Phát hiện một trường hợp mắc Whitmore tại Hòa Bình

Chí Tâm | 05/07/2020, 17:25

Bệnh nhân, 53 tuổi, vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng suy đa phủ tạng, hôn mê sâu, huyết áp không đo được, kết quả cấy máu dương tính Whitmore.

Bác sĩ Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh nhân đi làm ruộng bị cọc tre nhọn đâm vào bàn chân. Vết thương sâu, rộng, tạo đường hầm, sau đó nhiễm khuẩn và hoại tử. Ông điều trị một tuần ở nhà bằng kháng sinh không khỏi, ngày 1/7 chuyển đến bệnh viện tỉnh điều trị.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu để đảm bảo chức năng hô hấp, nâng huyết áp và các chỉ số sinh tồn khác. Khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực-Chống độc và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn-Vi sinh đã hội chẩn, thống nhất nghĩ nhiều đến suy đa tạng do Burkholderia pseudomallei (bệnh Whitmore).

Phát hiện một trường hợp mắc Whitmore tại Hòa Bình

Bác sĩ kiểm tra, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân 53 tuổi mắc căn bệnh Whitmore

Ngoài việc nhanh chóng lấy bệnh phẩm (máu và mủ vết thương) nuôi cấy tìm vi khuẩn, bệnh nhân được sử dụng kháng sinh phối hợp phổ rộng, trong đó có kháng sinh đặc trị Whitmore. Ngoài ra, bệnh nhân được hô hấp nhân tạo bằng máy thở; lọc máu liên tục để đảo thải các cytokine, điều chỉnh rối loạn nước-điện giải và toan-kiểm; nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch và chăm sóc toàn diện.

Bác sĩ các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực - Chống độc và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - Vi sinh đã hội chẩn, lấy bệnh phẩm nuôi cấy tìm vi khuẩn, kết quả dương tính với vi khuẩn Whitmore.

“Hiện tại, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng nhưng các tạng suy đã có dấu hiệu cải thiện, đã giảm được liều thuộc co mạch mà vẫn duy trì huyết áp trong giới hạn cho phép”, BS Tình chia sẻ.

Bệnh Whitmore do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây nên, là căn bệnh chưa có vắc xin dự phòng. Vi khuẩn gây bệnh có trong đất, đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc với đất nhiễm khuẩn hoặc bệnh nhân hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Người có sẵn các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, bệnh thận mạn tính, bệnh phổi mạn tính... dễ bị mắc Whitmore.

Những trường hợp tử vong thường do bệnh ở giai đoạn muộn, khi đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng.

Số ca bệnh Whitmore xuất hiện nhiều hơn trong những năm gần đây là do các cơ sở y tế đã cảnh giác hơn đến loại vi khuẩn này; các kỹ thuật nuôi cấy phân lập vi khuẩn Burkholderia pseudomallei ngày càng tiến bộ, hạn chế bỏ sót các ca bệnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện một trường hợp mắc Whitmore tại Hòa Bình