Phim mới về chất độc da cam tại Việt Nam bắt đầu được chiếu ở Nhật Bản từ 20/8

Thục Anh (TH) | 18/08/2022, 11:22

Sau thành công của bộ phim “Chất độc da cam: Một lời cầu nguyện riêng tư” và “Sống trong mùa Xuân lặng lẽ”, nữ đạo diễn người Nhật Bản Masako Sakata chuẩn bị ra mắt tác phẩm mới nhất trong loạt phim về chất độc da cam tại Việt Nam với tựa đề "Long Time Passing" (tạm dịch là: Một thời đã qua).

Cảm thông với những nỗi đau của nạn nhân Việt Nam sau khi chồng qua đời cách đây gần 2 thập kỷ do tiếp xúc với chất độc da cam khi làm quay phim phục vụ quân đội Mỹ tham chiến tại Việt Nam, đạo diễn Masako Sakata đã trực tiếp tới Việt Nam vào năm 2004 để tìm hiểu về hậu quả của chất độc này và làm bộ phim đầu tiên về vấn đề này.

Bộ phim mới chuẩn bị ra mắt vào cuối tháng có thời lượng khoảng 1 giờ miêu tả cuộc sống từ khi bé tới lúc trưởng thành của nạn nhân chất độc da cam Trần Thị Hoan, cô gái trẻ sinh ra đã không có 2 chân và bàn tay trái, di chứng từ người mẹ bị nhiễm dioxin trong những ngày khai hoang, vỡ đất làm rẫy.

long_time_passing.jpeg
Một cảnh trong phim.

Phim cũng đề cập tới hoàn cảnh khó khăn của nhiều nạn nhân chất độc da cam khác và cuộc đấu tranh tại tòa án ở Pháp của một cựu nhà báo chống lại các công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất độc da cam sử dụng trong chiến tranh.

Dự kiến, tác phẩm sẽ được trình chiếu tại các rạp ở Tokyo từ ngày 20/8. Hai bộ phim đầu tiên của bà ra mắt năm 2007 và 2011 đã giành được nhiều giải thưởng danh giá của Nhật Bản cũng như quốc tế.

Năm 2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho đạo diễn Masako Sakata vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam,” góp phần tích cực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bài liên quan
Những bộ phim thành công nhờ chuyển thể từ câu chuyện tình ngoài đời
So với những mối tình hư cấu được dựng lên thì những chuyện tình “đời thật, việc thật” luôn để lại dấu ấn khó phai trong lòng chúng ta. Điều đó vô tình đã trở thành nguồn tài nguyên quý giá cho các nhà làm phim trong và ngoài nước. Những bản tình ca lãng mạn phần nào thay đổi nhận định về tình yêu của con người và làm cho cuộc sống nên thơ, muôn màu hơn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phim mới về chất độc da cam tại Việt Nam bắt đầu được chiếu ở Nhật Bản từ 20/8