Báo Công lý
Chủ nhật, 05/7/2020

Mở lại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

15/10/2019 11:19 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (15/10), TAND tỉnh Sơn La đã mở lại phiên xét xử với các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương này. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 15 đến ngày 18/10/2019).

Các bị cáo trong vụ án cùng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Mở lại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

Hội đồng xét xử trong vụ án

Tại phiên tòa sáng nay, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La có mặt tại phiên tòa với tư cách người liên quan.

Đối với những người làm chứng được HĐXX triệu tập, ông Hoàng Tiến Đức (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) tiếp tục vắng mặt trong phiên tòa xét xử lần này.

Trong vụ án này, cáo trạng nêu rõ có 18 người nhận thông tin từ người nhà các thí sinh, hoặc thông qua người khác. Đây là các các đối tượng (trung gian) nhận thông tin thí sinh. Trong đó, ông Hoàng Tiến Đức (khi đó là Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) nhận 8 thí sinh.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó GĐ Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng khảo thí), Cầm Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Sở GD&ĐT), Đặng Văn Thủy (cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá công an).

Những bị cáo này bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Khoản 2, Điều 356 BLHS với khung hình phạt từ 5 -10 năm tù. Riêng Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó phòng Khảo thí) và Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá công an) bị truy tố cùng tội danh, nhưng theo khoản 1 với khung hình phạt 1- 5 năm tù.

Mở lại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo hồ sơ vụ án, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...), đã câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cụ thể, với tư cách là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (chịu trách nhiệm chính), giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm, nhưng bị cáo Trần Xuân Yến đã nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho bà Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Yến bị cho là đã đồng thuận, cho phép các bị cáo Nga, Thủy, Sọn rút bài thi sửa nâng điểm; tạo điều kiện để các bị cáo này dễ dàng rút, sửa bài, nâng điểm và quét lại bài thi trong các ngày 29, 30/6/2018 và ngày 1, 3/7/2018. Khi thanh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo bà Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Về cách thức sửa bài thi, cáo trạng cho rằng, Nga đã in đáp án các môn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuẩn bị tẩy, bút chì cho các bị cáo khác, rồi rút bài thi theo danh sách các thí sinh được nhờ sửa, nâng điểm.

Sau khi sửa xong các bài thi, Nga, Thủy quét lại, thay thế ảnh bài thi đã sửa vào ảnh bài thi gốc bằng cách trước khi quét lại, cả hai xóa hết các bài thi gốc từng môn, từng điểm thi, sau đó đẩy ảnh các bài thi đã quét lại vào thư mục tương ứng môn thi, điểm thi. Khi quét lại, Nga thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Mở lại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

Bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La

Quá trình điều tra, các bị cáo Nga, Sọn, Huynh, Thủy khai đã nhận tiền của một số trường hợp để sửa bài nâng điểm cho thí sinh. Cáo trạng cho rằng, hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa điểm, nâng điểm cho các thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ.

Song kết quả điều tra cho thấy, những người liên quan khác đều không thừa nhận có thỏa thuận và đưa tiền cho các bị cáo Nga, Sọn, Huynh, Thủy. Ngoài lời khai của các bị cáo và số tiền mà họ đã nộp, Cơ quan điều tra không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo về tội Nhận hối lộ.

Trước đó, TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa xét xử với các bị cáo trong vụ án vào ngày 16/9, tuy nhiên phiên tòa buộc phải hoãn do nhiều người được triệu tập nhưng không đến.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Mở lại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật