Phát hiện loạt trung tâm ngoại ngữ hoạt động không đúng quy định

Thanh Phương | 25/09/2021, 16:22

Ngày 25/9, thông tin từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, qua thanh tra công tác quản lý, tổ chức hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn đã phát hiện nhiều sai phạm, hoạt động không phép.

Cụ thể, qua kiểm tra công tác quản lý, tổ chức hoạt động của 13 trung tâm ngoại ngữ, tin học tại các huyện Hoàng Hóa, Yên Định và TP Thanh Hóa, Thanh tra sở đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, như: sử dụng giáo viên không đúng bằng cấp, không có giáo án khi giảng dạy, chưa có khung chương trình dạy học, kế hoạch dạy học cụ thể và hàng loạt các sai phạm khác…

Trung tâm ngoại ngữ K English club (TP Thanh Hóa) không lưu hồ sơ giáo viên người nước ngoài; hồ sơ tại các trung tâm Aplus, Pro (Yên Định); Camellia (Hoàng Hóa) thiếu bản dịch thuật của các cơ quan pháp luật, các trung tâm Hellios, Pro (Yên Định) không có bản báo cáo về Sở GD&ĐT khi có thay đổi về hợp đồng giáo viên, đặc biệt là giáo viên người nước ngoài, trung tâm SA và Camellia (Hoàng Hóa) sử dụng giáo viên không đúng bằng cấp theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, các Trung tâm Camellia, A plus, Anh ngữ quốc tế SA, Anh ngữ Google, Green Star, Hellios, Anh ngữ Pro không cung cấp được bản mô tả chi tiết cụ thể các mục tiêu cần đạt cho từng đối tượng học viên, chưa có khung chương trình dạy học, kế hoạch dạy học cụ thể từng thời điểm theo từng đối tượng học viên, hồ sơ quản lý theo dõi đánh giá, nhận xét giáo viên cho từng lớp học chưa đầy đủ.

a1trungtam.jpg
Trung tâm ngoại ngữ Yên Định hoạt động chưa được cấp phép

Hồ sơ của các trung tâm được kiểm tra không có quyết định ban hành danh sách, danh mục dạy học cho các đối tượng học viên theo quy định của Bộ GD&ĐT, không văn bản báo cáo Sở GD&ĐT về chương trình, tài liệu đang sử dụng tại trung tâm; không tổ chức sinh hoạt chuyên môn, giáo án giảng dạy không lưu tại trung tâm, phân công giảng dạy, danh sách học sinh theo lớp học, hồ sơ tài chính chủ yêu lưu trên máy tính.

Đặc biệt, Trung tâm ngoại ngữ Ocean Edu Yên Định không cung cấp được quyết định thành lập và chưa được Sở GD&ĐT cấp phép hoạt động, nhưng đã thực hiện tuyển sinh và thu học phí của 40 học viên. Còn trung tâm Aphlus – Hoàng Hóa ghi không đúng trong quyết định cấp phép hoạt động. Cơ sở vật chất của trung tâm Green sta, Google – Hoàng Hóa không đảm bảo yêu cầu dạy học.

a2trungtam.jpg
Văn bản của Sở GD&ĐT Thanh Hóa

Theo thống kê, tỉnh Thanh Hóa hiện có 153 trung tâm ngoại ngữ và tin học, đây cũng là địa phương có nhu cầu rất lớn về học ngoại ngữ và tin học tại các trung tâm. Do đó, để bảo đảm chất lượng hoạt động, giảng dạy, việc siết chặt quản lý ở các trung tâm là nhiệm vụ cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng nhiều sai phạm và bất cập như hiện nay.

Thời gian tới Sở GD&ĐT sẽ ban hành các văn bản chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn các đơn vị, trung tâm hoạt động đảm bảo quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra, thẩm định các đơn vị đủ điều kiện thành lập, hoạt động và đăng công khai trên Website của Sở để người dân, học sinh biết lựa chọn, tránh bị lừa đảo.

Các Phòng Giáo dục cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý, kiểm tra đối với hoạt động của các trung tâm trên địa bàn. Khi phát hiện có dấu hiệu không đúng quy định thì báo cáo kịp thời lên cấp trên. Đối với các trung tâm phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, danh sách giáo viên theo đúng quy định. Thực hiện nghiêm túc “3 công khai” theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017.

Bài liên quan
Quảng Ninh mở lại một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh
Sau khi triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất từ trước đến nay, từ 0h ngày 21/9/2021, Quảng Ninh cho phép mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện loạt trung tâm ngoại ngữ hoạt động không đúng quy định