Tại TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng đã phát hiện một số cơ sở ngâm măng tươi trong hóa chất độc hại với số lượng lên đến hơn chục tấn.
Hơn chục tấn măng tươi được phát hiện ngâm trong hóa chất độc hai. Ảnh: Dân trí
Theo thông tin trên tờ Dân trí, mới đây, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP HCM đã đã đột kích vào 2 cơ sở chế biến măng tại cơ sở sản xuất măng ở tổ 3 ấp 4, (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) do ông hai anh em ông Lê Thế Huấn và Lê Thế Luyến làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, cảnh sát môi trường phát hiện cơ sở của ông Luyến đang cho công nhân ngâm hàng tấn măng chua, măng lồ ô vào nước ngâm chất tẩy đường (loại hóa chất này cũng được sử dụng trong việc để tẩy nhuộm vải sợi). Hàng trăm bao, thùng phi đựng các loại măng ngâm trong nước nằm khắp nơi, tổng cộng gần 7 tấn măng.
Theo lời khai ban đầu, chủ cơ sở đã thừa nhận có ngâm măng vào chất tẩy đường trắng để măng được tươi và có màu vàng đẹp.
Còn tại hộ gia đình của vợ chồng ông Lê Thế Huấn, cơ quan công an cũng đã phát hiện gần 5 tấn măng, trong đó công an đã lấy mẫu 20 kilogam măng và phát hiện có sử dụng chất tẩy đường trắng. Tuy nhiên, chủ cơ sở trên vẫn chưa thừa nhận hành vi của mình.
Được biết, hai cơ sở sản xuất măng này đã hoạt động được 02 năm nay.
Hiện, PC49 đã niêm phong 12 tấn măng chờ điều tra, xử lý.
Trước đó, hồi cuối tháng 8/2016, cơ quan chức năng tại Bình Phước cũng kiểm tra tại cơ sở thu mua măng tre của bà Nguyễn Thị Liên (ở khu phố 5, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước), phát hiện tại đây tàng trữ số lượng lớn măng tre tươi ngâm tẩm hóa chất.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện bà Liên đang ngâm 290kg măng tre tươi vào bồn nước có pha chất bột màu trắng (chưa xác định là loại gì). Theo lời khai của bà Liên, số hóa chất trên được mua tại chợ Hóc Môn với giá 50 nghìn đồng/kg. Bà Liên cho biết, ngâm hóa chất để măng tre được trắng và tươi ngon, trông đẹp mắt, thu hút người tiêu dùng