Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Hoãn phiên tòa xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

25/11/2019 09:40 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (25/11), TAND tỉnh Phú Thọ đã chính thức mở phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải tạm hoãn ngay sau đó.

Tại phiên tòa xét xử sáng nay, chủ tọa phiên tòa Tạ Văn Thành cho biết, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Sau khi HĐXX thông báo ông Trương Minh Tuấn có đơn xin xử vắng mặt, đại diện VKS cho rằng trong vụ án này có rất nhiều vấn đề quan trọng cần phải đối chất tại phiên tòa nên đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa.

Hoãn phiên tòa xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

Bị cáo Đặng Anh Tuấn tại phiên tòa sáng nay

Cũng tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng cần cân nhắc trước đề nghị của đại diện VKS. Trước những đề nghị trên, HĐXX đã hội ý.

Sau khi tiến hành hội ý, chủ tọa Tạ Văn Thành cho rằng xét thấy sự vắng mặt của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Trương Minh Tuấn trong vụ án nên nên quyết định hoãn phiên tòa.

HĐXX trong vụ án này gồm có 3 người, do Thẩm phán Tạ Văn Thành, Phó Chánh Tòa Hình sự giữ vai trò chủ tọa phiên tòa.

Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn được HĐXX yêu cầu triệu tập đến phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 

Vụ án này là một phần giai đoạn 2 của vụ án đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ đồng do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam tổ chức, có liên quan cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh Phú Thọ, năm 2016, thông qua công tác nghiệp vụ, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 4 game trực tuyến trên mạng Internet hoạt động có dấu hiệu cờ bạc. Do đó, ngày 5/10/2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ký Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, xác minh, đánh giá việc chấp hành quy định và sử dụng tài nguyên Internet đối với VNPT, Viettel và CTCP Viễn thông FPT.

Hoãn phiên tòa xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

Toàn cảnh phiên tòa xét xử sáng nay

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra sau đó có 3 báo cáo xác định có cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc, trong đó có cổng game Rikvip.com liên quan đến Công ty VTC online.

Việc liên quan đến cổng game Rikvip.com đã được Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện và chuyển sang cơ quan Công an điều tra, xử lý vào tháng 6/2016, nhưng khi Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra thì vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền Tip.club,23Zdo.com.

Cựu Chánh Thanh tra Đặng Anh Tuấn không phải là người của đoàn thanh tra nhưng với tư cách là Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, đã nhận được 3 báo cáo trên, biết rõ các vi phạm của các cá nhân, tổ chức nhưng không có ý kiến báo cáo, đề xuất để ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Đáng chú ý, trong báo cáo thứ 3, Trưởng đoàn kiểm tra đề xuất: chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xem xét, xử lý đối với các sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu tội phạm hình sự. Khi biết báo cáo này, Đặng Anh Tuấn đã nhắn tin với Trưởng đoàn kiểm tra hỏi: “Không đề xuất giải thể đoàn kiểm tra à”; “báo cáo chưa trình vào Bộ trưởng, thêm một dòng giải thể đoàn kiểm tra và giao các đơn vị thực hiện... rồi trình lại”.

Tuy nhiên, báo cáo vẫn được trình. Do đó, Đặng Anh Tuấn chỉ đạo nhân viên dưới quyền là ông Nguyễn Phan Phúc soạn thảo phiếu trình để bị cáo ký với nội dung đề xuất dừng đoàn kiểm tra gửi tới Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hoãn phiên tòa xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

Đại diện VKS đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa

Trong nội dung phiếu trình, bị cáo đưa ra một số thông tin và lý do dừng đoàn kiểm tra không chính xác như: Xác định báo cáo thứ 3 là báo cáo tổng kết, đoàn kiểm tra “cơ bản hoàn thành nhiệm vụ, viện dẫn quy định thời hạn thanh tra". Do đó, trên cơ sở phiếu trình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng ý với đề xuất dừng đoàn kiểm tra.

Tại cơ quan điều tra, Đặng Anh Tuấn khẳng định, việc lập phiếu trình đề xuất dừng đoàn kiểm tra là đúng thẩm quyền, không có động cơ, mục đích tư lợi gì.

Tuy nhiên, cơ quan công tố xác định hành vi của cựu Chánh Thanh tra Đặng Anh Tuấn là cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân cung cấp, vận hành game đánh bạc trong thời gian dài gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị cáo Đặng Anh Tuấn bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại Khoản 1 Điều 356 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), khung hình phạt có mức án từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Hoãn phiên tòa xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật