Báo Công lý
Chủ nhật, 07/6/2020

Cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sắp hầu tòa

02/3/2020 16:56 UTC+7
(Công lý) - TAND tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vào ngày 12/3 tới.

Được biết, HĐXX trong vụ án gồm 3 người, do Thẩm phán Tạ Văn Thành làm chủ tọa phiên tòa.

Cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sắp hầu tòa

Bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT tại phiên tòa xét xử ngày 25/11/2019

Trong vụ án này, bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT bị truy tố và đưa ra xét xử với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 1, Điều 356 - Bộ luật hình sự 2015, có khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù 1 - 5 năm.

Trước đó, phiên tòa được mở lần đầu vào ngày 25/11/2019, tuy nhiên, do cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn có đơn xin xét xử vắng mặt nên HĐXX đã hoãn tòa.

Trong thời gian này, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đề nghị rút hồ sơ để điều tra bổ sung do phát sinh các tình tiết mới, TAND Phú Thọ chấp thuận điều này.

Theo cáo trạng truy tố, trên cơ sở Phiếu trình của Đặng Anh Tuấn, ngày 5/10/2016, Trương Minh Tuấn (lúc này là Bộ trưởng Bộ TT-TT) ký Quyết định về việc Thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, xác minh, đánh giá việc chấp hành quy định và sử dụng tài nguyên Internet, đối với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty CP Viễn thông FPT.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra có 3 Bản báo cáo, xác định có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet của doanh nghiệp viễn thông trong nước để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc.

Trong số này có cổng game RikVip.com liên quan đến Công ty VTC Online đã bị Đoàn thanh tra của Bộ TT&TT phát hiện, chuyển cơ quan Công an điều tra, xử lý vào tháng 9.2016. Tuy nhiên, trong thời điểm kiểm tra, cổng game này vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền TipClub, 23Zdo.com.

Với tư cách là Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, Đặng Anh Tuấn đã nhận được 3 bản báo cáo và biết rõ tình hình nêu trên, nhưng không có ý kiến xử lý vi phạm; đồng thời nhiều lần nhắn tin yêu cầu đề xuất thêm trong báo cáo là “dừng đoàn kiểm tra”. Sau đó, Đặng Anh Tuấn đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền soạn thảo phiếu trình, đề xuất với ông Trương Minh Tuấn dừng đoàn kiểm tra.

Hành vi nêu trên của Đặng Anh Tuấn bị cơ quan công tố nhận định là cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng tài nguyên Internet để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc trong thời gian dài; trong đó có cổng game Tip.Club là game bài đánh bạc, có số lượng người và số tiền tham gia đánh bạc rất lớn.

Phiên tòa dự kiến được diễn ra trong khoảng 1 ngày (12/3).

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sắp hầu tòa tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật