Báo Công lý
Thứ Ba, 20/10/2020

Trốn nã...trong tù

29/7/2015 16:59 UTC+7
(Công lý) - Trong khi đang thụ án ở trại giam vì tội “Mua bán chất ma túy”, Cách bị lực lượng chức năng phát hiện chính là kẻ đang trốn lệnh truy nã đã 20 năm nay.

Cùng chung độ tuổi, nhà sát vách nhau, lại là cặp đôi cùng tiến trong học tập nên Nguyễn Thị Thơ và Nguyễn Văn Duân (SN 1972, trú tại thôn Vân, xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) đã sớm xem nhau là người thương trọn kiếp. 

Họ hẹn ước khi nào hoàn thành sự nghiệp sẽ tiến tới hôn nhân. Họ có một tình yêu đẹp nhưng lại bị gia đình hai bên phản đối kịch liệt. Quyết không nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ, hai người hẹn nhau sáng sớm ngày 11/07/1992 sẽ cùng ra bến xe Thái Bình để trốn vào Nam.

Nghĩ là làm, sáng ngày 10/07/1992, Duân gom góp tiền rồi ra bến đặt vé, tại đây Duân tình cờ gặp lại người bạn thân cũ là Nguyễn Bá Măng, (SN 1965, trú tại thôn An Khúc Đông, xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy, Thái Bình) bị mất liên lạc đã lâu. 

Hai người kéo ra quán tỉ tê tâm sự, chén tạc, chén thù. Khi can rượu 2 lít vừa vơi, Duân bắt đầu kể cho Măng nghe về mối tình tuyệt đẹp của mình nhưng bị gia đình ngăn cản.

Biết ý định của Duân muốn trốn vào Nam, Măng ra điều cảm thông rồi nói: “Tao có đứa em gái tên Nguyễn Thị Đếm (SN 1971) hiện đang làm quản lý cho một công ty trên Lạng Sơn, nếu chúng mày cần tao sẽ lo chỗ ăn, chốn ở và nói Đếm bố trí việc làm”.

Duân như người chết đuối vớ được cọc, vội vàng chia tay bạn về báo tin vui cho người yêu. Ngày 11/07/1992, Duân dẫn Thơ ra bến xe Thái Bình cùng Măng bắt xe khách đi Lạng Sơn, mọi chi phí ăn uống đi lại một tay Măng lo hết. Tới nơi, cả 3 gặp Đếm và người yêu Đếm là Nông Văn Cách, (SN 1970, ở thôn Pàn Cù, xã Hoà Cừ, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn). Tại đây, Cách, Đếm, Măng hiện nguyên hình là 3 kẻ buôn người, chúng đã bắt giữ chị Thơ, uy hiếp rồi đuổi Duân về quê.

Sau 4 ngày, thấy thời cơ thuận lợi, Cách, Đếm, Măng dẫn chị Thơ men theo đường rừng vượt biên sang Trung Quốc gặp một người đàn ông tên KaSùm ở khu Cao Châu, Xịch Bái, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Sau khi thương lượng, chúng đồng ý bán chị Thơ cho KaSùm với giá 2.000 Nhân dân tệ (xấp xỉ 4 triệu đồng), Cách đưa cho Măng 45.000 đồng, số còn lại Cách, Đếm tiêu xài hết.

Sau 4 năm bị bán sang Trung Quốc, chịu bao đắng cây và tủi nhục, chị Thơ bất ngờ về nước tố cáo hành vi của những kẻ buôn người đã lừa bán chị sang Trung Quốc.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Măng, Đếm, Cách về tội “Mua bán phụ nữ” theo quy định tại Điều 115, BLHS năm 1985.

Năm 1997, TAND tỉnh Thái Bình đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Nguyễn Bá Măng 6 năm tù giam. Riêng Nông Văn Cách và Nguyễn Thị Đếm đã  nhanh chân trốn khỏi địa phương.

Sau gần 20 năm lẩn trốn, năm 2015, trong khi Cách đang thụ án ở trại giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” thì bị cơ quan chức năng phát hiện chính là người đang trốn truy nã trong vụ án mua bán phụ nữ năm xưa.

Vừa qua, Nông Văn Cách đã bị TAND tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử và tuyên phạt 8 năm tù giam về tội “Mua bán phụ nữ” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 115, BLHS năm 1985.

Kim Cương
Bạn đang đọc bài viết Trốn nã...trong tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật