Phẫu thuật cho bé trai bị thủng ruột do nuốt nam châm

Lê Tuấn | 02/03/2021, 13:40

Các bác sĩ BV Nhi Đồng 2 đã phát hiện cháu bé 6 tuổi bị thủng ruột do nuốt nam châm và nhiều mảnh kim loại.

Với biểu hiện đau bụng 3 ngày liên tiếp, nôn ói nhiều, không đi cầu được kèm bụng chướng hơi, sốt, bé trai 6 tuổi được chuyển viện từ tuyến dưới đến BV Nhi Đồng 2 (TPHCM)

Qua thăm khám và kiểm tra hình ảnh, bác sĩ phát hiện bé bị tắc ruột, trong đường tiêu hóa có dị vật cản quang.

Khai thác bệnh sử từ phía gia đình, bé có chơi các món đồ kim loại và nam châm nhưng không biết bé đã nuốt từ khi nào.

thung-ruot-do-nuot-nam-cham.jpeg
Dị vật là 1 chuỗi hạt kim loại nhỏ được lấy ra sau ca phẫu thuật.

Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và phẫu thuật ngay trong đêm. Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho biết, dị vật là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm. Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp bác sĩ phát hiện ruột non của bệnh nhi bị thủng 3 vị trí, xì phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng.

Sau hơn 2h thực hiện ca mổ, dị vật đã được gắp ra ngoài, vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Hiện sức khỏe của cháu bé đã tương đối ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh nguy hiểm, các bậc phụ huynh phải cẩn thận khi mua đồ chơi cho con em mình, tuyệt đối không nên lựa chọn các món đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng pin nhỏ, đồ chơi bằng nam châm… 

Những trường hợp nghi ngờ trẻ nuốt dị vật, đau bụng, nôn ói… phụ huynh cần nhanh chóng đưa tới kiểm tra tại các cơ sở y tế có đủ chuyên môn và trang thiết bị để kịp thời xử lý, tránh biến chứng nguy hiểm.

Bài liên quan
Gắp thành công dị vật dài 2,5 cm trong phổi bé trai
Sau khi phát hiện dị vật trong phổi bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phát hiện và gắp thành công chiếc kim nhọn dài 2,5 cm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phẫu thuật cho bé trai bị thủng ruột do nuốt nam châm