu giới thiệu nhân sự Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Bài liên quan
Hội thao chào mừng Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020-2025
Trong 2 ngày (17-18/10), tại Trung tâm Thể thao Ba Đình, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối giao Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế