Phía sau chuyên án “ma túy VIP”

Binh Nhất | 30/06/2020, 08:31

Để đấu tranh thành công chuyên án “ma túy VIP”, các trinh sát Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã kỳ công hàng năm trời theo dõi, thu thập tin tức rồi… “điều cáo ra khỏi hang” để bắt giữ.

Từ dấu vết ông trùm

Cuối năm 2018, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung, Cục PCMT&TP, Bộ Tư lệnh BĐBP) xác lập Chuyên án A1119 để triệt phá đường dây ma túy từ Kon Tum về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Trong quá trình theo dõi đường đi của ông trùm Phạm Hải Vũ (sau này bị bắt khi đang vận chuyển 4 bánh heroin vào miền Nam ngày 9/2/2020), các trinh sát của Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung phát hiện Y Côi và Thao Von có những biểu hiện rõ nét trong việc tham gia vào mua bán trái phép chất ma túy, nhất là khi cả 2 đều nằm trong danh sách quản lý nghiệp vụ của lực lượng phòng chống ma túy BĐBP Kon Tum.

Phía sau chuyên án “ma túy VIP”

 Y Coi và Thao Von cùng tang vật. 

Những thông tin về Thao Von và Y Côi nhanh chóng được thu thập, xác minh. Thao Von là người Lào, lấy vợ ở thôn Đắk Mế, xã Bờ Y nên theo vợ về Việt Nam sinh sống. Thao Von nói được tiếng Việt, nhưng không biết chữ. Anh em, họ hàng Thao Von vẫn ở Lào, thường xuyên qua lại biên giới, bởi vậy mà đường đi lối lại và các mối quan hệ ở Lào Thao Von biết rất rõ.

Trong số ấy có không ít các đối tượng chuyên mua bán ma túy ở Lào và từ Lào vào Việt Nam. Bề ngoài làm nương, nhưng gia đình rất khá giả, có tới 3 ngôi nhà nên các trinh sát nhận định Thao Von có được do… “tiền âm”.

Còn Y Côi có cuộc sống đúng kiểu gia đình mẫu hệ, phụ nữ làm chủ và mọi thứ đều tự quyết. Y Côi được nhiều người biết đến vì tổ chức cho vay lãi nặng, có cả khách hàng ở bên Lào. Những khách hàng của Y Côi thường là các thành phần bất minh, liên quan đến ma túy. Các trinh sát Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung đã thu thập được nhiều thông tin về việc Y Côi và Thao Von là một trong những “đại lý” phân phối, mua bán ma túy, đặc biệt là có cả “hàng khay” (ketamine).

Ketamine là loại “ma túy VIP”, chỉ dành cho người giàu bởi giá thành đắt đỏ hơn nhiều so với ma túy đá hay heroin. Cụ thể, giá mỗi kilogam Ketamine ở Lào khoảng 250-300 triệu đồng, qua được biên giới vào Việt Nam tăng lên gấp đôi, tới thành phố khoảng 700 triệu đồng.

Theo nhiều dân chơi kể lại, mỗi một đêm chơi cho 4-5 người tốn khoảng 30 triệu đồng, vậy nên tính ra, để đến tay con nghiện, ketamine có giá hơn 1 tỷ đồng/kg. Trước đây, ở khu vực Tây Nguyên rất ít hàng Ketamine bởi giá thành cao, ít người sử dụng...

Điều cáo ra khỏi hang

Giữa tháng 6/2020, các trinh sát nhận được tin Y Côi nhận có “đơn hàng” và cần gấp để mang về xuôi nên sẵn sàng trả giá cao. Vì thời gian gấp, không đủ số lượng để giao cho khách, Y Côi đã gọi cho Thao Von “rủ làm ăn chung”.

Tin tưởng Y Côi là người “làm ăn có uy tín”, lại rất cẩn trọng trong việc lựa chọn khách hàng, nên Thao Von nhanh chóng tổ chức gom hàng. Toàn bộ những thông tin này cũng như ngày giờ, điểm hẹn giao dịch được báo về lãnh đạo Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung.

Đây là thời điểm Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung đang dồn lực cho việc ngăn chặn hàng lậu qua biên giới ở cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị). Cả Đoàn trưởng, Phó Đoàn trưởng đều đang ở Lao Bảo chỉ đạo nhằm tránh thành điểm nóng.

