Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết luận phần thảo luận về tình hình Kinh tế-xã hội

Quốc Huy | 02/06/2022, 15:34

Sau một ngày rưỡi làm việc tích cực, các phiên thảo luận về tình hình Kinh tế-xã hội và NSNN đã hoàn thành với 74 ý kiến đóng góp và 4 đại biểu tranh luận.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết luận nội phiên thảo luận.

quoc-hoi.jpg

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá: Nội dung thảo luận toàn diện các ý kiến phong phú, thẳng thắn, sâu sắc, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu đối với nhiều vấn đề quan trọng của đất nước và những vấn đề cử tri nhân dân quan tâm. Bộ trưởng các Bộ: Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có báo cáo giải trình tiếp thu làm rõ các vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội và những nội dung đề cập trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện phát triển KT-XH và NSNN. Trong đó đặc biệt chú ý: khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết số 43 và các nghị quyết về kế hoạch 5 năm của Quốc hội...

Về nội dung kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành đã có quyết sách đúng đắn, kịp thời, tạo điều kiện để kinh tế phục hồi, phát triển; sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi tốt, hoạt động bán lẻ tiếp tục khởi sắc, trở về gần mức trước dịch bệnh; xuất nhập khẩu tiếp tục đà tăng trưởng; cán cân thương mại thặng dư;

Thu ngân sách tăng trưởng tích cực; lãi suất huy động và tỷ giá tăng, song vẫn trong tầm kiểm soát; hoạt động doanh nghiệp, du lịch phục hồi tích cực. Hoạt động giáo dục - đào tạo, văn hóa - xã hội, lao động, việc làm, y tế, thể thao, du lịch, giao thông vận tải… cơ bản đã trở lại bình thường; đời sống nhân dân được cải thiện, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân và ổn định xã hội.

Các đại biểu cũng cho rằng, bên cạnh kết quả đạt được cần xác định rõ những thách thức, rủi ro do dịch bệnh và địa chính trị bất định từ bên ngoài và những tồn tại, hạn chế cần khẩn trương khắc phục như: Giải ngân vốn đầu tư công không đạt kế hoạch; một số cấu phần của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2 năm 2022 - 2023 triển khai còn chậm; nợ xấu tiềm ẩn nguy cơ gia tăng. Lạm phát tiếp tục tăng cao; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới suy giảm đáng kể; thu ngân sách vượt dự toán nhưng chưa bền vững;

Thu từ cổ phần hóa đạt thấp; phân bổ, giao dự toán chi chậm. Những hạn chế trong giám sát, quản lý thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, văn hóa, giáo dục, y tế, chính sách đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số và vấn đề việc làm, trẻ em.

thanh-man.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết luận phiên thảo luận.

Để đạt các mục tiêu đề ra, Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội và những nội dung đề cập trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Trong đó đặc biệt chú ý: Khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết số 43 và các nghị quyết về kế hoạch 5 năm của Quốc hội. Đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt các quy hoạch, đặc biệt chú ý tới chất lượng các quy hoạch.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án, công trình trọng điểm quốc gia. Chủ động kiểm soát, ứng phó với các rủi ro, bảo đảm cân đối ngân sách nhà nước.

Kiểm soát lạm phát, nợ xấu; quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản, có giải pháp ổn định thị trường, tăng niềm tin của nhà đầu tư.

Bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn giá; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp đi đôi với kiểm tra, giám sát.

Về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, đa số ý kiến của các đại biểu đồng tình với sự cần thiết kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42 đến 31/12/2023. Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp tích cực, hiệu quả hơn nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi Nghị quyết; khẩn trương nghiên cứu xây dựng khuôn khổ pháp lý về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp thu, giải trình, cùng với ý kiến góp ý trực tiếp của đại biểu Quốc hội vào dự thảo Nghị quyết kỳ họp, sẽ hoàn chỉnh các nội dung, kèm theo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và trình Quốc hội xem xét, thông qua vào ngày 16/6 tới đây, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết..

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết luận phần thảo luận về tình hình Kinh tế-xã hội