Phản ứng của Việt Nam về công hàm ngày 17/4 của Trung Quốc ở LHQ

Bạch Dương | 23/04/2020, 17:54

Trước việc Trung Quốc lưu hành một số công hàm nêu các yêu sách chủ quyền phi lý đối với Hoàng Sa và Trường Sa, cùng các yêu sách biển ở Biển Đông, Việt Nam đã lưu hành công hàm tại LHQ để bác bỏ các yêu sách này.

Phản ứng của Việt Nam về công hàm ngày 17/4 của Trung Quốc ở LHQ

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo trực tuyến chiều 23/4

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 23/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam về công hàm hôm 17/4 của Trung Quốc ở Liên hợp quốc, và các phát ngôn mới của người phát ngôn Trung Quốc Trương Cảnh Sảng trong các buổi họp báo ngày 20/4 và 21/4, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết:

Như đã nêu tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 9/4/2020, việc Việt Nam gửi công hàm tại LHQ là việc làm bình thường thể hiện lập trường và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Trước việc Trung Quốc lưu hành một số công hàm nêu các yêu sách chủ quyền phi lý đối với Hoàng Sa và Trường Sa, không phù hợp với luật pháp quốc tế, cùng các yêu sách biển ở Biển Đông trái với các quy định của Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), ngày 30/3/2020 Việt Nam đã lưu hành công hàm tại LHQ để bác bỏ các yêu sách này, như đã được nêu trong nhiều văn bản tại LHQ và các cơ quan quốc tế liên quan. Việt Nam cũng đã giao thiệp với Trung Quốc để khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của Việt Nam bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc.

Ngày 10/4/2020, Việt Nam lưu hành để khẳng định lập trường trong vấn đề Biển Đông với các nước liên quan khác. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

Là quốc gia ven biển, Việt Nam được hưởng đầy đủ các vùng biển tại Biển Đông được xác lập trên cơ sở UNCLOS. Mọi yêu sách biển trái với quy định UNCLOS xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam là không có giá trị.

Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế  bao gồm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế để chống lại toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

“Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng giải quyết tranh chấp với các quốc gia liên quan thông qua đàm phán cũng như đàm phán cũng như các biện pháp hòa bình khác, kể cả các biện pháp quy định tại UNCLOS", ông Ngô Toàn Thắng nhấn mạnh.

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc đặt "danh xưng tiêu chuẩn" cho 80 thực thể ở Biển Đông, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng Việt Nam nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; đồng thời có quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

“Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối”, ông Ngô Toàn Thắng nói.

Bài liên quan
Thủ tướng: ASEAN-Trung Quốc đang là cặp đối tác giữ mức tăng trưởng rất tích cực
Thủ tướng nhấn mạnh nội dung trên trong bài phát biểu chúc mừng Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) lần thứ 17.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phản ứng của Việt Nam về công hàm ngày 17/4 của Trung Quốc ở LHQ