Báo Công lý
Thứ Năm, 02/7/2020

Mua xăng đốt nhà chủ cũ, gã thợ điện nước lĩnh án 8 năm tù

29/8/2019 21:59 UTC+7
(Công lý) - Ngày 29/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Hoàng Trạch Thú (SN 1960, trú tại xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) về tội “Giết người”, theo quy định tại điểm 1, Khoản 1, Điều 123 - BLHS.

Bị hại trong vụ án này là gia đình ông Dương Quang Cảnh (SN 1964, trú tại phường Thụy Phương, quận Bắc Tư Liêm, Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, trong thời gian từ năm 2015 - cuối năm 2017, ông Dương Quang Cảnh thuê Hoàng Trạch Thú làm thợ phụ lắp điện nước với mức tiền công theo thỏa thuận là 4,5 triệu đồng/ tháng.

Mua xăng đốt nhà chủ cũ, gã thợ điện nước lĩnh án 8 năm tù

Hoàng Trạch Thú tại phiên tòa xét xử

Sau đó giữa ông Cảnh và Thú có mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền công. Từ đây, Thú nảy sinh ý định đốt nhà ông Cảnh.

Để thực hiện hành vi phạm tội, khoảng 10h ngày 8/6/2018, Thú mua 3 lít xăng đựng trong can nhựa, dùng dây nilon buộc giấy vệ sinh và cài que diêm tạo thành cuộn bùi nhùi để làm mồi lửa.

Tiếp đến khoảng 23h cùng ngày, Thú đến nhà ông Cảnh. Thấy cổng nhà khóa trong, tầng 2 có bật điện, trong sân có xe máy, Thú biết trong nhà có người. Bị cáo này dùng viên gạch kê sát cửa cổng, đặt can xăng nằm nghiêng, để miệng can sát vào khe cửa cho xăng chảy vào trong sân, rồi dùng bật lửa châm cháy cuộn bùi nhùi và ném vào trong sân nhà ông Cảnh trước khi bỏ đi.

Theo hồ sơ vụ án, thực tế lúc đó, trong nhà ông Cảnh có 6 người gồm vợ chồng ông Cảnh và các con cháu. Rất may, con gái ông Cảnh xem camera thấy có người đi qua cửa nhà mình, ném một vật qua ô trống cạnh ổ khóa vào trong sân nên đã gọi điện cho ông Cảnh biết. Nghe điện thoại xong, ông Cảnh ra mở cửa, thấy có mùi xăng, phát hiện trên sân nhà xăng chảy nhiều và có 1 cuộn bùi nhùi cài nhiều que diêm bị đốt cháy đen một đầu.

Ngay sau đó, ông Cảnh mở cổng thì phát hiện can nhựa kê lên viên gạch, miệng can chúi vào nhà. Nghi ngờ có người muốn đốt nhà mình, ông Cảnh phóng xe máy đi tìm.

Khi đến đầu cầu cống Chèm, thấy Thú đang đi bộ, ông chặn lại hỏi: "Vì sao ông mang xăng đốt nhà tôi?". Thú đáp: "Vì mày nợ tiền tao nên tao mang xăng đốt nhà mày". Ngay sau đó, ông Cảnh giữ Thú lại và báo công an. Tại CQĐT, Thú thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa xét xử, đại diện VKS cho rằng hành vi của bị cáo Thú là đặc biệt nghiêm trong, bị cáo thực hiện hành vi đổ xăng rồi châm lửa đốt, trong khi nhà ông Cảnh khi đó đang có nhiều người. Hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp có khả năng làm chết nhiều người.

Tuy nhiên, đại diện VKS cũng cho rằng, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, bị cáo mắc bệnh tâm thần rối loạn nhân cách và hậu quả chết người chưa xảy ra, đó là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố Thú về tội “Giết người” với các tình tiết dùng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người và phạm tội chưa đạt là đúng pháp luật, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Từ những nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Trạch Thú lĩnh án 8 năm tù về tội “Giết người”.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Mua xăng đốt nhà chủ cũ, gã thợ điện nước lĩnh án 8 năm tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật