Báo Công lý
Thứ Bảy, 08/8/2020

Làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

22/12/2017 17:16 UTC+7
(Công lý) - Ngày 22/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Thái (SN 1970, ở Long Biên, Hà Nội), cựu Giám đốc Công ty CP May Công nghiệp Hà Nội về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu con dấu.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2015, do thua lỗ trong làm ăn, dẫn đến nợ nần cá nhân chồng chất, Nguyễn Đức Thái đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng ủy quyền, giấy nhận góp vốn và nhiều hình thức khác nhằm chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Trong thời gian nêu trên, biết việc vợ chồng em trai trước khi đi công tác có nhờ bố đẻ giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mảnh đất (ở quận Long Biên, Hà Nội). Thái nói dối người nhà mượn sổ đỏ của em để đáo hạn ngân hàng.

Theo đó, Thái đã lên mạng internet thuê làm giả 2 bìa sổ đỏ trên với giá 10 triệu đồng, rồi Thái liên hệ tiếp với Văn phòng công chứng Hưng Vượng, do ông Lê Đình Lợi làm trưởng phòng lập hợp đồng ủy quyền, với nội dung là chủ tài sản ủy quyền cho Thái toàn quyền định đoạt mảnh đất trên.

Làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bị cáo Nguyễn Đức Thái tại phiên tòa xét xử

Để việc công chứng được thuận lợi, Thái đã “chịu chi” 50 ngàn đồng thuê một người phụ nữ lạ mặt giả mạo chủ tài sản. Việc công chứng diễn ra nhanh chóng ở quán cafe.

Khi đã cầm hợp đồng ủy quyền giả, Thái gặp ông Phan Quốc Tuấn hỏi vay số tiền 1 tỷ đồng, thế chấp mảnh đất (ở Long Biên). Trong lần giao dịch này hai bên tìm đến một văn phòng công chứng khác. Thấy công chứng viên nghi ngờ sổ đỏ là giả nên cựu giám đốc này đã xuất trình quyền sổ đỏ thật. Tin tưởng nên ông Tuấn giao tiền cho Thái.

Chưa dừng lại ở đó, Thái còn làm giả hợp đồng góp vốn để chiếm đoạt tiền của anh Nguyễn Việt Dũng (giữa Thái và anh Dũng có quen biết từ nhỏ và nhiều lần vay mượn tiền). Tháng 9/2014, Thái tiếp tục vay anh Dũng số tiền 950 triệu đồng. Tuy nhiên, do khoản vay trước đó Thái vẫn chưa thanh toán hết, do đó bị hại không đồng ý cho Thái vay tiền.

Để anh Dũng tin tưởng, Thái làm giả giấy nhận góp vốn với nội dung Thái chuyển nhượng cổ phần công ty cho anh Dũng số tiền 950 triệu đồng và Thái lấy mẫu chữ ký của CT HĐQT công ty, làm giả con dấu, chữ ký để đóng vào giấy nhận góp vốn.

Tuy nhiên, khi đã nhận tiền vay nhưng đối tượng không trả như cam kết. Khi bị thúc nợ, Thái tiếp tục cầm hợp đồng ủy quyền và sổ đỏ giả để giao cho anh này. Đến khoảng tháng 8/2015, anh Dũng đến dọn dẹp mảnh đất trên đã phát hiện mình bị lừa.

Ngay sau đó, anh Dũng đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Nguyễn Đức Thái tới cơ quan chức năng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX cấp sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Thái 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm tù về tội Làm giả tài liệu con dấu. Tổng hợp hình phạt bản án cũ, bị cáo Thái phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật