Phó Chủ tịch nước thăm lực lượng chống dịch trên biên giới Tây Nam tỉnh Kiên Giang

PV | 08/06/2021, 18:16

Ngày 8/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác đã đến thăm, động viên lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Tây Nam tại thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang).

pctn-luu-thi-anh-xuan2.jpg
Phó Chủ tịch nước thăm, kiểm tra, tặng quà cho các bộ, chiến sỹ Chốt biên giới Tây nam tỉnh Kiên Giang.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt biên giới trên biển số 47 và 50, chốt biên giới trên bộ số 42 do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên quản lý.

Tại đây, Phó Chủ tịch nước chia sẻ những khó khăn, biểu dương cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch nơi tuyến đầu biên giới.

Phó Chủ tịch nước động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục vượt qua khó khăn, phát huy mạnh mẽ tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” ngăn chặn các hoạt động xuất - nhập cảnh trái phép qua biên giới, nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần đẩy lùi dịch COVID-19.

pctn-luu-thi-anh-xuan1.jpg
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước và đoàn công tác về công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết, tỉnh siết chặt việc kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở và bổ sung lực lượng cho các chốt trên tuyến biên giới đất liền và biển đảo. Tỉnh đã bố trí 144 chốt cố định, 24 tổ cơ động, gồm các lực lượng biên phòng, dân quân, cán bộ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát biển 4, Hải đoàn 28, Hải đoàn 18, Bộ Tư lệnh Biên phòng để tuần tra trên biển.

Tỉnh tập trung chỉ đạo kiểm soát chặt lượng người đến và trở về từ các địa phương có dịch, phối hợp với các địa phương khác để kịp thời truy vết nhanh những trường hợp F1, cách ly kịp thời và xét nghiệm nhanh những trường hợp nghi vấn.

Hiện tại, tỉnh có khả năng xét nghiệm khẳng định với năng lực 1.700 mẫu/ngày, kịp thời tầm soát, phát hiện, khoanh vùng dập dịch. Đến thời điểm này Kiên Giang chưa phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương, đánh giá cao tỉnh Kiên Giang, trong thời gian qua đã nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 bằng các biện pháp khoa học, cụ thể. Vì vậy, đến thời điểm này tỉnh không có ca mắc trong cộng đồng và không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.

Phó Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh Kiên Giang chủ động hơn nữa trong bố trí phương tiện, điều kiện và lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 ở bối cảnh mới để đạt hiệu quả "mục tiêu kép" - vừa chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: "Yêu cầu đặt ra trong quy trình thủ tục mua sắm rất chặt chẽ trong khi dịch diễn biến nhanh và khó khăn nữa là giá cả thay đổi liên tục. Trước đây chúng tôi trúng thầu găng tay y tế chỉ có 1.000 đồng 1 đôi, hiện nay lên 5.000 đồng. Nếu lấy giá trúng thầu để làm kế hoạch mua sắm thì không có nhà thầu nào tham gia, thấp hơn giá thị trường. Thậm chí, trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế công bố giá các mặt hàng có giá trúng thầu cũng không đầy đủ, không có cơ sở để xác định giá đưa vào kế hoạch mua sắm."

Phó Chủ tịch nước lưu ý Kiên Giang cần chủ động hơn nữa trong bố trí phương tiện, điều kiện và lực lượng để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch trong bối cảnh mới; thực hiện hài hoà, linh động mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội; Tăng cường hơn nữa cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, giữa các lực lượng đóng quân trên địa bàn, trong khu vực để vận hành cơ chế này tốt nhất, thuận lợi hiệu quả nhất trong mọi điều kiện.
Đặc biệt là phải thường xuyên cập nhật nhanh chóng các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chiến lược chung để phòng chống dịch hiện nay là vắc xin và 5K, đây cũng là biện pháp mới và thách thức mới cho các địa phương.

"Chúng ta phải chủ động về vaccine mặc dù Trung ương, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phát động quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Nhưng Kiên Giang nên có kế hoạch cụ thể về tiếp cận vaccine như thế nào để đảm bảo 70% người dân được tiếp cận vaccine như chiến lược chung của Quốc gia. Tỉnh cần có kế hoạch tổng thể có bao nhiêu người được tiêm vaccine, ưu tiên đối tượng, lộ trình, nguồn lực như thế nào, cái nào do tỉnh đảm bảo, do doanh nghiệp chung tay, do nhân dân đảm bảo và cái nào đề nghị về trên hỗ trợ. Quan trọng là phục vụ nhân dân như thế nào cho hiệu quả nhất" - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói.

Tại các điểm đến thăm, làm việc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời thăm hỏi, động viên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến các lực lượng đang làm nhiệm vụ.

* Trước đó, chiều 7/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã làm việc với huyện Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) về công tác chăm lo đời sống nhân dân vùng biên giới. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước tặng tỉnh Kiên Giang 5 máy thở để phục vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, khẩu trang y tế; tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và trao 200 triệu đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tổng giá trị quà tặng là 2,1 tỷ đồng.

Bài liên quan
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân trúng cử tân Phó Chủ tịch nước
Với 447/449 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu bà Võ Thị Ánh Xuân giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Chủ tịch nước thăm lực lượng chống dịch trên biên giới Tây Nam tỉnh Kiên Giang