Kinh tế

Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

PV 07/10/2023 14:44

Ngày 7/10, trên tuyến phố đi bộ phố Hàng Bài, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Sự kiện do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức.

Đây là một trong những sự kiện hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10 của TP. Hà Nội và là sự kiện mở đầu cho việc triển khai diện rộng thanh toán không dùng tiền mặt tại tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của Thủ đô.

a00eb6682897fcc9a586.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu

Sự kiện sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 7/10 đến hết ngày 8/10. Tham dự có 10 ngân hàng và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đăng ký tham gia như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Chương Dương, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Tràng An, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hùng Vương, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) - Chi nhánh Hoàn Kiếm, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Thủ Đô, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Công ty CP Zion (ZaloPay), Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến (Momo), Công ty Cổ phần Paytech.

Các ngân hàng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm và dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt cho cộng đồng và tổ chức.

Cùng với môi trường số - môi trường thứ 4 ngoài 3 môi trường tự nhiên, xã hội, nhân tạo, được hình thành và hoạt động trên nền tảng cơ sở dữ liệu và kết nối; Việc tận dụng các ưu điểm, lợi thế, thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - quá trình chuyển đổi số sẽ hình thành và tạo nên không gian phát triển mới - không gian số, góp phần hình thành 3 trụ cột trong quá trình phát triển: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

TP. Hà Nội tạo điều kiện cho các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt giới thiệu sản phẩm, dịch vụ một cách cạnh tranh, lành mạnh; hướng tới mục tiêu người dân, tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh được tiếp cận, sử dụng sản phẩm, dịch vụ một cách thuận tiện, dễ dàng; đồng thời, khuyến khích các hoạt động kinh doanh trên các tuyến phố đẩy mạnh việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, hướng tới hình thành các tuyến phố văn minh, hiện đại, góp phần phát triển kinh tế số của Thủ đô.

22cb35dbab247f7a2635.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt

UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục tuyên truyền rộng rãi, khuyến khích người dân, các tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh trên địa bàn quận, đặc biệt tại các tuyến phố đi bộ tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt; tạo điều kiện cho các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh, lành mạnh. Chủ động đánh giá, công nhận các tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận trong thời gian tới.

Phấn đấu đến tháng 12/2023, đạt 100% tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh tại các tuyến phố đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thực hiện được thanh toán không dùng tiền mặt. UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế số nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng, nghiên cứu, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, tiếp tục nhân rộng mô hình này, hướng tới mỗi quận, huyện, thị xã đều có tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt và số lượng tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt tăng dần hàng năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm