Đời sống

Phát hiện cá mái chèo trôi dạt vào bờ biển ở Huế

Ngọc Minh 17/05/2024 - 12:01

Ngày 17/5, ngư dân địa phương cho biết vừa phát hiện một con cá mái chèo trôi dạt vào Tổ dân phố Minh Hải, phường Thuận An, TP.Huế, tỉnh TT-Huế.

Trước đó, khoảng 16h ngày 16/5, người dân địa phương phát hiện một con cá mái chèo trôi dạt vào Tổ dân phố Minh Hải, phường Thuận An, TP.Huế. Dù nhiều người cố gắng đưa cá trở về biển nhưng cá đã chết. Qua quan sát có thể thấy con cá có chiều dài gần 4,5 mét, nặng hàng chục kilogam.

z5448564067185_cd900ebd938adaa96d821ca1dd8e76cb.jpg
Quan sát bằng mắt thường, cá có chiều dài 4,5 mét, nặng hàng chục kilogam.

Ngay sau khi phát hiện, người dân địa phương đã làm các thủ tục, nghi lễ chôn cất cá theo phong tục địa phương.

Ông Nguyễn Duy Cường, Tổ trưởng Tổ dân phố Minh Hải cho biết, đến 21h ngày 16/5, việc chôn cất cá được người dân hoàn tất.

“Ngư dân gọi cá mái chèo là cá hố rồng hoặc cá ông phướn, thường mang đến may mắn mỗi khi ra khơi. Vì ý nghĩa đó đối với nghề biển, nên khi phát hiện cá chết trôi dạt mọi người đều tiến hành chôn cất”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, khoảng 10 năm trở lại đây mới xuất hiện cá mái chèo trôi dạt vào bờ biển địa phương. Thông thường, mỗi khi biển động hoặc sau những ngày nắng nóng gay gắt trời chuyển sang mưa thì cá xuất hiện.

Cá mái chèo (tên dịch từ tiếng Anh) hoặc cá đai vua (tên đặt trong từ điển theo tên Latin) (danh pháp hai phần: Regalecus glesne) là một loài cá thuộc họ Regalecidae. Tình trạng bảo tồn là LC (Ít được quan tâm).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện cá mái chèo trôi dạt vào bờ biển ở Huế