Phiên họp Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021

Mai Thoa | 10/07/2021, 10:17

Sáng nay (10/7) đã diễn ra Phiên họp Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì phiên họp.

Tham dự có lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương là Thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương năm 2021.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nêu rõ: Công tác đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với người bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

hoa-binh.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì Phiên họp Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021 

Từ năm 2009 - 2016, thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Nhà nước ta đã thực hiện 7 đợt đặc xá (riêng năm 2009 có 2 đợt) nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, đặc xá cho 87.111 người (85.974 phạm nhân và 1.123 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù). Mặc dù số lượng người được đặc xá lớn nhưng tình hình an ninh chính trị, TTATXH vẫn được đảm bảo, không xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây nên. Phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội tương đối thấp (trong 10 năm thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, có 1.024 người trong tổng số 87.111 người được đặc xá vi phạm pháp luật tái phạm tội, chiếm 1,18%). Công tác đặc xá những năm qua đã góp phần thực hiện tốt Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao.

Trong 10 năm thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, công tác đặc xá đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng cũng đã bộc lộ những tồn tại, bất cập, nhất là những bất cập giữa một số quy định của Luật Đặc xá năm 2007 với các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành sau này. Từ thực tế đó, ngày 19/11/2018, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV đã thông qua Luật Đặc xá năm 2018 thay thế Luật Đặc xá năm 2007, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2019 đến nay, Nhà nước ta chưa thực hiện đợt đặc xá.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như: Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khoá XV và bầu cử HĐND các cấp thành công tốt đẹp. “Xuất phát từ truyền thống nhân đạo của dân tộc ta và chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định về đặc xá năm 2021 nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9, đồng thời Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021 gồm 10 thành viên là lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương và Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá đã ban hành văn bản Hướng dẫn việc triển khai thực hiện”- Phó Thủ tướng Thường trực cho biết.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cũng chỉ rõ, mặc dù năm 2020, tình hình tội phạm giảm nhưng tội phạm về ma tuý, tham nhũng, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, tội phạm xâm phạm sở hữu, tội phạm chống người thi hành công vụ… vẫn diễn biến phức tạp, thậm chí, có loại tội phạm còn gia tăng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, để đảm bảo yêu cầu phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự ATXH, Quyết định về đặc xá năm 2021 được ban hành vừa phải đảm bảo quy định của Luật Đặc xá năm 2018 nhưng vẫn phải chặt chẽ như đặc xá các lần trước đây”, khẳng định đồng thời nhấn mạnh đợt đặc xá lần này được thực hiện trong điều kiện dịch COVID -19 đang diễn biến hết sức phức tạp; yêu cầu phải phân công cụ thể trách nhiệm để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, đảm bảo an toàn, khách quan, nghiêm túc, chặt chẽ, khách quan, công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai sót.

dsc_3651-3-.jpg
Phiên họp Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021

Báo cáo kết quả bước đầu triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước năm 2021 về đặc xá và Kế hoạch triển khai, đại diện Bộ Công an cho biết: sau khi có hướng dẫn của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021, Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo về đặc xá năm 2021 và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện.

Theo kế hoạch, trong ngày 10 và 11/7/2021, Cục cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Cục C10), Bộ Công an sẽ phát tài liệu về đặc xá cho Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện.

Tổ chức một số Đoàn kiểm tra của HĐTVĐX kiểm tra việc triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tại một số đơn vị, địa phương. Dự kiến thời gian kiểm tra từ ngày 3/8-12/8/2021. Địa điểm kiểm tra gồm 10 trại giam và 10 tỉnh, TP trực thuộc trung ương.

Chỉ đạo các tổ thẩm định liên ngành trực tiếp đến trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu, Cơ quan thi hành án thuộc Bộ Quốc phòng thẩm định hồ sơ, danh sách người đủ điều kiện.

Các thành viên hội đồng tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ đề nghị đặc xá đã được Tổ thẩm định liên ngành thẩm định, đảm bảo chặt chẽ đúng đối tượng.

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Công an đã về trình bày kế hoạch và hướng dẫn về công tác đặc xá năm 2021.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước; chính sách sách đặc xá thể hiện tính khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định về đặc xá năm 2021.

Vì vậy, đề nghị các Bộ ngành có liên quan triển khai thực hiện tốt Quyết định và kế hoạch đặc xác năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, TANDTC có trách nhiệm chỉ đạo Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp chủ trì các cuộc họp xem xét, hướng dẫn đặc xá cho người có đủ điều kiện. Bộ TT&TT tổ chức thực hiện tốt việc tuyên truyền về công tác này.

Tại phiên họp, Ban tổ chức đã công bố quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 30/6/2021 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương năm 202.

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình làm Chủ tịch Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng làm Uỷ viên Thường trực Hội đồng, cùng Thứ trưởng và lãnh đạo một số bộ, ngành làm Uỷ viên Hội đồng.

Theo quyết định Hội đồng tư vấn đặc xá gồm các thành viên:

  1. Phó Thủ tưởng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng;
  2. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên thường trực;
  3. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Minh Lương, ủy viên;
  4. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà, ủy viên;
  5. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy, ủy viên;
  6. Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ, ủy viên;
  7. Phó Viện trưởng Thường trực VKSNDTC Nguyễn Tiến Huy, ủy viên;
  8. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, ủy viên;
  9. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, ủy viên;
  10. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, ủy viên.

Quyết định cũng nêu rõ: Hội đồng tư vấn đặc xá có trách nhiệm triển khai thực hiện Quyết định đặc xá; hướng dẫn cụ thể các điều kiện được đặc xá; thẩm tra, duyệt hồ sơ đề nghị đặc xá, danh sách người người đủ điều kiện để được đặc xá trình Chủ tịch nước xem xét quyết định.

Bài liên quan
Hà Nội thi hành kỷ luật 3 cán bộ công an
UBKT Thành ủy Hà Nội quyết định thi hành kỷ luật 3 cán bộ công an do thiếu trung thực trong một số kê khai và vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phiên họp Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021