Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Trai bản “hợp tác” để lừa chiếm tiền của phụ xe khách

04/4/2020 15:45 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, TAND huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt các mức án nghiêm khắc với nhóm bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại địa phương này.

Theo đó, HĐXX đã  lần lượt tuyên phạt nhóm "trai bản" đều ở bản Ngà, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnhSơn La gồm: Quàng Văn Kim (SN 1987) lĩnh án 36 tháng tù; Quàng Văn Nhân (SN 1989) và Lò Văn Tiếng (SN 1992) lĩnh mức 27 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trai bản “hợp tác” để lừa chiếm tiền của phụ xe khách

Hình minh họa

Theo bản án sơ thẩm, sáng ngày 4/4/2019, Quàng Văn Kim rủ Lò Văn Tiếng và Quàng Văn Nhân đến nhà nói chuyện với ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền của phụ xe khách Đức Quyến (chạy tuyến Điện Biên - Hà Nội).

Cả ba thống nhất Kim và Nhân sẽ giả danh làm khách đón xe đến TP Hà Nội để đi làm thuê. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, không có tiền nên nói với phụ xe ứng cho một khoản tiền và hứa khi đến Hà Nội ông chủ sẽ trả tiền ứng và vé xe.

Nếu phụ xe cần kiểm tra thông tin thì các đối tượng sẽ cho số điện thoại của ông chủ. Nhưng thực chất đây là số của Tiếng. Còn Kim và Nhân sẽ lợi dụng lúc xe khách dừng nghỉ dọc đường thì xuống xe bỏ trốn. Cả bọn chuẩn bị túi xách, bên trong để quần áo cũ, gạch, đá để giả làm hành lý.

Theo kế hoạch đã bàn, tối hôm đó, cả bọn điều khiển xe máy đến khu vực thị trấn Thuận Châu. Khi đến nơi, Kim gọi điện cho phụ xe Đức Quyến và đặt vé cho 2 người. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, xe khách đến nhưng do lo sợ vì thấy phụ xe là người quen nên cả bọn về nhà, chờ cơ hội khác.

Chưa bỏ cuộc, tối hôm sau, cả bọn lại xuống thị trấn Thuận Châu để thực hiện kế hoạch trên. Kim đặt vé xe đồng thời đặt vấn đề xin ứng số tiền 3,5 triệu đồng thì được phụ xe là anh Quàng Văn Long đồng ý.

Như kế hoạch định sẵn, anh Long đã gọi điện cho Tiếng. Tiếng xác nhận và hứa với anh Long khi xe khách xuống đến bến xe Yên Nghĩa – Hà Nội sẽ nhận người và trả tiền ứng trước và tiền vé. Tin lời nhóm “lưu manh” này nói là thật nên anh Long đã đồng ý.

Đến khoảng 21h10 phút khi xe khách đi được khoảng 20km thì dừng đỗ, Kim và Nhân lợi dụng lúc lái xe, phụ xe đi ăn cơm thì bỏ chạy đến địa điểm Tiếng đã đợi sẵn.

Cầm số tiền lừa chiếm được nêu trên, Kim chia cho Nhân 1,4 triệu đồng, Tiếng 700.000 đồng, còn mình giữ lại 1,4 triệu đồng. Hiện các bị cáo đã trả lại tiền cho anh Long.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND huyện Thuận Châu đã lần lượt tuyên phạt ba bị cáo Kim, Nhân và Tiếng các mức án như đã nêu trên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Trai bản “hợp tác” để lừa chiếm tiền của phụ xe khách tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật