Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Án tử treo trên đầu kẻ từng ôm mìn, bình gas cố thủ gây chấn động xứ Nghệ

07/8/2020 13:17 UTC+7
(Công lý) - Lê Ngọc Sơn từng khiến dư luận xôn xao với vụ ôm lựu đạn, bình gas cố thủ trong nhà vào năm 2018. Khi Sơn đang ngồi tù thì tiếp tục được xác định là đối tượng cầm đầu trong đường dây buôn ma túy "cực khủng" xuyên quốc gia.

Ôm lựu đạn, bình gas cố thủ

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 8 bị cáo: Lê Ngọc Sơn (35 tuổi, trú phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An), Mai Đình Phước (36 tuổi, trú Nghệ An), Trần Văn Lực (40 tuổi, trú Nghệ An), Nguyễn Thị Thơm (46 tuổi, trú Nam Định) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Hai bị cáo Nguyễn Quang Bích (34 tuổi, trú Nghệ An), Đỗ Quang Thành (44 tuổi, trú Hà Nội) bị truy tố về 2 tội Mua bán và Tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo Trần Duy Tưởng (36 tuổi, trú Hà Nội) tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, Lê Doãn An (35 tuổi, trú Hà Tĩnh) tội Không tố giác tội phạm.

Vào tháng 7/2017, Phước, Bích, Thành và Tưởng bị bắt vì hành vi mua bán 10kg ma túy. Thấy đồng bọn bị bắt, Lê Ngọc Sơn đã bỏ trốn ra nước ngoài. Ngày 3/1/2019, TAND tỉnh Nghệ An đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Mai Đình Phước, Nguyễn Hữu Bích án tử hình, Đỗ Quang Thành mức án chung thân, Trần Duy Tưởng 20 năm tù.

Sau đó, Bích kháng cáo kêu oan; Phước, Thành kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 24/4/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và tuyên hủy án để điều tra lại. Lý do là tại phiên tòa, Phước, Bích khai nhận Lê Ngọc Sơn là chủ mưu và cầm đầu đường dây này. Ngoài ra, còn có sự tham gia của Lực, Thơm và An. Thời điểm này, Sơn đang thụ án 45 tháng tù nên được trích xuất về Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An để phục vụ công tác điều tra.

Trước khi được xác định là đối tượng cầm đầu trong đường dây buôn ma túy này, Lê Ngọc Sơn là đối tượng cộm cán tại địa phương với nhân thân xấu. Năm 2005, Lê Ngọc Sơn bị xử phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Một năm sau, Sơn bị Công an phường Trung Đô, TP Vinh xử phạt hành chính về hành vi Cố ý gây thương tích.

Năm 2012, Sơn bị TAND TP. Vinh xử phạt 30 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau khi chấp hành xong hình phạt Sơn trở về địa phương sinh sống nhưng không lâu sau, Sơn là đối tượng ôm mìn, bình gas cố thủ trong nhà gây xôn xao dư luận.

Ngày 1/8/2018, khi thấy lực lượng công an đến nhà để thực hiện lệnh tạm giữ vì liên quan đến vụ hủy hoại tài sản, Sơn liền ôm mìn, bình gas cố thủ trong nhà ở đường Hồng Bàng, TP Vinh. Lực lượng công an đã phải huy động hàng trăm chiến sỹ đến hiện trường. Trong quá trình vận động, bạn gái, bố đẻ, anh chị ruột, bạn bè của Sơn cũng đã được đưa đến để thuyết phục anh ta đầu hàng.

Sau 14 giờ cố thủ, Lê Ngọc Sơn đã ra đầu hàng. Sau đó, vào tháng 2/2019, Sơn bị tuyên phạt tổng cộng 45 tháng tù về các tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chống người thi hành công vụ.

Cầm đầu đường dây buôn ma túy khủng

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Lê Ngọc Sơn là đối tượng cầm đầu đường dây buôn ma túy khủng. Sơn đã chỉ đạo đồng bọn 3 lần thực hiện việc mua bán ma túy.

Án tử treo trên đầu kẻ từng ôm mìn, bình gas cố thủ gây chấn động xứ Nghệ

Bị cáo Lê Ngọc Sơn (áo xanh) cùng đồng bọn tại tòa.

Cụ thể, lần thứ nhất vào tháng 6/2017, theo chỉ đạo của Lê Ngọc Sơn, Lực đã giao nhiệm vụ cho Bích và Phước ra Hà Nội nhận 9.591,025 gam ma túy đá vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh để bán cho một khách. Lực sẽ trả tiền công cho Bích và Phước 10 triệu đồng/1kg ma túy. Lê Doãn An là người lái xe cho Sơn, cùng đến nhà Lực chứng kiến việc các đối tượng kiểm tra ma túy, biết rõ những người này mua bán trái phép chất ma túy nhưng không tố giác hành vi phạm tội với cơ quan chức năng.

Lần thứ 2, vào đầu tháng 7/2017, Sơn giao nhiệm vụ cho Bích, Phước nhận 10 gói ma túy khối lượng 9.591,025 gam từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh bán với giá 3,4 tỷ đồng. Sơn đã trả cho Bích, Phước 100 triệu đồng tiền công.

Lần thứ 3, vào ngày 25/7/2017 theo chỉ đạo của Sơn thì Bích, Phước ra Hà Nội nhận 9.591,025 gam ma túy vào TP Hồ Chí Minh bán kiếm lời. Bích đã bán 2 gói ma túy có khối lượng 1.918.205 gam cho Đỗ Quang Thành với giá 700 triệu đồng. Bích “ngụy trang” trong 8 vỏ hộp sữa Ensure, giao cho Phước vận chuyển bằng xe khách vào TP Hồ Chí Minh. Vào 4h ngày 26/7/2017, khi Phước vận chuyển 8 kg ma túy giấu trong hộp sữa trên xe khách từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh, đến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc thì bị Công an Nghệ An phát hiện, bắt quả tang.

Từ lời khai của Phước, ngày 27/7 CQĐT Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ Nguyễn Quang Bích. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Bích tại phường Tân Phú, quận 9, TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng thu giữ hơn 6gr ma túy tổng hợp.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Quang Bích khai nhận vào ngày 25/7/2017 có bán cho Đỗ Quang Thành 1 bánh heroin với giá 200 triệu đồng. Lần này Trần Duy Tưởng là người nhận ma túy cho Thành. Khám xét nơi ở của Thành, công an thu giữ hơn 1gr ma túy.

Cơ quan điều tra xác định, ba bị cáo Lê Ngọc Sơn, Nguyễn Quang Bích, Mai Đình Phước, mỗi bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán ma túy 3 lần với khối lượng 27.773,075 gam ma túy. Hai bị cáo Lực, Thơm phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép chất ma túy với khối lượng 9.591,025 gam.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Đối diện với án tử hình Lê Ngọc Sơn, Bích, Phước, Lực xin một cơ hội sống. Sau một ngày xét xử nhận thấy đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, nhiều bị cáo nên tòa quyết định sẽ nghị án kéo dài.

Gia Ân - Anh Thư
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật