Tòa án địa phương

Phó Chánh án Thường trực TANDTC làm việc với TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang

Thái Đoàn 15/05/2024 12:09

Ngày 15/5, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Thường trực TANDTC đã đến thăm và làm việc với TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang.

1(3).jpg
Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Thường trực TANDTC.

Tham dự buổi làm việc có: đồng chí Lương Văn Việt, Cục trưởng Cục Kế hoạch - Tài chính TANDTC; đồng chí Huỳnh Xuân Long, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang.

Tại buổi làm việc, Chánh án TAND tỉnh Tiền Giang Huỳnh Xuân Long cho biết, trong những năm qua, TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang luôn nhân được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Ban lãnh đạo TANDTC, đặc biệt là trong việc tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị để đảm bảo hoạt động cho TAND hai cấp trong thời gian qua.

2(1).jpg
Chánh án TAND tỉnh Tiền Giang Huỳnh Xuân Long phát biểu tại buổi làm việc.

Buổi thăm và làm việc của đồng chí Phó Chánh án Thường trực TANDTC và đoàn công tác cũng là dịp TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang kiến nghị với TANDTC tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác xây dựng trụ sở của TAND tỉnh.

Đồng thời, Phó Chánh án Thường trực TANDTC cũng lắng nghe những khó khăn vướng mắc trong giải quyết án hình sự cũng như các khó khăn về biên chế, kinh phí, đầu tư xây dựng cơ bản, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn và các mặt hoạt động khác.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Phó Chánh án TAND tỉnh Tiền Giang cho biết: Trong 6 tháng năm 2024, TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang thụ lý 10.957 vụ việc các loại; đã giải quyết được 5.967 vụ việc, tỷ lệ giải quyết chung 54,46%. So với cùng kỳ năm 2023, thụ lý tăng 1.665 vụ việc, giải quyết tăng 1.542 vụ việc, tỷ lệ tăng 6,84%.

3.jpg
Đồng chí Lương Văn Việt, Cục trưởng Cục Kế hoạch - Tài chính phát biểu tại buổi làm việc.

TAND tỉnh Tiền Giang thụ lý theo trình tự sơ, phúc thẩm 1.088 vụ việc các loại; đã giải quyết được 675 vụ việc, đạt 62,04% (không có án quá thời hạn chuẩn bị xét xử). So với cùng kỳ năm 2023, số lượng thụ lý tăng 209 vụ, giải quyết tăng 199 vụ, tỷ lệ tăng 8,69.

TAND cấp huyện thụ lý 9.869 vụ, việc các loại, đã giải quyết được 5.292 vụ, việc, đạt tỷ lệ 53,62%. So với cùng kỳ năm 2023, thụ lý tăng 1.456 vụ, giải quyết tăng 1.343 vụ, tỷ lệ giải quyết tăng 6,68%.

4(1).jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Phó Chánh án TAND tỉnh Tiền Giang báo cáo tại buổi làm việc

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang hiện chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, phòng xử án chưa đáp ứng yêu cầu theo Nghị quyết 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 về phiên tòa trực tuyến; các đơn vị còn khó khăn trong việc triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án như: bố trí, sắp xếp phòng hòa giải, đối thoại riêng, phòng làm việc của hòa giải viên...

img_5587.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Đặc biệt, trụ sở của TAND tỉnh Tiền Giang và một số TAND cấp huyện còn chật hẹp, chưa có các phòng chức năng để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Mặc dù nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Tiền Giang, tuy nhiên việc bố trí quỹ đất để xây dựng trụ sở mới cho TAND tỉnh và TAND cấp huyện gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo của TAND tỉnh Tiền Giang cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế khác như: Trong công tác phối hợp đo đạc, định giá còn hạn chế về mặt thời gian, việc cung cấp chứng cứ, tài liệu của các cơ quan chuyên môn còn chậm nên cũng ảnh hưởng đến công tác xét xử của TAND hai cấp; một số trụ sở TAND cấp huyện không đáp ứng tốt trong công tác xét xử và nơi làm việc cho lãnh đạo, viên chức và người lao động.

Tổng số biên chế TAND hai cấp hiện có vẫn còn thiếu so với biên chế được phân bổ, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết các loại vụ việc của từng đơn vị.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Thường trực TANDTC đã ghi nhận những kết quả mà TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang đạt được trong thời gian qua; đồng thời cũng ghi nhận những khó khăn vướng mắc của TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang.

Phó Chánh án Thường trực TANDTC Nguyễn Trí Tuệ mong muốn lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang phối hợp với chính quyền để tìm vị trí thích hợp xây dựng trụ sở; chú trọng hoàn thành chỉ tiêu về chuyên môn, quán triệt Nghị quyết 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 về phiên tòa trực tuyến, phân bổ nhân sự phù hợp; thực hiện nghiêm túc Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán; làm tốt công tác giám sát Thẩm phán, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo quy định; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Chánh án Thường trực TANDTC làm việc với TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang