Pháp hỗ trợ gìn giữ di sản Việt Nam

Thục Anh (TH) | 12/05/2022, 11:31

Chính phủ Pháp hỗ trợ 650.000 euro (15 tỉ đồng) cho dự án hợp tác quan trọng về chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam.

Mục tiêu của dự án nhằm cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam. Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết "dự án này mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn".

Được điều phối bởi Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” sẽ có sự tham gia của rất nhiều đối tác Pháp và Việt Nam, như bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người (lịch sử, dân tộc học…), bảo tàng lịch sử tự nhiên, trung tâm khoa học và kỹ thuật, khu bảo tồn thiên nhiên, trường đại học và chính quyền các cấp.

phap1.jpeg
Ủy ban Điều phối dự án cung cấp thông tin về dự án.

Dự án nhận được nguồn tài trợ lên đến 14 tỷ đồng cho 2 năm 2022-2024 từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác của Pháp (các bảo tàng, địa phương, trường đại học…).

Dự án sẽ cho phép triển khai rất nhiều hoạt động thuộc 3 lĩnh vực chủ yếu. Thứ nhất, tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam. Các chương trình đào tạo sẽ được đảm trách bởi các chuyên gia đến từ những bảo tàng nổi tiếng và đại học của Pháp. Hoạt động hợp tác giữa các bảo tàng Pháp và Việt Nam cũng sẽ được tăng cường thông qua những chuyến thực địa trao đổi kinh nghiệm tại Pháp.

Lĩnh vực thứ 2 là phát triển các chương trình đào tạo về ngành nghề bảo tàng trong các trường đại học ở Việt Nam.

Cuối cùng là hỗ trợ thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại 3 miền của Việt Nam, với sự tham gia hợp tác của các chuyên gia Pháp và Việt Nam: Cải tạo Trung tâm du khách của Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Môi trường của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những chiếc “Hộp kể chuyện” cho các bảo tàng (TP.HCM).

Bài liên quan
Khánh Hòa tổ chức 34 hoạt động trong chương trình “Nha Trang Chào hè”
Triển khai việc mở cửa, phục hồi du lịch sau hơn 2 năm ngành này đình đốn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Khánh Hòa đang chuẩn bị một loạt sự kiện, hoạt động để khởi động mùa du lịch trọng điểm 2022.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp hỗ trợ gìn giữ di sản Việt Nam