Phẫu thuật thành công thanh niên bị thanh sắt hàng rào đâm xuyên mặt

Lê Tuấn | 04/03/2021, 11:48

Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vừa cứu sống một thanh niên 20 tuổi bị thanh sắt của hàng rào bên đường đâm xuyên mặt. Các bác sĩ phải cưa thanh sắt ra khỏi hàng rào, sau đó mới chuyển nam thanh niên đến bệnh viện.

Bệnh nhân được xác định là L.V.C (20 tuổi, Lai Châu) nhập viện do tai nạn xe máy bị thanh sắt đâm xuyên mặt. Thanh sắt có chu vi 12mm và dài 12cm đâm xuyên qua mặt bệnh nhân: từ xoang sàng xuyên qua mũi, mắt rồi xuyên vào trong não.

Theo người nhà bệnh nhân, khi L.V.C đang đi xe máy thì bất ngờ ngã vào thanh sắt của hàng rào bên đường. C phải giữ tư thế bất động vì mặt bị ghim vào hàng rào và chờ các bác sĩ bệnh viện địa phương mang máy cưa đến cưa thanh sắt ra khỏi hàng rào, sau đó chuyển bệnh nhân trong tình trạng bị thanh sắt đâm xuyên mặt đến BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

thanh-sat-dam-xuyen-mat.jpg
TÌnh trạng nguy kịch khi mới nhập viện của anh C.

Ths.BS Vũ Trung Trực - Phó Trưởng khoa Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết: “Người bệnh nhập viện trong tình trạng huyết động ổn nhưng tinh thần hoảng loạn, chấn thương sọ não, tổn thương mắt (giãn đồng tử, liệt vận nhãn). Bệnh nhân được hội chẩn liên khoa để đánh giá vị trí của dị vật".

Các bác sĩ xác định thanh sắt của hàng rào đâm vào từ dưới mắt trái, xuyên qua mũi, xoang sàng, qua hốc mắt và đỉnh hốc mắt phải sau đó xuyên thủng tầng giữa nền sọ vào thùy thái dương bên phải của não, thanh sắt xuyên qua tổ chức não chỉ cách động mạch cảnh trong là động mạch chính cấp máu cho não khoảng 5mm. Nếu động mạch cảnh trong bị tổn thương, thì người bệnh khó có thể duy trì được tính mạng.

Ngoài ra, ở phần đầu của thanh sắt vị trí trong não có phần móc cạnh sắc, nguy cơ khi rút ra khỏi đầu bệnh nhân sẽ cắt vào mạch máu não gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng. Các bác sĩ cũng cho rằng rất khó để có thể rút được dị vật ra đồng thời tránh được nguy cơ tổn thương mạch não.

Bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch kịp thời. Sau 2h cấp cứu, ca phẫu thuật kết thúc thành công.

Sau phẫu thuật rút dị vật, đối với chấn thương hàm mặt, vết thương phần ngoài của bệnh nhân đã được xử lý, nhưng vẫn cần theo dõi thêm phần xuyên qua xoang sàng, xoang hàm, hốc mũi.

Đối với chấn thương sọ não, vết thương đâm vào nhu mô não làm thủng màng não có thể gây rò dịch não tủy. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân chưa xuất hiện biểu hiện rò dịch não tuỷ và đang được theo dõi, đồng thời điều trị kháng sinh để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng do thanh sắt.

Đối với chấn thương ở mắt, hiện tại 2 mắt bệnh nhân đều nhìn rõ, mắt bên phải có tình trạng sụp mí và bị liệt vận nhãn. Dự định sau khi ổn định về hàm mặt và sọ não, bệnh nhân sẽ được chuyển viện mắt để tiếp tục điều trị.

Bài liên quan
Hy hữu cứu sống nam thanh niên bị cọc đâm xuyên mắt phải
Một nam thanh niên ở Thái Nguyên ngã xe máy và bị cọc đâm sâu vào hố mắt bên phải vừa được Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên phẫu thuật cứu sống.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phẫu thuật thành công thanh niên bị thanh sắt hàng rào đâm xuyên mặt