Phẫu thuật cứu sống bé trai 14 ngày tuổi bị khối u máu lớn trong gan

Lê Tuấn | 05/01/2021, 06:35

Dù mới chào đời mới được 14 ngày tuổi với cân nặng chỉ 3kg, bé L. (Như Quỳnh, Hưng Yên) đã phải trải qua một ca đại phẫu vô cùng nguy hiểm do có một có một khối u máu lớn trong gan. Sau 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương đã bảo toàn tính mạng thành công cho trẻ.

Theo thông tinh từ gia đình, bé được phát hiện có u máu trong gan ngay từ khi mới là bào thai 29 tuần tuổi. Bệnh nhi là con thứ 2 trong gia đình không có tiền sử bệnh lý bất thường.

Khi được 1 ngày tuổi, bé L được gia đình chuyển từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương sang Bệnh viện Nhi Trung ương do bụng chướng, có tiền sử u máu trong gan (đã được chẩn đoán trước sinh).

Bé đã vào Trung tâm Sơ sinh trong tình trạng tự thở, toàn trạng tạm ổn, ăn được, bụng chướng căng, siêu âm có khối dạng nang ở gan trái kích thước 7x9cm.

Trong quá trình thăm khám và chụp cắt lớp vi tính cho bệnh nhi, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có khối u máu thể lan toả toàn bộ nhu mô gan trái, kích thước 113x62x100mm, bờ đều, giãn các tĩnh mạch gan và tĩnh mạch chủ dưới.

PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã trực tiếp chỉ đạo hội chẩn chuyên môn toàn bệnh viện.

Các bác sĩ đi đến quyết định bệnh nhi cần được phẫu thuật cắt gan cấp cứu, xác định rõ các nguy cơ trong và sau phẫu thuật. Gia đình bệnh nhi được các bác sỹ giải thích kỹ các nguy cơ trước trong và sau phẫu thuật.

Theo PGS.TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, đây là trường hợp trẻ sơ sinh có khối u máu lớn, lan toả toàn bộ trong gan trái, bệnh nhi rất có thể đối mặt với nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật gây sốc mất máu và có thể tử vong trên bàn mổ, phần khác do cắt thể tích gan lớn, phần gan còn lại không đủ sau phẫu thuật gây suy gan cấp.

be-trai-14-ngay-tuoi.jpg
Sau 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã bảo toàn tính mạng thành công cho bệnh nhi

Bên cạnh đó là tình trạng thiếu máu, rối loạn đông máu, hội chứng khoang ổ bụng. Với trường hợp bệnh nhi L xuất hiện tình trạng bụng chướng tăng dần, gây chèn ép ngày càng lớn vào ổ bụng, gây suy hô hấp và nguy cơ vỡ u rất cao nếu không phẫu thuật cấp cứu.

Nhóm bác sĩ phẫu thuật phải đối mặt với những khó khăn trực tiếp, đó là cấu trúc gan đã bị khối u đè đẩy, thay đổi vị trí, mà cắt gan bắt buộc phải theo giải phẫu các mạch máu để giảm thiểu lượng máu mất và bảo tồn phần gan lành, nên các bác sĩ phải hết sức cẩn thận tỉ mỉ trong khi phẫu tích.

Trong quá trình phẫu thuật, huyết áp của bệnh nhi đã có lúc tụt xuống rất thấp, phải truyền rất nhiều máu và huyết tương tươi nhưng cả kíp mổ vẫn kiên trì, phối hợp, làm việc nhóm ăn ý giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê hồi sức.

Sau 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã bảo toàn tính mạng thành công cho bệnh nhi. Bệnh nhi được chuyển đến khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa.

Tại đây, các chỉ số của bệnh nhi luôn được theo dõi chặt chẽ, để phòng các nguy cơ biến chứng sau mổ, đồng thời đánh giá được chức năng của lá gan còn lại.

Sau mổ hơn 1 tuần, hiện sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, được chuyển lên phòng bệnh thông thường. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, trong thời gian tới, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi định kỹ hàng tháng, bởi u máu của gan có thể tái phát lại, xuất hiện ở các khu vực khác.

Bài liên quan
Phẫu thuật 3 van tim cùng lúc đưa bệnh nhân trở về từ “cửa tử”
Người đàn ông nghiện thuốc lá nhiều năm nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở, tràn dịch, bác sĩ phải phẫu thuật cùng lúc 3 van tim, 3 cầu nối mạch để cứu bệnh nhân.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phẫu thuật cứu sống bé trai 14 ngày tuổi bị khối u máu lớn trong gan