Đời sống

Phát hiện các loài động vật quý hiếm trong khu bảo tồn Pù Hu

Thanh Phương 12/10/2023 - 10:24

Ngày 12/10, thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị đang triển khai nhiệm vụ khoa học điều tra, đánh giá hiện trạng phân bố và bảo tồn các loài Mang tại Khu bảo tồn trên diện tích rừng đặc dụng và 54 thôn bản.

Nhằm bảo tồn nguồn gen động thực vật đặc trưng cho vùng núi, kiểm lâm viên đã phát hiện Mang Hoẵng vó vàng (Muntiacus muntjak vaginalis) và Mang lào (Muntiacus rooseveltorum) với khoảng 5.300 cá thể đang sinh sống và kiếm ăn tại các khu rừng Pù Hu.

dongvatquy.jpg
Mang Hoẵng vó vàng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Thực hiện nhiệm vụ khoa học này, kiểm lâm viên đang điều tra hiện trạng, phân bố quần thể của các loài Mang tại Khu bảo tồn và vùng đệm. Đồng thời, xác định đặc điểm sinh thái, thành phần thức ăn và sinh cảnh sống, cấu trúc quần thể và các yếu tố đe dọa đến môi trường sống, nguy cơ suy giảm quần thể, cá thể các loài Mang, gắn với công tác kiểm soát súng săn, dụng cụ săn bắt động vật hoang dã ở các bản vùng đệm tại khu bảo tồn.

Bên cạnh đó, các kiểm lâm viên cũng sẽ xây dựng các giải pháp bảo tồn và tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, chính quyền địa phương về bảo tồn loài các loài Mang. Xây dựng 6 bảng tuyên truyền, in 5.100 tờ gấp, 3.000 Poster và 1 bộ tài liệu tuyên truyền để cấp phát đến cộng đồng, 1 video giới thiệu về các loài Mang hiện có…

puhu.jpg
Một góc khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Kết quả điều tra tới nay cho thấy, các điểm ghi nhận dấu vết của các loài Mang là cách xa khu dân cư và xa đường mòn, hiện các loài Mang này phân bố ở độ cao từ 400-800 mét tại sườn núi, độ dốc khá lớn và khá gần nguồn nước. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục điều tra, xác định số lượng các loài Mang, qua đó sẽ tìm ra giải pháp bảo tồn các loài Mang quý.

Các nhà nghiên cứu nhận định, loài Mang Hoẵng vó vàng (Muntiacus muntjak vaginalis) có chiều dài thân 80-130cm, dài đuôi, mõm dài màu đen và kéo dài tới trán tạo thành đám lông màu đen hình tam giác, tuyến lệ lớn.

Loài Mang lào (Muntiacus rooseveltorum) có chiều cao vai khoảng 40 cm. Con đực có đế sừng ngắn (cao khoảng 4 cm), gạc nhỏ không phân nhánh, chiều dài gạc khoảng 2cm. Con cái có răng nanh trên phát triển thò ra ngoài môi. Bộ lông màu nâu sẫm đến đen, búi lông trước trán màu nâu cam, mặt và cổ họng màu son, đặc điểm nổi bật của loài Mang lào là phần lông ở dưới cằm rất phát triển trở nên dài, dày và cứng hơn so với các loài Mang khác.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu thuộc địa phận các huyện Quan Hóa và Mường Lát, nằm ở phía tây bắc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam, cách thành phố Thanh Hóa 134 km về phía tây bắc theo đường quốc lộ 47 và quốc lộ 15A. Được thành lập năm 1999 với diện tích 23.249,45 ha, Pù Hu đóng vai trò quan trọng đối với việc phòng hộ đầu nguồn sông Mã.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu là sự kết hợp giữa hệ sinh thái núi đá vôi với hệ sinh thái núi đất và hệ sinh thái rừng độc đáo, với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Pù Hu có 2 kiểu rừng chính. Rừng thường xanh đất thấp phân bố ở độ cao dưới 700 m, với các loài thực vật ưu thế thuộc họ Đậu, họ Xoan và họ Bồ hòn; Kiểu rừng thường xanh núi thấp phân bố ở độ cao trên 700 m, với các loài thực vật ưu thế của họ Dẻ, họ Dâu tằm và họ Re.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện các loài động vật quý hiếm trong khu bảo tồn Pù Hu