Xã hội

Phát hiện sai phạm hơn 4,6 tỷ đồng tại các đơn vị ở TP. Pleiku

Trần Sỹ 30/05/2023 - 12:43

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có thông báo Kết luận thanh tra số 245/TB-TTr về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng-chống tham nhũng và việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí giai đoạn 2019-2022 tại UBND TP. Pleiku với số tiền sai phạm hơn 4,6 tỷ đồng.

Theo đó, qua thanh tra về công tác quản lý, sử dụng kinh phí, Thanh tra tỉnh đã phát hiện tại 10 phòng, ban chuyên môn, 8 xã và 6 trường học trên địa bàn thành phố đã để ra sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách.

Tại Phòng Tài chính - Kế hoạch đã chi khoán công tác phí, chi làm ngoài giờ, chi liên hoan không đúng quy định. Trong đó, các khoản chi không đúng quy định buộc phải thu hồi nộp ngân sách số tiền 46 triệu đồng. Cùng với đó, đơn vị phải thu hồi hơn 319,7 triệu đồng nộp vào lại nguồn thu của đơn vị vì đã chi một số nội dung theo quy định của UBND tỉnh (không tính thu hồi theo kết luận thanh tra).

anh.-ubnd-tp-plieku-1.jpg
UBND TP. Pleiku

Ngoài ra, tại Văn phòng HĐND-UBND thành phố; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Quản lý đô thị; Phòng Nội vụ; Phòng Kinh tế; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP. Pleiku cũng đã để xảy ra sai phạm, phải thu hồi với tổng số tiền hơn 650 triệu đồng.

Đối với việc quản lý, sử dụng ngân sách tại xã Biển Hồ cũng đã để xảy ra sai phạm với số tiền gần 400 triệu đồng khi đã nghiệm thu, thanh quyết toán một số công trình xây dựng không đúng quy định.

Cũng với những sai phạm như trên, tại xã Diên Phú, Ia Kênh, Trà Đa, Gào, An Phú và xã Chư Á cũng sai phạm với tổng số tiền hơn 366 triệu đồng…

Các trường THCS Nguyễn Du, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Huệ, Trần Phú và trường THCS Lý Tự Trọng qua thanh tra phát hiện các trường đã chi phụ cấp ưu đãi cho cán bộ quản lý không đúng quy định phải thu hồi nộp ngân sách tổng số tiền hơn 81,6 triệu đồng.

Trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo, kế toán và các cá nhân có liên quan. Tổng số tiền sai phạm tại 10 phòng, ban chuyên môn, 8 xã và 6 trường học trên địa bàn thành phố trong việc quản lý, sử dụng ngân sách là hơn 4,6 tỷ đồng.

Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND TP. Pleiku tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, điều hành ngân sách đã để xảy ra những sai phạm.

Tổ chức thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thu hồi, nộp số tiền sai phạm hơn 4,6 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước sau khi có quyết định thu hồi của Chánh Thanh tra tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện sai phạm hơn 4,6 tỷ đồng tại các đơn vị ở TP. Pleiku