Báo Công lý
Thứ Hai, 21/10/2019

Y án tù chung thân với nguyên Chủ tịch HĐTV của CIMCO

10/8/2019 09:40 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với các bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Trước đó, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Chu Minh Ngọc, SN 1976 nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp (CIMCO) lĩnh án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Y án tù chung thân với nguyên Chủ tịch HĐTV của CIMCO

Các bị cáo tại phiên tòa trước đó

6 bị cáo là đồng phạm của Ngọc gồm: Hà Trùng Dương (nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị Tam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Vật tư kỹ thuật TMC), Lê Thị Hương (nguyên Kế toán trưởng CIMCO), Trần Mạnh Hải (thành viên Công ty cổ phần Thép Vinarich, nay đổi tên là Công ty cổ phần Thép Phú Thịnh); Lê Thành Dũng (Giám đốc CTCP Kinh doanh dịch vụ Vạn Lộc); Nguyễn Văn Phượng (nguyên Đội trưởng Đội bảo vệ Công ty cổ phần Dịch vụ bảo vệ Năm Sao); Vũ Duy Trinh (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ bảo vệ 24/7), và hai bị cáo là cựu cán bộ ngân hàng gồm Nguyễn Văn Khuê (nguyên Chuyên viên Phòng khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng OCB Thăng Long) và Lương Duy Huỳnh (nguyên Giám đốc PGBank Thăng Long). Các bị cáo này đều lần lượt nhận các mức án từ 3 năm tù treo - 16 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”.

Tuy nhiên, ngay sau bản án sơ thẩm, bị cáo Chu Minh Ngọc đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và phần trách nhiệm dân sự, các bị cáo còn lại trong vụ án cùng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, do muốn có tiền để trả nợ cũ tại các ngân hàng và để sử dụng kinh doanh, Chu Minh Ngọc đã chỉ đạo Lê Thị Hương và nhờ các bị cáo khác tạo dựng hồ sơ mua bán thép qua lại không có thật, tài sản thế chấp không đầy đủ để hợp thức hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Khấu trừ số tiền mà bị cáo đã trả cho các ngân hàng và trị giá tài sản bảo đảm, bị cáo Chu Minh Ngọc bị truy tố số tiền chiếm đoạt là 132 tỷ đồng. Tòa sơ thẩm cũng buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền trên cho ngân hàng OCB và PGBank.

Tuy nhiên, bị cáo Ngọc kháng cáo cho rằng, bị cáo không chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân mà số tiền này nằm trong CIMCO.

Đại diện VKS thì cho rằng, bị cáo là người thành lập Công ty CIMCO và chiếm 95% vốn điều lệ. Bị cáo cũng là người điều hành trực tiếp và là người đại diện theo pháp luật. Do đó, bản án sơ thẩm buộc bị cáo phải bồi thường số tiền trên là có căn cứ. Có thể dành quyền cho bị cáo khởi kiện dân sự với các cổ đông khác, nếu bị cáo có yêu cầu.

Với bị cáo Lương Duy Huỳnh, PGBank Thăng Long thì mong HĐXX xem xét đến hoàn cảnh năm 2011 là thời điểm kinh tế suy thoái, thắt chặt tiền tệ nên ngân hàng đồng ý nhận thế chấp hàng hóa tồn kho. Bị cáo thừa nhận chưa hoàn thành nhiệm vụ, và vụ án là bài học sâu sắc đối với bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm vừa qua, phía đại diện của PGBank có ý kiến đề nghị HĐXX giảm án bị cáo Huỳnh.

Khép lại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện bản án sơ thẩm, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cho rằng, đối với bị cáo Chu Minh Ngọc, số tiền chưa khắc phục là rất lớn nên không có căn cứ chấp nhận đơn kháng cáo.

Với các bị cáo là đồng phạm của Ngọc giữ vai trò giúp sức, không được hưởng lợi, tại phiên tòa, các bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải, xuất trình một số tài liệu mới như gia đình có công cách mạng… Do đó, có căn cứ chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo này.

Do đó, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên bị cáo Chu Minh Ngọc lĩnh án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và phải có trách nhiệm hoàn trả cho OCB số tiền 49 tỷ đồng, PGbank 82 tỷ đồng.

Các bị cáo còn lại được HĐXX giảm án từ 1-2 năm tù giam. Cụ thể, bị cáo Dương lĩnh án 12 năm tù; Hương 11 năm tù; Trinh 7 năm tù; Dũng 6 năm tù, Phượng 5 năm tù, Hải 4 năm tù. Bị cáo Huỳnh lĩnh án 4 năm tù, Khuê 3 năm tù.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Y án tù chung thân với nguyên Chủ tịch HĐTV của CIMCO tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật