Giảm án cho nguyên cán bộ Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Mạnh Hùng | 21/05/2019, 14:44

Sau 1 ngày xét xử phúc thẩm với các bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, HĐXX đã quyết định giảm án cho các bị cáo.

Trước đó, TAND TP. Hà Nội đã đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đỗ Thành Trung (SN 1978, ở phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân; nguyên cán bộ công an) 16 năm tù; Trần Ngọc Lệ (SN 1982, ở xã Văn Hòa, Ba Vì) 13 năm tù; Phùng Quốc Tú (SN 1986, ở phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) 12 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Trung và Lệ kháng cáo bản án sơ thẩm đề nghị xem xét tội danh và hình phạt. Bị cáo Tú kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Giảm án cho nguyên cán bộ Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Liên quan đến vụ án, Lê Anh Tuấn (SN 1976, ở phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bị tòa cấp sơ thẩm xử phạt 9 năm tù cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, sau đó bị cáo cũng có đơn kháng cáo. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã rút kháng cáo khi phiên tòa vừa khai mạc.

Ngoài ra, trong vụ án này còn Đỗ Đình Hòa (SN 1986, ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa) và Vũ Lê Trung (SN 1981, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội), cùng là cựu nhân viên 2 ngân hàng trên địa bàn Hà Nội lần lượt bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù và 30 tháng tù (hưởng án treo) về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tuy nhiên, cả 2 bị cáo này đều không kháng cáo và không bị kháng cáo, kháng nghị.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, các bị cáo bất ngờ xin nhận tội và mong được giảm nhẹ hình phạt. Trước khi phiên tòa phúc thẩm được mở, hai bị cáo tiếp tục bồi thường cho bị hại là bà Hoàng Thanh Bình. Vì vậy, bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm nhận định, các bị cáo phạm tội với vai trò đồng phạm, chủ mưu của vụ án là Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1979, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) hiện vẫn chưa bị xử lý do đang chữa bệnh tâm thần. Vì có tình tiết mới, Tòa án quyết định giảm án cho các bị cáo, tuyên bị cáo Đỗ Thành Trung 13 năm tù, Trần Ngọc Lệ 9 năm tù và Phùng Quốc Tú 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Thị Mai Anh thành lập Công ty A&T, Công ty Tân Thiên và Công ty T76 nhưng để các bị cáo khác đứng tên nhằm tạo lập các hợp đồng. Trong giai đoạn từ năm 2008 - 2010, Mai Anh thuê người làm giả các giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, hợp đồng góp vốn dự án Star City 2, giấy đăng ký ô tô.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Mai Anh, các bị cáo Trung, Lệ, Tuấn, Tú ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, ô tô, hợp đồng ủy quyền, thế chấp tài sản chiếm đoạt tiền của các tổ chức tín dụng và cá nhân.

Cụ thể, như vụ việc Mai Anh thuê người làm giả 3 bộ hợp đồng góp vốn đầu tư căn hộ liền kề thuộc dự án Star City 2 (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương làm chủ đầu tư. Các đối tượng cầm bộ hồ sơ giả ký kết hợp đồng ủy quyền với bà Hoàng Thanh Bình vay số tiền 2,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Mai Anh còn tiếp tục làm giả hàng loạt đăng ký xe ô tô rồi lập các hợp đồng mua bán xe với các pháp nhân trên để thế chấp vào các ngân hàng chiếm đoạt tiền.

Với hành vi đó, cơ quan chức năng xác định bị cáo Đỗ Thành Trung giúp sức cho Mai Anh chiếm đoạt số tiền 11,1 tỷ đồng; Trần Ngọc Lệ 9,4 tỷ đồng; Phùng Quốc Tú 5,3 tỷ đồng; Lê Anh Tuấn 2,8 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng đã thu giữ 40 đăng ký xe ô tô giả tại các ngân hàng, 2 đăng ký xe ô tô giả do nạn nhân giao nộp và 11 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà giả, 3 Giấy chứng minh nhân dân của Lê Anh Tuấn, Phùng Quốc Tú và Đỗ Thành Trung.

Đặc biệt, đối tượng giữ vai trò cầm đầu, khởi xướng ra vụ án là Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1979, trú ở phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội), tuy nhiên trong quá trình điều tra Mai Anh đã bị ngã bệnh tâm thần nên các cơ quan tố tụng buộc phải tách rút hồ sơ, xử lý sau.

Bài liên quan
Gần 400 fanpage, tài khoản mạng xã hội giả mạo công an
Gần 400 trang, tài khoản mạng xã hội giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng CAND để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảm án cho nguyên cán bộ Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản