Báo Công lý
Thứ Tư, 30/9/2020

Đưa người sang châu Âu trái phép, hai bị cáo người ngoại quốc lĩnh án tù

15/8/2020 18:25 UTC+7
(Công lý) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với nhóm bị cáo Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và tuyên phạt nhiều mức án nghiêm khắc với các bị cáo. Trong số đó, có hai bị cáo là người nước ngoài.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nagasawa Kzuaki (SN 1958, quốc tịch Nhật Bản), Lu Yu (SN 1982, người Trung Quốc), Trần Diệu Thu (SN 1992, ở Hà Nội), Hoàng Mạnh Dương (SN 1984, ở Bắc Giang), Nguyễn Trọng Dương (SN 1987, ở Nghệ An), cùng về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, theo quy định tại Khoản 1 Điều 349 BLHS năm 2015.

Đưa người sang châu Âu trái phép, hai bị cáo người ngoại quốc lĩnh án tù

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng truy tố cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, vào tháng 10/2018, Zhu Yanhua (SN 1971, quốc tịch Trung Quốc) thành lập Công ty TNHH Tư vấn du học Vibaserco để làm vỏ bọc tổ chức cho người Việt Nam trốn đi châu Âu. Cách thức thực hiện là sử dụng visa du lịch nhập cảnh vào các nước cho phép mọi người có quyền di chuyển tự do trên 26 quốc gia ở châu Âu (khối Schengen) rồi trốn ở lại lao động.

Zhu Yanhua đã thuê Trần Diệu Thu là phiên dịch viên. Thu có nhiệm vụ đăng quảng cáo trên mạng xã hội facebook cá nhân về dịch vụ làm visa nhập cảnh. Thông qua mạng xã hội, Thu làm quen với Hoàng Mạnh Dương và Nguyễn Trọng Dương. Cả nhóm thống nhất, Mạnh Dương và Trọng Dương sẽ tìm khách có nhu cầu đi lao động châu Âu cho công ty của Thu.

Đến tháng 9/2019, Thu thông báo cho Trọng Dương biết về hình thức đưa người sang châu Âu bằng cách sử dụng visa du lịch, nhập cảnh vào các nước khối Schengen. Khách hàng không phải phỏng vấn xin visa tại Đại sứ quán, chi phí mỗi người là 19.500 USD.

Theo chỉ đạo của Zhu Yanhua thì sau khi làm visa, người nhà sẽ cùng với người của công ty đứng tên đồng sở hữu trên sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Nếu họ sang châu Âu thành công thì liên hệ để người thân ở Việt Nam chuyển tiền cho công ty. Ngược lại, nếu việc “xuất cảnh” bất thành thì công ty sẽ chuyển trả lại tiền.

Thu đã chuyển hồ sơ của 5 người sang Serbia cho một đối tượng người Trung Quốc (chưa rõ nhân thân) để làm visa diện du lịch.

Nằm trong đường dây trên, cuối tháng 10/2019, Lu Yu và Nagasawa đã mang theo 4 hộ chiếu giả nhập cảnh vào Việt Nam để cùng với Zhu Yanhua tổ chức cho những người này sang châu Âu.

Vào ngày 26/10/2019, Lu Yu và Nagasawa đã ra sân bay để đưa những người trên làm thủ tục xuất cảnh. Tuy nhiên khi làm thủ tục, cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an phát hiện cả 4 visa trên đều là giả. Biết tin, Zhu Yanhua và Thu đã bỏ trốn sang Lào qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh). Sau đó 1 ngày, Thu về Việt Nam trình diện cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng xác định, bị cáo Thu là người được rủ rê, lôi kéo và tổ chức cho 4 người trốn đi nước ngoài. Còn Mạnh Dương và Trọng Dương thực hiện hành vi giúp sức, thu lợi số tiền hơn 77 triệu đồng.

Đối với bị can Zhu Yanhua, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, truy nã và tách vụ án để xử lý sau.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo tội danh trên là có cơ sở, đúng pháp luật nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Theo đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nagasuki và Lu Yu lĩnh mức án 15 tháng tù, hai bị cáo này sẽ bị trục xuất ra khỏi Việt Nam ngay sau khi chấp hành xong hình phạt tù; Bị cáo Thu lĩnh án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Mạnh Dương và Trọng Dương lĩnh án 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Hai bị cáo được trả tự do ngay tại tòa.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Đưa người sang châu Âu trái phép, hai bị cáo người ngoại quốc lĩnh án tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật