Phạt tù nhóm thanh niên đua xe trái phép ở khu vực hồ Hoàn Kiếm

Mạnh Hùng | 24/04/2020, 19:07

Do có hành vi đua xe trái trái phép trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid -19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nhóm thanh niên đã phải trả giá bằng các hình phạt nghiêm khắc.

Ngày 24/4, TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ án đua xe trái phép tại khu vực hồ Hoàn Kiếm xảy ra trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Phạt tù nhóm thanh niên đua xe trái phép ở khu vực hồ Hoàn Kiếm

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Tòa đã tuyên án phạt 6 bị cáo này về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 318, khoản 1 – BLHS năm 2015, trong đó: Vũ Trung Đức (SN 1998, trú tại quận Hai Bà Trưng) bị tuyên phạt 8 tháng tù, Trần Hoàng Lân (SN 2002, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị phạt 6 tháng tù, Nguyễn Anh Quân (SN 2001, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) bị phạt 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 16 tháng.

Ba bị cáo còn lại gồm: Tạ Trang Hoàng, Lê Trung Kiên, Chu Phương Khánh (cùng SN 2003, trú tại quận Ba Đình và quận Đống Đa, Hà Nội) đều bị phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng.

Theo bản án sơ thẩm, vào khoảng 13h ngày 8/4, Lân rủ nhóm bạn phóng xe đi lượn phố, chạy 2-3 vòng quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Lúc này, đã có thêm người nhập đoàn, tổng cộng 8 xe máy, 12 người tham gia đoàn xe.

Nhóm thanh niên phóng nhanh, rồ ga, hò hét dù đang trong thời gian giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Khi đến khu vực Tượng đài cảm tử ở hồ Hoàn Kiếm, Lân chở Hoàng đi đầu đoàn xe, bốc đầu đi bằng một bánh sau.

Các đối tượng đi sau hò reo hưởng ứng và quay clip đăng lên mạng xã hội. Đến phố Đinh Tiên Hoàng, Lân và Đức đồng loạt bốc đầu, rồ ga, gây nguy hiểm cho người đi đường. Nhóm bị cáo tiếp tục đi dọc quanh các tuyến phố tại quận Hoàn Kiếm, quận Tây Hồ với tốc độ nhanh, bốc đầu và đều không đội mũ bảo hiểm.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo gây mất trật tự trị an, nguy hiểm cho nhiều người, nhất là trong thời điểm toàn xã hội đang gồng mình chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, xét thấy tuổi đời các bị cáo còn trẻ, phần lớn hành động theo kiểu bộc phát nên Hội đồng xét xử đã xem xét, áp dụng mức án tương xứng, tạo cơ hội cho các bị cáo sửa chữa lỗi lầm.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX TAND quận Hoàn Kiếm đã lần lượt tuyên phạt 6 bị cáo các mức án như đã nêu trên về tội “Gây rối trật tự công cộng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phạt tù nhóm thanh niên đua xe trái phép ở khu vực hồ Hoàn Kiếm