Báo Công lý
Thứ Ba, 21/1/2020

Thao túng giá chứng khoán, nguyên Chủ tịch MTM hầu tòa

07/4/2019 13:31 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Trần Hữu Tiệp, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (MTM) và các đồng phạm trong vụ án thao túng giá chứng khoán,...liên quan đến cổ phiếu MTM.

Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử vừa qua, bị cáo Nguyễn Văn Dĩnh có đơn xin hoãn phiên tòa do đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 108. Luật sư Nguyễn Duy Dụ, bào chữa cho bị cáo Vũ Thế Vinh cũng có đơn xin hoãn phiên tòa do đang tham gia tố tụng trong một vụ án khác.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Trần Hữu Tiệp đề nghị HĐXX cho thay đổi biện pháp ngăn chặn với lý do bị cáo Tiệp đã bị tạm giam 3 năm.

Đại diện Viện KSND TP. Hà Nội cho rằng việc có mặt của bị cáo Nguyễn Văn Dĩnh và luật sư của bị cáo Vũ Thế Vinh tại phiên tòa là cần thiết, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các bị cáo. Do đó, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa.

Thao túng giá chứng khoán, nguyên Chủ tịch MTM hầu tòa

Hình minh họa

Về đề nghị của bị cáo Trần Hữu Tiệp, đại diện VKS cho rằng bị cáo Tiệp bị truy tố về hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nên không có căn cứ để thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Trước những ý kiến trên, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tiến hành hội ý, quyết định tạm hoãn phiên tòa, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 2/5 tới. Bên cạnh đó, HĐXX cũng bác đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn của bị cáo Trần Hữu Tiệp.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010, Nguyễn Văn Dĩnh (SN 1965, nguyên Giám đốc Công ty CP khoáng sản Nari Hamico) mua lại hồ sơ pháp lý của Công ty MTM. Tuy doanh nghiệp này không hoạt động, không có vốn nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỷ đồng); làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310 tỷ đồng,… nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Theo đó, để làm giả được hồ sơ nói trên, các bị cáo Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với cán bộ một số ngân hàng làm giả, hợp thức hóa chứng từ, rút 485 tỷ  đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM.

Trong lúc Dĩnh đang chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM, ngày 29/5/2015, đối tượng này bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; trốn thuế và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng ở một vụ án khác.

Sau đó, Công ty MTM vội rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, tháng 6/2015, Tiệp và Phùng Thành Công (đang bỏ trốn) lại thỏa thuận với Vũ Thị Hoa (vợ bị cáo Dĩnh) để nhận hồ sơ pháp lý của Công ty MTM và tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán. Hoa biết rõ MTM không có vốn cũng không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đồng ý bàn giao hồ sơ với thỏa thuận - nếu cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán, mỗi bên sẽ sở hữu 50% trong số 31 triệu cổ phiếu, tương đương 155 tỷ đồng vốn thực góp.

Tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện (tháng 6/2016) đã có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu “ảo” của doanh nghiệp này.

Cơ quan chức năng xác định, bị cáo Trần Hữu Tiệp và các đồng phạm đã thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng cho các cá nhân, tổ chức; trong đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 53 tỷ đồng của các nhà đầu tư cổ phiếu MTM.

Ngoài ra, nguyên Chủ tịch HĐQT Trần Hữu Tiệp còn có hành vi lừa bán cổ phiếu của MTM cho 2 người khác để chiếm đoạt 355 triệu đồng.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Thao túng giá chứng khoán, nguyên Chủ tịch MTM hầu tòa tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật