Tin địa phương

Phó Chủ tịch huyện Trảng Bom bị kỷ luật khi để 488 biệt thự ‘xây lụi’

Diệu Ly 14/06/2024 - 21:42

Ngày 14/6, Huyện ủy Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom do liên quan đến sai phạm vụ 488 biệt thự xây trái phép tại KDC Tân Thịnh do Công ty Cổ phần LDG làm chủ đầu tư.

Theo Huyện ủy Trảng Bom, với vai trò là Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai, từ tháng 6/2016 đến tháng 11/2019, bà Lan đã thiếu trách nhiệm, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về đất đai tại Dự án KDC Tân Thịnh, gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, bà Lan cũng xảy ra sai phạm trong quản lý, chỉ đạo một số dự án bất động sản, du lịch trên địa bàn.

k-1.jpg
Dự án KDC Tân Thịnh do Công ty Cổ phần LDG làm chủ đầu tư đã "xây lụi" 488 căn biệt thự.

Cụ thể, từ tháng 6/2016 đến tháng 11/2019, bà Lan là Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, trong thời gian này, bà Lan đã không thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, dẫn đến việc Dự án Khu dân cư Tân Thịnh được triển khai mà không có đầy đủ thủ tục pháp lý.

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh được chính quyền tỉnh Đồng Nai chấp thuận địa điểm tại xã Đồi 61 vào năm 2016. Tuy nhiên, đến năm 2020, khi kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện những căn biệt thự, nhà liên kế ở dự án đã xây dựng trái phép.

Công ty Cổ phần Đầu tư LDG, chủ đầu tư dự án, đã xây dựng 488 căn biệt thự, nhà liền kề trái phép trên diện tích đất hơn 15ha. Trong đó, 198 căn biệt thự đã hoàn thiện và 290 căn đang xây dang dở.

k-2.jpg
Nhiều căn biệt thự đang xây dang dở.

Ngoài ra, bà Lan cũng bị xác định có sai phạm trong quản lý, chỉ đạo một số dự án bất động sản, du lịch khác trên địa bàn huyện Trảng Bom.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã kỷ luật Cảnh cáo với bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, do liên quan đến sai phạm trong vụ việc này. Sau đó bà Châu có đơn xin thôi việc và được cấp có thẩm quyền chấp thuận kể từ ngày 1/6/2024.

Theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, dù chưa được giao đất và chuyển mục đích sử dụng, chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư dự án, song Công ty cổ phần đầu tư LDG đã xây 488 căn biệt thự, nhà liên kế. Quá trình thực hiện dự án cũng để xảy ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...

Hiện nay Công an Đồng Nai đã khởi tố bắt tạm giam nhiều cán bộ huyện, lãnh đạo công ty LDG để điều tra các hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lừa dối khách hàng. Vụ án được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi hồi tháng 11/2022.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Chủ tịch huyện Trảng Bom bị kỷ luật khi để 488 biệt thự ‘xây lụi’