Do thời gian gấp, nếu di chuyển từ Lao Bảo đi Bờ Y cũng mất hơn một ngày, nên Thượng tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung “giao nhiệm vụ” cho Tổ công tác tại cửa khẩu Bờ Y, đồng thời liên hệ, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Phòng PCMT&TP (BĐBP Kon Tum) để phá án.

Lúc này, Tổ công tác của Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung chỉ có Thiếu tá Nguyễn Văn Nguyên, Trung tá Lê Xuân Thành, Thiếu tá Nguyễn Trung Dũng, Đại úy Trần Anh Tuấn, Thượng úy Bùi Đức Tuấn và Thượng úy Thái Thành Nghĩa.

Nhận định lần này giao dịch số lượng lớn, các đối tượng có thể manh động, sử dụng hàng nóng để bảo vệ hàng cũng như chống trả lực lượng chức năng. Chính vì vậy, việc phá án được lên kế hoạch một cách tỉ mỉ, với phương án “điều cáo ra khỏi hang”, cũng như phương án chốt chặn vòng trong, ngoài, bố trí người, vũ khí trang bị…

Khoảng 12 giờ ngày 24/6, Thao Von chở Y Côi trên xe máy BKS 82E1-206.24S rời thôn Đăk Mế hướng về thôn Bắc Phong (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi). Cả 2 rất bình tĩnh, vừa đi vừa quan sát, đi lại nhiều lần chỉ thấy một chiếc xe tải thu mua hàng đỗ ở ven đường. Không thấy ai trông xe, nghĩ chủ xe đã đi gom hàng nên cả hai yên tâm đợi khách.

Trong lúc cảm thấy an toàn nhất, Y Côi và Thao Von bất ngờ bị lực lượng đánh án từ thùng xe nhảy xuống, tiến tới khống chế, bắt giữ. Dù cả hai biết mình bị lộ nhưng chỉ thoáng chút giật mình, rồi nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, hỏi như người vô tội: “Tại sao lại bắt chúng tôi?” và bắt đầu lu loa. Chỉ tới khi các trinh sát lấy từ người các đối tượng những túi nhỏ màu trắng, cả 2 mới im lặng nhận tội.

Ngày 27/6, Phòng Kỹ Thuật hình sự, Công an tỉnh Kon Tum cho kết quả giám định, số tinh thể màu trắng của Y Côi và Thao Von có tổng trọng lượng 1,172kg là ma túy, loại Ketamine. 

Đại úy Trần Anh Tuấn, trinh sát viên Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung là người đầu tiên có thông tin về Thao Von và Y Côi được giao tổ chức thu thập các thông tin về 2 đối tượng này. Chính anh là người đề xuất phương án “điều cáo ra khỏi hang” để đảm bảo an toàn cho lực lượng đánh án cũng như người dân.

Sở dĩ có phương án này là bởi trong thôn Đăk Mế còn tồn tại không ít súng tự chế, trước đây người dân sử dụng để săn bắn thú trong rừng phục vụ cuộc sống. Sau này, các đối tượng sử dụng súng để “khè” giữa các băng nhóm, bảo vệ bản thân trên đường đi tránh trường hợp bị cướp hàng.

Các đối tượng buôn bán ma túy nhận định đây là “lợi thế” nên thường tổ chức giao dịch trong bản để luôn ở thế chủ động.

Sau này, Y Côi và Thao Von khai mấy ngày liền, trong thời gian gom hàng cho khách, thấy có những chuyện “không bình thường", cảm thấy “không an toàn” nên mới thuận theo lời khách giao hàng ở ngoài. Điều mà cả 2 không hề biết rằng tất cả đều nằm trong sự tính toán của lực lượng đánh án.

Bài liên quan
Tình yêu mù quáng và tội lỗi của cô gái ngoại quốc
Nikolaenko Galina phải lòng một người đàn ông không rõ lai lịch. Sau đó, người đàn ông này nhờ Galina nhận gói hàng có chứa ma túy. Galina phải trả giá bằng án tù còn "nhân tình" vẫn là ấn số.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phía sau chuyên án “ma túy VIP”