Pháp tìm kiếm khách hàng mới mua tàu sân bay Mistral

QT | 07/08/2015, 10:16

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 6/8 cho biết, nước này đang tìm kiếm những khách hàng mới để mua hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral, sau khi hủy hợp đồng mua bán trên với Nga.

Phát biểu trên đài phát thanh RTL của Pháp, ông Le Drian nêu rõ, sẽ có những khách hàng mới mua hai tàu sân bay trên vì một số nước đã bày tỏ sự quan tâm đối với loại thiết bị quân sự này. 

Pháp tìm kiếm khách hàng mới mua tàu sân bay Mistral

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral 

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande  và người đồng cấp Nga Vladimir Putin về thỏa thuận bồi thường cho việc hủy bỏ hợp đồng mua bán tàu Mistral giữa hai nước đã diễn ra "một cách êm đẹp". Theo thỏa thuận đạt được, Pháp sẽ trả lại cho Nga tất cả các trang thiết bị của Nga đã được lắp trên 2 chiếc tàu Mistral và hoàn trả toàn bộ chi phí mà Moskva đã trả cho Paris trong hợp đồng. Đổi lại, Pháp sẽ toàn quyền sở hữu hai con tàu này.

Ông Jean-Yves Le Drian tiết lộ, thiệt hại mà phía Pháp phải gánh chịu do việc hủy bỏ hợp đồng trên sẽ dưới 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) do hai chiếc tàu vẫn chưa được hoàn thiện.

Được ký hồi năm 2011, hợp đồng mua bán tàu Mistral giữa Nga và Pháp đã bị đình chỉ trong tháng 9/2014. Tổng thống Pháp Hollande đã quyết định hủy bỏ cam kết bàn giao cho Nga chiếc tàu Mistral đầu tiên vào tháng 11/2014 sau khi xung đột leo thang tại miền Đông Ukraine.

Bài liên quan
Phản bác mạnh mẽ những việc làm vi phạm pháp luật, trái với lòng dân và chủ trương của Đảng
Cùng với xây lực lượng công an phải kiên quyết đấu tranh mạnh mẽ, phản bác các quan điểm, những tư tưởng sai trái, những việc làm vi phạm pháp luật, trái với lòng dân, trái với chủ trương, chính sách của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp tìm kiếm khách hàng mới mua tàu sân bay Mistral