Tòa tuyên án

Phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn

Trang Việt 30/03/2024 - 12:35

Chiều 29/3, TAND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã mở phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến đối với vụ án hình sự về tội "Trộm cắp tài sản". Đây là phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến đầu tiên trong tỉnh.

anh-4(1).jpg
HĐXX phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến tại điểm cầu trung tâm TAND huyện Chi Lăng.

Phiên tòa xét xử trực tuyến được kết nối từ điểm cầu trung tâm Phòng xét xử TAND huyện Chi Lăng với các điểm cầu thành phần là Nhà tạm giữ Công an huyện Chi Lăng, TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn, VKSND hai cấp tỉnh Lạng Sơn cùng tham dự và theo dõi phiên tòa.

Sau khi nghiên cứu kế hoạch tổ chức phiên tòa trực tuyến để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp đến các điểm cầu TAND tỉnh Lạng Sơn và TAND các huyện, thành phố, trên hệ thống trực tuyến của các đơn vị, TAND huyện Chi Lăng đã lựa chọn, đăng ký và đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Ngọc Đức Quỳnh, sinh năm 1999, trú tại thôn Lũng Nưa, xã Gia Lộc (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về tội "Trộm cắp tài sản" theo quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.

Đây là phiên tòa xét xử trực tuyến theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội và Công văn số 13/TA-KTNV&THA ngày 08/01/2024 của TAND tỉnh Lạng Sơn về việc thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2024.

Về tình tiết của vụ án, vào khoảng 12 giờ 30 phút ngày 25/12/2023, Ngọc Đức Quỳnh thấy anh Lý Văn Hưng cùng vợ điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 12D1-114.93 đi đến đường dân sinh thuộc khu đồi Khum Chắc, thôn Quán Hàng, xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng đi bắt cào cào và để xe ở ven đường.

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, thấy khu vực xung quanh nơi anh Lý Văn Hưng để xe không có người, Quỳnh đã nảy sinh ý định lấy trộm chiếc xe mang đi bán lấy tiền chi tiêu cá nhân.

anhr-3-1-.jpg
Bị cáo Ngọc Đức Quỳnh tại điểm cầu thành phần Công an huyện Chi Lăng.

Tới khoảng 15 giờ 45 phút ngày 25/12/2023, anh Lý Văn Hưng cùng vợ quay lại vị trí để xe thì phát hiện không thấy xe của mình. Ngày 2/1/2024, anh Lý Văn Hưng đã có đơn trình báo sự việc với Công an huyện Chi Lăng.

Tiếp nhận thông tin trình báo, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ và khoanh vùng đối tượng, ngày 3/1/2024, Công an huyện Chi Lăng đã triệu tập Ngọc Đức Quỳnh để lấy lời khai.

Sau quá trình đấu tranh, khai thác của lực lượng chức năn, Quỳnh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời tự nguyện nộp lại những vật dụng dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Ngọc Đức Quỳnh 1 năm tù giam.

Là phiên tòa xét xử trực tuyến kết hợp phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến đầu tiên trong tỉnh, để đảm bảo chất lượng của việc xét xử, văn phòng TAND huyện Chi Lăng đã có sự chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ xét xử trực tuyến, phối hợp và trao đổi thông tin với cơ quan liên quan để đảm bảo kết nối đường truyền ổn định.

Đồng thời, TAND huyện Chi Lăng phối hợp với VKSND, cơ quan Công an cùng cấp chuẩn bị chu đáo cho phiên xét xử. Thẩm phán xây dựng kế hoạch phiên tòa chi tiết, khoa học đảm bảo phiên tòa thực hiện đúng thời gian, địa điểm theo kế hoạch.

anh-1(1).jpg
Phiên tòa rút kinh nghiêm được kết nối trực tuyến với các điểm cầu thành phần.

Các thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên TAND, kiểm sát viên VKSND cùng tham dự, theo dõi và rút kinh nghiệm về phiên tòa. Các bộ phận có liên quan đã phối hợp tốt với nhau trong suốt quá trình phiên tòa diễn ra, kịp thời khắc phục mọi vấn đề nảy sinh, đảm bảo phiên tòa diễn ra một cách trang nghiêm và bảo đảm về mặt an ninh.

Phiên tòa xét xử trực tuyến rút kinh nghiệm đã diễn ra theo đúng kế hoạch, chất lượng đường truyền đạt chất lượng tốt nhất. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, TAND huyện Chi Lăng đã phối hợp với VKSND cùng cấp chủ động tổ chức họp rút kinh nghiệm, đồng thời đề nghị các đơn vị tổ chức rút kinh nghiệm gửi ý kiến đóng góp để đơn vị tổng hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn