Báo Công lý
Thứ Bảy, 15/8/2020

Chuẩn bị mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ bé trai tử vong trên xe đưa đón

28/7/2020 15:42 UTC+7
(Công lý) - Ngày 11/8 tới, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án học sinh Trường Tiểu học Gateway (thuộc Trường phổ thông liên cấp Gateway) tử vong trên xe đưa đón.

Bị hại trong vụ án là cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, trú tại chung cư Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội - là học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway, thuộc Trường phổ thông liên cấp Gateway).

Chuẩn bị mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ bé trai tử vong trên xe đưa đón

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm vừa qua

Trước đó, ngày 18/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án này, nhưng đã phải hoãn phiên tòa do vắng mặt luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy và vắng mặt một số người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Được biết, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm mở lại vào ngày 11/8 tới đây, HĐXX đã triệu tập thêm 2 nhân chứng tới phiên tòa, nhằm làm sáng tỏ nội dung vụ việc.

HĐXX phúc thẩm trong vụ án này gồm ba Thẩm phán. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày.

Trước đó, trong hai ngày 14 - 15/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt hai bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà) 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ôtô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) 15 tháng tù về cùng tội “Vô ý làm chết người”, theo quy định tại Điều 128 - BLHS năm 2015 và bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị Tòa tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360 - BLHS năm 2015.

Ngoài án phạt tù ra, bị cáo Thủy còn bị HĐXX tuyên cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên trong thời hạn một năm.

Bản án sơ thẩm nhận định đây là vụ án không có đồng phạm song hành vi độc lập của ba bị cáo đã khiến cháu Lê Hoàng L. tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Sau khi án sơ thẩm tuyên, cả ba bị cáo trong vụ án đều làm đơn kháng cáo. Bị cáo Nguyễn Bích Quy làm đơn kháng cáo cho rằng mình không phạm tội “vô ý làm chết người”. Bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo vì cho rằng mức hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên là quá nặng đối với bị cáo. Bị cáo Thủy cũng mong muốn Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm có cơ hội được trở lại làm việc, cống hiến cho xã hội, chuộc lại lỗi lầm đã gây ra.

Ngoài ba bị cáo kháng cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải và Du lịch Ngân Hà cũng làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự.

Công ty Ngân Hà cho rằng việc Tòa cấp sơ thẩm tuyên buộc công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Nguyễn Bích Quy và bị cáo Doãn Quý Phiến là không đúng quy định của pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm, vào khoảng 6h ngày 6/8, bị cáo Doãn Quý Phiến (SN 1966,trú tại quận Cầu Giấy) lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng L. Sau khi đủ học sinh lên xe, Phiến lái ôtô tới trường Gateway có trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Tới trường, Phiến dừng ôtô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bị cáo Quy mở cửa cho các cháu xuống. Sau đó, Quy bế và dắt 2 bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy.

Lúc sau, bị cáo Quy không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên cháu L. trong ôtô. Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ôtô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi, dừng đỗ tại đây.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bị cáo Quy phát hiện cháu L. nằm bất tỉnh trong ôtô, sau ghế lái.

Mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bị cáo Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên cháu L. trên ôtô.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Chuẩn bị mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ bé trai tử vong trên xe đưa đón tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật