Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sắp tham dự Hội nghị CICA lần thứ 6

Ngọc Mai | 07/10/2022, 07:00

Tại Phiên toàn thể Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (gọi tắt là CICA lần thứ 6), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ có bài phát biểu quan trọng.

pho-chu-tich-nuoc-nguyen-thi-anh-xuan-se-tham-du-hoi-nghi-ciao-lan-thu-6.jpg
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Kemelevich Tokayev, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA lần thứ 6); tiến hành một số hoạt động song phương tại Kazakhstan; thăm song phương Croatia theo lời mời của Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic từ ngày 9-14/10 tới.

Trong chuyến công tác, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể Hội nghị thượng đỉnh CICA lần thứ 6; trao đổi và tiếp xúc song phương với Giám đốc điều hành CICA, một số trưởng đoàn các nước bên lề hội nghị.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo cấp cao của hai nước cũng như tiến hành hoạt động song phương khác.

Hội nghị CICA lần thứ 6 được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập. Việt Nam tham gia CICA từ năm 2010 và là thành viên chủ động, có trách nhiệm tích cực đóng góp vào các quan tâm chung của CICA.

Ban Thư ký CICA và các nước thành viên đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam, cũng như uy tín, vị thế và những đóng góp của Việt Nam trong xử lý các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Về quan hệ Việt Nam-Kazakhstan, hai nước đã có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và năm nay kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hiện hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt 623 triệu USD, tăng gấp gần 3 lần so với trước khi triển khai Hiệp định thương mại tự do ký kết năm 2015 giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu mà Kazakhstan cũng là thành viên.

Về quan hệ Việt Nam-Croatia, hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống. Thời gian gần đây, hai bên duy trì tiếp xúc khi cùng tham gia các diễn đàn đa phương cũng như các cơ chế tham vấn chính trị định kỳ giữa hai Bộ Ngoại giao. Hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển; kim ngạch thương mại gần đây có xu hướng gia tăng tích cực.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sắp tham dự Hội nghị CICA lần thứ 6