Phiên tòa thấm đẫm nước mắt hối lỗi của 8 bị cáo

Nguyễn Lê | 27/05/2020, 19:31

Ngày 27/5, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên xét xử phúc thẩm về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” đối với 8 bị cáo ở Đắk Lắk.

Các bị cáo gồm Phạm Thị Phượng (SN 1973), Nguyễn Văn Hoàng (SN 1989, con trai Phượng), Nguyễn Văn Hiệp (SN 1992, con trai Phượng), Nguyễn Trọng Tố (SN 1987, cùng trú tại thôn 8, xã Ea Bung, huyện Ea Súp, Đắk Lắk), Dương Văn Hiến (SN 1989), Dương Văn Huấn (1984, cùng trú tại thôn 1, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp), Nguyễn Văn Thủy (SN 1992), Hà Văn Pha (SN 1977, cùng trú tại thôn 10, xã Ea Bung) cùng về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, năm 2010, ông Nguyễn Duy Điển (SN 1977, trú tại tỉnh Bình Phước) mua 9,5ha đất lâm nghiệp thuộc Tiểu khu 263 (xã Ea Bung, huyện Ea Súp) của người dân với giá 314 triệu đồng bằng giấy viết tay. Từ khi mua đất đến năm 2015 không xảy ra tranh chấp.

Đến năm 2016, xảy ra tranh chấp giữa ông Nguyễn Duy Điển và ông Đặng Văn Hà (tức Hà đen, SN 1971, trú tại thị trấn Ea Súp) và một số người khác. Sau đó, ông Điển đã viết giấy tay giao đất cho Phạm Thị Phượng (SN 1973) mượn đất để trồng cây và nhờ bà Phượng trông giữ đất.

Ngày 5/12/2017, trong lúc Nguyễn Văn Hoàng đang san ủi đất thì Đặng Văn Sơn (SN 1997, con trai Hà đen) dùng dao chém gây thương tích 5% và không cho ông Hoàng cày đất.

Đến khoảng 9h30 ngày 16/12/2017, nhóm lao động gồm Đăng Văn Sơn, Đặng Công Báo (SN 1981) và Vũ Hồng Phong (SN 1968, cùng trú tại thị trấn Ea Súp) tới cày đất trên diện tích 9,5ha mà bà Phượng đang canh tác.

Đến khoảng 11h30 cùng ngày, Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Hiệp cùng anh kết nghĩa là Dương Văn Huấn ra ngăn cản.

Phiên tòa thấm đẫm nước mắt hối lỗi của 8 bị cáo

Các bị cáo tại tòa

Tại đây, Hoàng nhận ra Sơn là người đã chém mình trước đó nên lấy dao chém trúng tay Sơn. Đặng Văn Hà nghe tin, rủ thêm 4 người khác mang theo mã tấu, súng tự chế, gậy vào khu đất đang ẩu đả.

Thấy nhóm “Hà đen” đến, bà Phượng gọi điện cho lãnh đạo công an xã, UBND xã Ea Bung và trực ban Công an huyện Ea Súp trình báo sự việc và đề nghị giải quyết. Đồng thời Huấn gọi điện cho một số hộ dân gần đó đến giúp đỡ gia đình bà Phượng giữ đất và đuổi nhóm “Hà đen”.

Đến khoảng 13h00 cùng ngày, khoảng 40 người mang theo cuốc, xẻng, gậy gộc đến giúp bà Phượng. Thấy nhóm của bà Phượng xuất hiện đông người, nhóm “Hà đen” lên thùng xe, cầm dao, mã tấu, gậy đứng chờ. Khi nhóm bà Phượng cách khoảng 2-3m, Đặng Công Hải cầm súng tự chế bắn một phát lên trời. Ngay sau đó, hai nhóm bắt đầu lao vào hỗn chiến.

Hậu quả vụ hỗn chiến khiến 8 người trong nhóm “Hà đen” bị đánh thương vong gồm Phạm Thế Văn tử vong, Trịnh Sơn Thành thương tích 77%, Nguyễn Cao Nguyên 25%, Đặng Công Báo 28%, Đặng Văn Sơn 19%, Đặng Văn Hà 33%, Đặng Công Hải 37% và Vũ Hồng Phong 4%.

Sau đó, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã truy tố tổng cộng 8 bị can trong nhóm bà Phượng gồm Phạm Thị Phượng, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Hiệp, Dương Văn Hiến, Dương Văn Huấn, Nguyễn Trọng Tố, Nguyễn Văn Thủy và Hà Văn Pha cùng về tội Giết người và Cố ý gây thương tích.

Ngày 28/10/2019, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Thị Phượng 21 năm tù, Nguyễn Văn Hoàng 20 năm tù, Nguyễn Văn Hiệp 20 năm tù, Dương Văn Hiến 19 năm tù, Dương Văn Huấn 19 năm tù, Nguyễn Trọng Tố 18 năm tù, Nguyễn Văn Thùy 14 năm tù và Hà Văn Pha 15 năm tù về các tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.

Sau đó, 8 bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại tội danh.

Tại phiên tòa phúc thẩm, 7 bị cáo đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi tham gia hỗn chiến, riêng bị cáo Phượng cho rằng, bị cáo không đánh một ai, không kích động người dân đánh nên tuyên phạt bị cáo 21 năm tù là không đúng.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, bà Phùng Thị Độ (mẹ của anh Trịnh Sơn Thành, người bị đánh thương tích 77% trong vụ hỗn chiến phải nằm liệt giường) cho biết, thật ra trong thâm tâm, bà rất giận các bị cáo, vì họ mà con bà bị thương tật, giờ phải nằm một chỗ. Tuy nhiên, bà Độ vẫn xin HĐXX giảm án cho các bị cáo có cơ hội cải tạo, sớm trở về hòa nhập xã hội để làm lại cuộc đời.

Mẹ nạn nhân Trịnh Sơn Thành ngân ngấn nước mắt, thiết tha cầu xin HĐXX giảm hình phạt, bà nói: “Quê tôi nghèo, các bị cáo đều là nông dân, hoàn cảnh cũng khó khăn. Cũng chỉ vì muốn có nương rẫy canh tác nên xảy ra cơ sự như vậy. Con tôi tật nguyền suốt đời rồi, tôi đành chịu. Giờ tôi chỉ xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các cháu. Tuy nhiên, tôi cũng yêu cầu các cháu phải coi đây là bài học, phải ăn năn hối cải để sau này không lặp lại sai lầm”.

Thấm thía nguyện vọng tha thứ của người mẹ đang nuôi con nằm liệt giường, các bị cáo bật khóc tại phiên tòa, cảm nhận sự hối hận và thầm nói lời cảm ơn đến mẹ của Trịnh Sơn Thành.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án và các tình tiết liên quan, HĐXX cấp phúc thẩm xét thấy bản án mà HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên trước đó là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên tuyên giữ nguyên án sơ thẩm.

Bài liên quan
Thủ tướng: Lực lượng quân sự tỉnh Đắk Lắk cần duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các lực lượng quân sự tỉnh Đắk Lắk nắm chắc, đánh giá đúng tình hình, xác định nhiệm vụ, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, không để bất cứ thế lực nào làm ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia, dân tộc; giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phiên tòa thấm đẫm nước mắt hối lỗi của 8 bị cáo